Thứ sáu, 29/05/2020 | 04:52
RSS

Lập biên bản vụ tụ tập đông người cầu nguyện ở Hà Tĩnh: Linh mục không hợp tác

06-04-2020 09:46:18

Một số giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn tổ chức cầu nguyện với hàng trăm người tham gia, bất chấp chỉ thị cách ly xã hội. Tuy nhiên, khi huyện tiến hành lập biên bản vi phạm, linh mục lại không hợp tác.

Vụ tụ tập đông người cầu nguyện ở Hà Tĩnh: Linh mục không hợp tác
Rất đông người tham gia hành lễ tại các nhà thờ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Theo VOV.VN, ngày 27/3, đích thân ông Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã có thông báo về các giải pháp “một số rất ít người tham dự” trong các buổi lễ gửi các giáo xứ, giáo hạt trên địa bàn. Trước việc tập trung người để hành lễ của các giáo xứ ở Đức Thọ, Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp cho biết sẽ nhắc nhở đối với các vi phạm của các linh mục tại Hà Tĩnh khi tổ chức tụ tập đông người giữa mùa dịch

Tuy nhiên, từ đêm 4/4 đến sáng 5/4, hàng trăm người vẫn bất chấp quy định về phòng dịch Covid-19, đến nhà thờ tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), nhà thờ xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), nhà thờ Thị Ninh và giáo xứ Tràng Đình (huyện Can Lộc) để cầu nguyện.

Vụ tụ tập đông người cầu nguyện ở Hà Tĩnh: Linh mục không hợp tác
Số lượng xe máy của người dân đến nhà thờ rất đông - Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Trước sự việc trên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16. Ngày 5/4, Tổ công tác của huyện đã trực tiếp đến làm việc với các linh mục, tuyên truyền vận động và yêu cầu chấp hành nghiêm túc các quy định về thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi đến làm việc, Tổ công tác của huyện Đức Thọ không nhận được sự hợp tác của Linh mục.

Sau vụ việc trên, huyện Đức Thọ tiếp tục tuyên truyền lưu động, rằng việc tụ tập đông người để cầu nguyện là vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo huyện này khẳng định, đêm 5/4, các nhà thờ vẫn tiến hành làm lễ nhưng không còn tập trung đông người như trước đó.

Tính đến chiều 5/4, tại BV đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đang điều trị cách ly cho 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19, đều từ Thái Lan qua Lào về Hà Tĩnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đó là BN 146 (nữ 17 tuổi, quê Nghệ An), BN 210 (nữ 26 tuổi, quê Hà Tĩnh) và BN 238 (nữ 17 tuổi, quên Hà Tĩnh). Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết 3 bệnh nhân này tình trạng sức khoẻ ổn định, không ho sốt, không khó thở. Các trường hợp F1, F2 cũng có sức khoẻ ổn định.

 

 

 

 

 

 

 

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN