Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus (Roxb). Merr et Perry (Eugenia operulata Roxb., Syzygium nervosum DC.).
Đây là loại cây nhỡ cao từ 5 - 6m, có khi hơn, cành non tròn hay hơi hình 4 cạnh, nhẵn. Lá có cuống dài, dai, cứng, hình trứng rộng, dài 8 - 20cm, rộng 1 - 1,5cm.
Hoa gắn như không cuống, nhỏ, màu lục trắng, nhạt, hợp thành cụm hoa hình tháp tỏa ra ở kẽ những lá đã rụng.
Theo GS Đỗ Tất Lợi, lá vối và các bộ phận của vối hoàn toàn không có độc đối với cơ thể người.
Lá vối có tác dụng chữa bệnh gout rất tốt
Cách dùng lá vối chữa bệnh gout được lưu truyền trong dân gian cực đơn giản, khỏi hẳn sau 1 tháng như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách dùng:
Cách dùng nước lá vối tươi chua benh gout cũng có thể dùng như một loại canh để ăn với cơm, cùng với cà pháo (loại thực phẩm tốt cho người bệnh gout).
Trong cây lá vối có chứa các chất kháng sinh có khả năng diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: Streptococcus, vi khuẩn bạch cầu, salmonella …. bên cạnh việc có tác dụng diệt khuẩn tốt thì lá cây vối có thể chữa các trường hợp viêm sưng, mụn nhọt, lở loét….
Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh
Trong việc điều trị bênh gout thì lá vối được xem là vị cứu tinh dành cho người bị bệnh gout, theo đó lá và nụ vối có thể giúp tiêu độc, giảm hàm lượng acid uric tồn đọng trong máu nên có thể giảm cơ bản các triệu chứng bệnh gout xảy ra như hạn chế tình trạng viêm sưng, nóng, đỏ, tình trạng đau khớp ….
Tuy nhiên, theo lương y Hồng Minh, việc dùng lá và nụ vối nấu nước uống hàng ngày chỉ hỗ trợ được phần nào trong việc đào thải axit uric, giúp bệnh tiến triển theo chiều hướng tích cực hơn. Ngoài việc dùng lá vối, người bệnh nên có 1 chế độ ăn uống luyện tập và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ song song với việc dùng nước lá vối hàng ngày.