Thứ sáu, 19/04/2024 | 11:31
RSS

Kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ ngon ngất ngây

Thứ bảy, 02/05/2020, 14:45 (GMT+7)

Kho quẹt là một món ăn dân dã của người miền Tây Nam Bộ. Kho quẹt với vị ‘ấm’, thơm nồng mùi nước mắm, kết hợp với nguyên liệu từ thịt heo beo béo, dai da, kèm tôm khô rất đặc trưng.

Kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ ngon ngất ngây
Kho quẹt chuẩn vị Nam Bộ ngon ngất ngây. Ảnh Internet.

Chấm rau củ với kho quẹt thì cảm xúc rất khó quên đấy nhé. Hãy cùng học cách làm món kho quẹt này theo công thức chuẩn dưới đây.

Nguyên liệu:
- 400 gram thịt ba chỉ
- 50 gram tôm nõn khô
- 2 củ hành khô, vài nhánh tỏi
- 1 quả ớt sừng
- 2 nhánh hành lá, 
- 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, 1 thìa tương ớt.

Cách làm:
- Đầu tiên, các bạn mua thịt ba chỉ khoảng 400g. Sau đó rửa sạch và để ráo hết nước, lược bỏ phần bì rồi thái thịt thành những miếng nhỏ hình hạt. Tuỳ ý thích mà có thể thái hơi to hoặc nhỏ, vừa ăn.
- Tôm khô (tôm nõn khô) rửa sạch rồi ngâm với nước trong khoảng 10 phút cho mềm.
- Vớt Tôm ra để ráo nước, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ và ớt thái miếng, vát chéo
- Tiếp đến các bạn cho thịt ba chỉ vào chảo, cho chút dầu vào bếp xào cho thịt ra bớt mỡ và xém vàng rồi với ra để riêng. 
- Dầu ăn bạn chắt bớt ra, chỉ để lại khoảng 2 thìa nhỏ là đủ dùng. Khi dầu nóng cho hành với tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp đó cho tôm khô vào xào sơ qua cho đến khi tôm dậy mùi thơm bạn cho nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt vào đảo đều.
- Tiếp theo bạn cho hết phần thịt ba chỉ vừa nãy vào cùng, thêm một chút nước xâm xấp mặt thịt rồi đậy vung cho thịt sôi với lửa nhỏ. Đun tiếp cho thịt chín mềm và phần nước sốt sền sệt thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Có thể rắc thêm chút tiêu và thêm chút hành lá rồi múc kho quẹt ra bát là đã hoàn thành món ngon này rồi. Kho quẹt ăn với cơm nóng và chấm với rau luộc thì cực kỳ đưa cơm đấy nhé

 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN