Thứ ba, 05/12/2023 | 02:44
RSS

Kinh hoàng: Lòng heo được "làm đẹp" bằng chất tẩy rửa Trung Quốc

Thứ năm, 06/07/2017, 20:33 (GMT+7)

Mới đây, tại Hải Phòng lực lượng chức năng vừa phát hiện một cơ sở sử dụng chất tẩy rửa làm trắng cho lòng heo gây hoang mang dư luận.

Theo phản ánh của người dân, công an huyện An Dương (Hải Phòng) phát hiện một lán trại chế biến thực phẩm tại khu vực ngoài đê thôn Lê Xá, xã Đại Bản, huyện An Dương do Nguyễn Thị Thức (40 tuổi, ở Xóm 3, xã Tân Tiến, huyện An Dương) xây dựng từ đầu tháng 5-2017, quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi nắm bắt được qui luật hoạt động của cơ sở này, chiều ngày 3/7, lực lượng chức năng huyện. Đến 16h ngày 4/7 công an huyện An Dương đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra khâu chế biến và phát hiện trên 300kg lòng lợn vừa qua sơ chế đã bốc mùi hôi thối, đang chờ được đưa vào tẩy trắng. Cũng tại đây, lực lượng chức năng còn phát hiện 500kg lòng lợn đã sấy và đang được đóng gói vào các túi nilon không có nhãn mác chờ tiêu thụ.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra xuất xứ nguồn gốc của số hàng trên. Tuy nhiên, bà Lê Thị Mai, 55 tuổi, trú tại thôn Do Nha, xã Tân Tiến, cùng huyện An Dương cùng 6 người đang làm việc tại đây nhưng họ không chứng minh được xuất xứ của số hàng trên.

lòng heo bẩn

Lòng heo tẩm chất tẩy rửa bị lực lượng chức năng phát hiện tại Hải Phòng. Ảnh: Dân trí

Theo khai nhận của chủ cơ sở này thì toàn bộ số lòng trên được mua tại các chợ và lò giết mổ trên địa bàn thành phố, sau đó nhúng qua nước sôi rồi ngâm vào nước pha hóa chất tẩy trắng. Điều đáng nói ở đây là nguồn nước sử dụng tẩy lòng được lấy từ ao chứa nước thải của cơ sở này bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Người đại diện cơ sở là bà Lê Thị Mai, 55 tuổi, ở thôn 3 Do Nha, xã Tân Tiến, cùng huyện An Dương và 6 người đang làm việc tại đây không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng trên.

Khi lòng đã sơ chế xong, đem phơi trên các bếp than tổ ong cho khô và hun khói mùn cưa để khử mùi hôi, tạo màu, sau đó đóng gói đem ra thị trường tiêu thụ.

Lòng heo dùng chất tẩy trắng 1

Lòng heo dùng chất tẩy trắng để trông "đẹp mã" hơn. Ảnh: Dân trí

Công an huyện và các cơ quan chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động cơ sở này và bàn giao toàn bộ số lòng “bẩn” trên cho Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm xã Đại Bản tiêu hủy theo quy định.

Được biết, cơ sở này đã từng bị chính quyền địa phương kiểm tra, xử phạt hành chính. Tuy nhiên vì lợi nhuận, chủ cơ sở này vẫn cố tình hoạt động.

Lực lượng chức năng đã bàn giao toàn bộ số lòng “bẩn” trên cho Ban ATVSTTP xã Đại Bản tiêu hủy theo quy định.

Đây không phải là lần đầu tiên lòng lợn bị phát hiện dùng chất tẩy rửa công nghiệp để tẩy trắng và tăng trọng lượng lòng heo. Ngày 26/5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP.Đà Nẵng cho hay đã có kết quả phân tích mẫu bột trắng Trung Quốc thu giữ tại lò chế biến lòng heo thối của ông Nguyễn Quốc Huy (32 tuổi, quê xã Phú Xuân, H.Phú Vang, Thừa Thiên Huế) tại tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.

lòng heo tẩm chất tẩy rửa

Trước đó, một cơ sở tại Đà Nẵng cũng từng bị phát hiện sử dụng chất tẩy rửa để "làm đẹp" cho lòng heo. Ảnh: Vietnamnet

Trong 2 kho đông lạnh có 5,6 tấn lòng đã chế biến, trong đó có gần 500kg lòng luộc chín bằng hóa chất có bao bì chữ Trung Quốc.

Túi bột loại 50kg nhưng đã dùng hết chỉ còn hơn 3kg. PC49 đã gửi mẫu bột cho Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 phân tích. Kết quả, chất bột này là phụ gia chỉ được dùng trong tẩy rửa công nghiệp, có tác dụng tẩy trắng và ngâm để giữ nước; độc hại cho sức khỏe con người. Khi luộc lòng và bỏ bột này vào, sau đó ngâm nước thì trọng lượng tăng thêm 40%.

PC49 cho biết thêm, kết quả xét nghiệm mẫu nước thải mà cơ sở xả ra sông Yên có các chỉ số vượt nhiều lần mức cho phép. Cụ thể: COD vượt 4,5 lần, chất rắn lơ lửng vượt 2,1 lần, Coliform vượt 9.200 lần.

Hiện PC49 đang đề xuất mức phạt từ 30 - 50 triệu đồng đối với cơ sở này về hành vi xả thải này.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Tổ công tác của UBND quận Bình Thạnh đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh bún đậu chi nhánh trên đường Phan Xích Long, phường 3 bị khách tố có giòi trong đồ ăn.