Thứ sáu, 23/02/2024 | 11:42
RSS

Bao lâu thì nên vệ sinh đồ chơi cho trẻ và làm thế nào để vừa sạch sẽ lại an toàn?

Thứ sáu, 10/03/2017, 09:51 (GMT+7)

Bố mẹ có thể làm sạch đồ chơi cho trẻ vừa sạch sẽ, vừa an toàn cho sức khỏe của trẻ chỉ bằng những đồ dùng thường có trong nhà.

Bao lâu vệ sinh đồ chơi một lần và cách thực hiện như thế nào để chúng vừa sạch sẽ, vừa đảm bảo an toàn cho trẻ có lẽ là câu hỏi khiến bố mẹ phải băn khoăn.

Tuy nhiên, nếu nắm trong tay một vài quy tắc nhỏ trong việc làm sạch đồ chơi của trẻ thì cha mẹ sẽ thấy rằng việc đó cũng chẳng có gì là khó khăn.

Khi nào nên vệ sinh đồ chơi cho trẻ?

Tùy theo từng độ tuổi và nơi chơi của trẻ mà cha mẹ nên có lịch trình vệ sinh đồ chơi riêng. Đối với trẻ sơ sinh, đồ chơi cần được vệ sinh một cách thường xuyên vì trẻ hay cho đồ chơi hoặc tay đã cầm đồ chơi vào miệng.

cách làm vệ sinh đồ chơi1

Còn đối với trẻ lớn, cha mẹ không cần phải liên tục vệ sinh đồ chơi, mà chỉ cần chọn cố định một ngày trong tháng để dành làm việc đó là được.

Nếu trẻ bị ốm hoặc đã chia sẻ đồ chơi và chơi cùng với một đứa trẻ bị ốm khác thì cha mẹ nên làm sạch đồ chơi ngay cả khi chúng vừa được vệ sinh xong.

Bên cạnh đó, nếu đồ chơi của trẻ bị bẩn do chơi đất, cát, bùn… thì cha mẹ cũng nên rửa sạch chúng dù chưa đến ngày vệ sinh.

Vệ sinh đồ chơi như thế nào?

1. Thú nhồi bông

cách làm vệ sinh đồ chơi2

Thú nhồi bông có lẽ là đồ chơi dễ làm sạch nhất. Bố mẹ chỉ cần ném chúng vào máy giặt và cho một ít xà phòng giặt quần áo dành cho trẻ để làm sạch chúng. Lưu ý, nên nhớ phải giặt trong nước nóng.

Nếu bên trong thú nhồi bông có pin hoặc các bộ phận không được nhúng nước, cha mẹ nên lấy chúng ra trước khi bỏ vào máy giặt.

2. Sách và đồ chơi lớn bằng nhựa

cách làm vệ sinh đồ chơi3

Giấm là dung dịch hoàn hảo được dùng để lau sạch sách và đồ chơi lớn bằng nhựa. Bố mẹ nhúng khăn giấy vào trong giấm và bắt đầu làm vệ sinh. Nếu đồ chơi lớn có dùng pin, cha mẹ cũng nên tháo pin ra trước khi làm sạch chúng.

3. Đồ chơi bằng nhựa cứng

cách làm vệ sinh đồ chơi4

Đồ chơi bằng nhựa cứng đủ nhỏ để có thể bỏ vừa vào trong túi giặt bằng lưới. Cách làm này rất thích hợp với việc làm vệ sinh cho đồ chơi Lego.

4. Đồ chơi gỗ

cách làm vệ sinh đồ chơi5

Cha mẹ có thể đổ giấm vào chiếc bình xịt kính cũ, sau đó phun vào đồ chơi gỗ và ngay lập tức lau khô. Lưu ý nếu gỗ quá ướt, chúng sẽ bị mất lớp sơn và làm hỏng đồ chơi.

5. Vệ sinh búp bê

cách làm vệ sinh đồ chơi6

Dùng một ít nước rửa chén hoặc dầu gội đầu bé đang dùng để có thể vệ sinh cho búp bê. Nếu tóc của búp bê rối tung và bết dính, bố mẹ hãy thoa một ít kem dưỡng da và giữ yên đó trong vài phút hoặc vài giờ, sau đó là mang chúng đi rửa và chải lại.

Sau khi gội đầu và tắm cho búp bê bằng xà phòng xong thì cha mẹ nên dùng giấm để lau lại một lần nữa cho đảm bảo. Sau đó có thể rắc một ít phấn của trẻ lên búp bê để búp bê được thơm như mùi thơm của trẻ.

*Tổng hợp theo Trí Thức Trẻ                            

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Đang di chuyển trên quốc lộ 70, đoạn qua xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), người vợ bất ngờ chuyển dạ, chồng đỡ đẻ cho vợ thành công.