Thứ sáu, 17/09/2021 | 10:15
RSS

Khám nha khoa định kỳ là việc làm cực kì cần thiết

Chủ nhật, 26/03/2017, 10:26 (GMT+7)

Tất cả mọi người đều cần vì khám nha khoa định kỳ là cách duy nhất để bảo đảm tình trạng sức khỏe răng miệng luôn ở trạng thái tốt nhất.

Khám nha khoa định kỳ

Khám nha khoa định kỳ là rất cần thiết

Mục đích của việc đi khám nha khoa định kỳ là để phát hiện và phòng chống bệnh răng miệng càng sớm càng tốt.

Ở nhiều nước trên thế giới mọi người rất chú trọng đến việc đi khám nha khoa định kỳ, vì vậy tỷ lệ sâu răng, mất răng trong dân số không cao như ở Việt Nam và một số nước đang phát triển.

Ngay cả khi bạn chải răng mỗi ngày 3 lần, sử dụng chỉ nha khoa rất thường xuyên, răng và nướu của bạn vẫn cần được kiểm tra đều đặn bởi nha sĩ. Khám răng định kỳ càng cần thiết hơn khi bạn có mang hàm giả, có phục hình răng cố định, có răng cắm ghép...

Ngoài ra bạn cũng cần khám răng thường xuyên khi bạn đang uống thuốc điều trị các bệnh toàn thân khác mà tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng (ví dụ như gây khô miệng, viêm nướu, nướu sưng phồng...).

Hầu hết các bệnh về răng miệng ở những giai đoạn đầu thường tiến triển chậm và không đau, cũng như ít có các dấu hiệu khác để nhận biết, vì vậy bạn sẽ rất khó tự phát hiện bệnh mà cần phải đi khám nha khoa định kỳ.

Sau một thời gian phát triển trong "hoà bình" thì bệnh sẽ thay đổi đột ngột, tăng tốc độ tiến triển cùng với sự xuất hiện của các dấu hiệu điển hình của bệnh, ví dụ như ở bệnh sâu răng là những cơn đau răng nhiều khi gây mất ngủ, ở bệnh nha chu là tụt nướu, chảy máu nướu, lung lay răng.

Đến giai đoạn này thì các phương án chọn lựa cho điều trị sẽ bị hạn chế, bản thân việc điều trị cũng trở nên phức tạp, tốn kém cả về tiền bạc lẫn thời gian và khả năng hồi phục hoàn toàn là rất thấp.

Mặt khác nếu bệnh được phát hiện càng sớm thì công việc điều trị càng dở phức tạp và khả năng thành công cao hơn. Do đó việc đi khám nha khoa định kỳ là điều cần thiết.

Nha sĩ của bạn có thể phát hiện ra bệnh và chữa trị, loại bỏ nó thậm chí trước cả khi bạn có thể nhận ra rằng mình có bệnh .

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus