Chủ nhật, 25/10/2020 | 07:14
RSS

Lời kể bàng hoàng của thuyền viên trên con tàu Vietship 01 bị chìm ở Quảng Trị

Thứ hai, 12/10/2020, 07:21 (GMT+7)

Sáng 11/10, các chiến sĩ đặc công nước của Bộ Quốc phòng bơi ra giữa dòng nước cùng với trực thăng cứu hộ đã có cuộc giải cứu nghẹt thở. Bảy thuyền viên tàu Vietship 01 và một ngư dân được đưa vào bờ an toàn trong niềm vui mừng của mọi người.

Theo Vietnamnet, sau khi được cứu vào sáng 11/10, 8 thuyền viên trên con tàu Vietship 01 bị chìm ở Quảng Trị được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị chăm sóc y tế.

Họ ngay lập tức  được sưởi ấm, truyền nước, ăn cháo. 6 người sức khoẻ cơ bản ổn định, 2 người còn lại do bị thương nên sức khoẻ đang yếu.

8 người gồm Nguyễn Duy Tâm (SN 1985), Nguyễn Hữu Tú (SN 1987), Võ Văn Tường (SN 1977, cả 3 đều trú ở Hà Tĩnh); Nguyễn Văn Bảo (SN 1969), Phạm Văn Thành (SN 1961, trú trú tại Hải Phòng); Nguyễn Văn Thí (SN 1964, trú tại Nam Định); Đặng Văn Nghị (SN 1987, trú tại Thanh Hoá).

Lời kể bàng hoàng của thuyền viên trên con tàu Vietship 01 bị chìm ở Quảng Trị
Hình ảnh giải cứu gây xúc động. Ảnh: PLO

Họ đều là thuyền viên của tàu Vietship 01, ngoài ra có thêm anh Trần Xuân Cường (SN 1993, trú tại xã Gio Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị), là người trên tàu cá cứu hộ bị chìm vào sáng qua,10/10. Trong số này, ông Tường bị gãy xương sườn, hiện sức khoẻ còn rất yếu, chưa nói chuyện được.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Đặng Văn Nghị (sinh năm 1987, ở huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), thuyền viên trên chiếc tàu, kể lại với PLO: Khoảng 4 giờ sáng 8/10, khi tàu đang neo đậu thì bị nước cuốn trôi ra bãi biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong. 

Sóng rất lớn khiến dây neo bị đứt và con tàu chìm dần vào khoảng 8 giờ sáng cùng ngày. Ban đầu, trên tàu Vietship 01 có tám người, sau tàu Vietship 12 cũng bị chìm nên có bốn người khác bơi sang. Tổng cộng trên tàu có 12 người.

Lời kể bàng hoàng của thuyền viên trên con tàu Vietship 01 bị chìm ở Quảng Trị
Anh Nghị tại bênh viện. Ảnh: Vietnamnet

“Trước đó, tôi có gọi điện thoại về cho vợ nói tình hình có vẻ không ổn rồi. Sau đó tàu bị chìm thì tất cả điện thoại của anh em trên tàu bị ngâm trong nước tắt máy, từ đó kết thúc mọi liên lạc với đất liền. Trong lòng rất lo sợ nhưng mình luôn phải giữ bình tĩnh để động viên anh em cùng cố gắng” - anh Nghị nhớ lại.

Anh Nghị cho biết khi tàu chìm, các thuyền viên mặc áo phao vào người rồi ngồi ở ống khói và một phần còn nổi của chiếc tàu để chờ lực lượng cứu hộ. Khi thấy lực lượng cứu hộ và người dân xuất hiện trên bờ thì mọi người như được tiếp thêm sức mạnh.

“Nhưng do dòng nước xoáy, thấy anh em trong bờ rất vất vả nhưng không tiếp cận được. Mỗi lúc như vậy, anh em nói với nhau là “Hôm nay sóng gió, trên bờ chưa ra cứu được thì tin tưởng ngày mai sóng gió sẽ giảm”” - anh Nghị nói.

Cũng theo anh Nghị, ở trên tàu không có thức ăn, nước uống, nhiều khi anh em khát quá đành uống nước biển để cầm chừng. “Nỗi sợ lớn nhất lúc đó là khi đêm về, trời tối om như mực, sóng biển vỗ ầm ầm, cảm thấy rất lạc lõng, chỉ mong trời mau sáng để nhìn vào đất liền, nhìn thấy mọi người để hy vọng” - anh Nghị nói.

Sau khi giải cứu thành công những người bị mắc kẹt ngoài biển, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã gửi lời cảm ơn đến toàn bộ lực lượng cứu hộ, nhân dân đã cứu nạn thành công những người bị mắc kẹt trên tàu.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN