Để làm cánh gà chiên nước mắm, bạn cần chuẩn bị cánh gà, rau sống, cà chua, rau mùi, lá chanh, ớt, gia vị các loại, hành khô, gừng.
Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu. Hành khô và tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ. Cánh gà bạn mua về thì rửa sạch, bóp muối rồi dùng dao cứa nhẹ trên bề mặt cánh gà để sau đó ướp gia vị nhanh ngấm hơn.
Bạn ướp cánh gà với tỏi băm nhỏ, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, mắm, ớt. Bạn nên ướp từ 4 tiếng hoặc ướp qua đêm trong tủ lạnh thì cánh gà mới ngấm gia vị ngon nhất.
Rau sống các bạn rửa sạch để ráo. Cà chua rửa sạch thái lát. Lá chanh rửa sạch thái nhỏ. Ớt rửa sạch tỉa hoa.
Bắt tay vào chuẩn bị chiên cánh gà, các bạn pha nước mắm để chiên là hỗn hợp gồm nước mắm, đường, mì chính, tỏi và nước lọc.
Sau đó bận đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, cho chút muối tính vào đảo đều trong chảo đến khi vàng nhẹ thì bỏ ra để cho dầu ăn vào chảo. Đây là mẹo để cánh gà không bị dính vào nhau khi chiên.
Khi dầu nóng đến gần sôi thì thả cánh gà đã ướp gia vị vào chiên cho vàng đều đẹp mặt thì vớt ra để ráo dầu hoặc dùng giấy thấm dầu. Trong lúc chờ gà hết dầu thì bạn phi hành, tỏi với ớt bột. Tiếp theo cho cánh gà vào chảo, xếp đều cánh gà trên mặt chảo rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào thật đều, đun lửa nhỏ riu riu đến khi cạn, cánh gà chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt.
Các bạn tắt bếp cho lá chanh, rau mùi và tiêu vào chảo để món ăn thơm hơn. Sau đó các bạn xếp cánh gà ra đĩa, trang trí cùng rau sống và ớt đã tỉa hoa. Cánh gà thành phẩm có màu vàng nâu, sốt nước mắm bao phủ đều xung quanh và cánh không bị dính vào nhau.
Cánh gà chiên nước mắm tuy làm mất thời gian nhưng độ ngon khi ăn thì rất đáng. Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản nên bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay để chiêu đãi chồng và bạn bè nhân dịp cuối tuần nhé.