Thứ bảy, 19/01/2019 | 18:24
RSS

Maritime Bank Hải Dương: Lợi dụng tổ chức để 'đe dọa' khách hàng thu hồi nợ?

27-03-2018 11:58:45

Để thu hồi khoản nợ của một khách hàng, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Chi nhánh Hải Dương gửi “thông báo” cho khách hàng yêu cầu tới trụ sở Công an huyện Kim Thành để làm việc.

Cụ thể, khoảng cuối tháng 01/2018, gia đình anh Đ. H. (thường trú Kim Đính, Kim Thành, Hải Dương) đã nhận được giấy thông báo có đóng dấu đỏ của của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam Chi nhánh Hải Dương (Maritime Bank Hải Dương).

Nội dung thông báo ghi: Căn cứ hợp đồng tín dụng đã ký giữa Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam và ông/bà. Căn cứ việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của ông/bà tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam. Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank) xin thông báo: Ông/Bà đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Hợp đồng tín dụng đã ký kết với MaritimeBank. 

Maritime Bank Hải Dương1
“Tờ giấy” có nội dung “Thông báo mời làm việc” do Maritime Bank Hải Dương phát hành

Dư nợ hiện tại của ông tạm tính đến hôm nay như sau: Nợ quá hạn 7.576.001 VNĐ; Tống dư nợ 79.576.001 VND. Bằng thông báo này, MaritimeBank yêu cầu ông/bà đúng 8h30 ngày 30/01/2018 có mặt tại Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương để giải quyết khoản nợ. Nếu ông không có mặt đúng thời gian trên, MaritimeBank sẽ áp dụng các biện pháp xử lý khoản nợ theo đúng quy định pháp luật.

Cuối tờ thông báo nêu: "Mọi vấn đề xin liên hệ: Nguyễn Văn Thịnh; Mobile: 0984251935; Địa chỉ: Số 1, Đại lộ Hồ Chí Minh, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương".

Trao đổi với chúng tôi, gia đình anh Đ. H., cho biết: “Khi nhận được thông báo, gia đình tôi mới biết khoản nợ này là của người nhà, nhưng gia đình tôi cũng chưa liên hệ được với anh H. Nếu liên lạc được, gia đình tôi sẽ nhắc việc xử lý nợ với ngân hàng theo quy định”.

Người nhà anh H. cũng thắc mắc, tại sao anh H. nợ ngân hàng Maritime Bank nhưng thông báo lại mời đến trụ sở Công an huyện Kim Thành làm việc?

Trước vụ việc trên, PV đã liên hệ làm việc với ngân hàng Maritime Bank. Phía ngân hàng đã tiếp nhận thông tin này và nói sẽ báo cáo lãnh đạo để làm rõ, sau đó cung cấp thông tin cho báo chí.

Tuy nhiên, thông tin ban đầu, người tiếp nhận thông tin phía MaritimeBank có nói: “Về mặt văn bản, tờ thông báo trên không giống với thể thức văn bản đã thống nhất ban hành của Maritime Bank”.

Maritime Bank Hải Dương2
Ngân hàng MaritimeBank.

Tiếp đó, PV cũng đã "cần liên hệ" là ông Nguyễn Văn Thịnh. Thế nhưng, ông Thịnh chỉ mập mờ cho hay, mình thu hồi nợ cho Maritime Bank và cũng không nói rõ mình có phải là người của MaritimeBank, hay là người được Maritime Bank chi nhánh Hải Dương giao xử lý việc thu nợ đối với khách hàng nêu trên hay không?

Trong một diễn biến khác, PV đã làm việc với Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương để xác minh thông tin nêu trên. Đại điện Công an huyện Kim Thành cho biết, không có ai và cũng không có văn bản giấy tờ nào từ bên Ngân hàng Maritime Bank chi nhánh Hải Dương liên hệ làm viêc liên quan đến việc thu hồi nợ.

Vậy có hay không, việc Ngân hàng Maritime Bank chi nhánh Hải Dương hoặc cá nhân ông Nguyễn Văn Thịnh đang có dấu hiệu của việc lợi dụng tổ chức (Công an huyện Kim Thành) để thu hồi nợ?

Tại sao, địa chỉ làm việc trong tờ thông báo không phải là văn phòng - trụ sở của Ngân hàng MaritimeBank chi nhánh Hải Dương hoặc địa điểm làm việc nào khác của MaritimeBank, mà lại mời lên trụ sở Công an huyện Kim Thành để làm việc? Công an huyện Kim Thành có bị ngân hàng lợi dụng nhằm đe dọa hoặc tạo áp lực hòng thu hồi được nợ, bất chấp tất cả các quy định của pháp luật?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục cập nhật về sự việc này.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN