Thứ hai, 13/07/2020 | 04:48
RSS

Lý do cảnh sát Anh chưa thể công bố danh tính dù tin rằng 39 thi thể là người Việt

Thứ bảy, 02/11/2019, 20:04 (GMT+7)

Cảnh sát Anh tin rằng 39 nạn nhân trên xe tải đều là người Việt Nam, nêu lí do chưa thể công bố danh tính nạn nhân vào sáng nay 2/11.

Rạng sáng 2/11 (giờ Việt Nam), cảnh sát Essex thông báo họ tin rằng 39 thi thể trên container đều là người Việt. Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh nói việc xác định danh tính nạn nhân cần được tiến hành.

Cảnh sát Anh nói rằng tất cả các nạn nhân đó được cho là người Việt, họ đã xác minh được danh tính một số nạn nhân trong 39 người chết tìm thấy trên container đông lạnh ở gần London. 

Báo Guardian dẫn phát biểu của ông Tim Smith, phó cảnh sát trưởng, người phụ trách cuộc điều tra về 39 thi thể trong container ngày 1/11: “Tới lúc này, chúng tôi tin các nạn nhân là những người Việt, và chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi cũng đang liên lạc trực tiếp với nhiều gia đình tại Anh và cả Việt Nam và chúng tôi tin rằng đã xác định được một số gia đình có người thân không may nằm trong hành trình bi thảm này".

Theo cảnh sát Essex, các bằng chứng tìm thấy để củng cố cho niềm tin trên phải được xác nhận bởi cấp cao hơn và hiện giờ vẫn chưa có sự xác nhận.

Lý do cảnh sát Anh chưa thể công bố danh tính dù tin rằng 39 thi thể là người Việt
Chiếc container chở thi thể. Ảnh: AFP

Sau đây là nội dung thông cáo chính thức của cảnh sát Essex:

"Cảnh sát Essex đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Điều tra viên Cấp cao và Cơ quan Tội phạm Quốc gia để tiếp tục điều tra vụ việc và xác định danh tính các nạn nhân. Cho đến lúc này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân đều là công dân Việt Nam, và chúng tôi đang liên lạc với Chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi cũng có liên lạc trực tiếp với một số gia đình tại Việt Nam và Anh, và chúng tôi tin rằng gia đình của một số nạn nhân tử nạn trong thảm kịch ngày 23/10 cũng đã được xác nhận.

Tuy nhiên, các bằng chứng xác nhận cần thiết để đệ trình chính thức lên Điều tra viên Cấp cao vẫn chưa được thu thập đủ. Các bằng chứng này đang được thu thập tại một số khu vực pháp lý trên toàn thế giới [nơi các nạn nhân đã đi qua]. Do đó, trong thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức khác để xác định danh tính các nạn nhân và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.

Chúng tôi xin chia buồn cùng các gia đình đã mất người thân trong thảm kịch này."

Thông cáo trên được cảnh sát Essex đưa ra sau khi một tài xế khác người Bắc Ireland có tên Eamon Harrison bị truy tố tới 41 tội danh về ngộ sát, liên quan tới vụ container chở 39 thi thể được phát hiện tại Essex hôm 23/10.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN