Ổi là loại trái cây thơm ngon và rẻ tiền, được trồng khắp mọi vùng miền ở Việt Nam Trong ổi có hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào, cứ 100 gram ổi lại chứa 486mg vitamin C trong khi chất béo bão hòa rất thấp. Trong đó, phần vỏ ngoài của trái ổi chứa nhiều vitamin C nhất, càng gần lớp vỏ ngoài, lượng vitamin càng cao.
Ngoài vitamin C và A, ổi còn chứa quercetin, một hoạt chất chống oxy hóa cực mạnh có khả năng chống dị ứng, kháng viêm trong nhiều chứng viêm nhiễm mãn tính như ung thư lở loét, thấp khớp, tim mạch, dị ứng, suyễn,… Ngoài ăn ngay, ổi còn được dùng để ngâm rượu.
Dù thường xuyên uống ổi ngâm rượu nhưng không nhiều người biết rõ rượu ổi có tác dụng gì. Công dụng của rượu ổi là hạ thấp lượng cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ hệ tim mạch.
Uống ổi ngâm rượu mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về đường ruột như hấp thụ kém, rối loạn tiêu hóa, ợ chua, đầy bụng, đầy hơi,… hiệu quả. Đặc biệt, một tác dụng của rượu ổi ít người biết là kích thích quá trình sản sinh collagen, một hoạt chất cần thiết để giữ da luôn căng mọng trẻ trung và củng cố độ bên cho khớp xương sụn, chống bệnh thấp khớp.
Ổi ngâm rượu cần phải được lựa chọn thật kỹ bởi nó sẽ quyết định độ an toàn, chất lượng và công dụng của rượu ổi sau này. Ổi và rượu phải chọn từ nguồn nguyên liệu sạch, không có hóa chất.
Nguyên liệu chính để làm ổi ngâm rượu. Ảnh Internet
Ổi chọn ổi mỡ hoặc ổi găng quả chín, căng tròn, vỏ màu sáng, không chọn quả bị thâm vỏ hay dập nhũn. Quả ổi chín nhưng ấn vào vẫn thấy chắc tay, vỏ quả căng sáng thì rượu ổi uống sẽ rất ngọt thơm.
Rượu ngâm ổi tốt nhất nên là rượu nếp trắng, có nồng độ cồn từ 35 – 38 độ. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm đường phèn sạch và bình sứ hoặc gốm có nắp đậy kín.
Nguyên liệu mua về rửa thật sạch, để khô ráo nước. Dùng dao cắt bỏ núm và cuống ổi, có thể gọt vỏ hoặc để nguyên vỏ ổi, để cả quả hoặc bổ đôi để ngâm rượu
Cho ổi đã sơ chế vào bình ngâm cùng đường phèn và rượu theo đúng tỷ lệ ổi – rượu – đường phèn là 1 – 1 – 0,3. Nghĩa là cứ 1kg ổi thì cần 1 lít rượu nếp và 300 gram đường phèn, tùy theo nhu cầu sử dụng mà tăng giảm nguyên liệu theo tỷ lệ cho phù hợp. Sau đó, đậy kín nắp bình rượu ổi ngâm lại, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời với nhiệt đồ khoảng 25 độ C.
Với rượu ổi ngâm nửa quả bổ đôi, chỉ sau 1 tháng là có thể dùng được; rượu ổi ngâm cả quả thì sau 2 tháng là có thể sử dụng được. Tương tự như các loại rượu ngâm khác, rượu ổi càng để lâu uống càng ngon. Để công dụng của rượu ổi phát huy tốt nhất, mỗi ngày chỉ uống tối đa 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn.