Thứ bảy, 08/10/2022 | 02:08
RSS

Kết quả xét nghiệm 54 trường hợp F1 liên quan đến giám đốc người Nhật mắc Covid-19

Thứ tư, 05/08/2020, 12:04 (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết ngành y tế tỉnh đã thực lấy mẫu xét nghiệm 54 trường hợp tiếp xúc gần với giám đốc người Nhật mắc Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Kết quả xét nghiệm 54 trường hợp F1 liên quan đến giám đốc người Nhật mắc Covid-19

Phun thuốc khử trùng tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: QĐND Online

Sáng ngày 5/8, trao đổi với báo NLĐ, ông Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, 54 mẫu liên quan đến giám đốc người Nhật (tên MasaHiro Nakajima, 75 tuổi, Giám đốc Công ty Hokkaido đóng tại huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) mắc covid-19 đều âm tính với SARS-CoV-2. Toàn bộ mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Lâm Đồng thực hiện bằng kỹ thuật xét nghiệm PCR. 

Trước đó, như Zing đã đưa tin, ngày 3/8, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã nhận được thông báo từ phía Nhật Bản ông M. H. N, sinh năm 1945, quốc tịch Nhật Bản, là Giám đốc Công ty Hokkaido Lotus, có trụ sở tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) nhiễm SARS-CoV-2.

Bệnh nhân này được xác định nhiễm Covid-19 ngay sau khi từ Việt Nam trở về Nhật Bản. Tại Việt Nam, ông M. H. N đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người tại huyện Lạc Dương, TP  Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh.

Khi vừa từ TP Hồ Chí Minh bay tới Tokyo (Nhật Bản), ông M.H.N được test nhanh, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tại Nhật, ông M. H. N tiếp tục được cơ quan chức năng sở tại xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 dựa trên kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, thời gian ở Việt Nam, ông M.H.N không có biểu hiện lâm sàng, triệu chứng. Khi nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 3-2020, ông M.H.N có giấy xác nhận “không nhiễm SARS-CoV-2” của ngành y tế Nhật Bản.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp dương tính này, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng các lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với 54 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ông M.H.N.

Liên quan đến dịch bệnh Covid-19, đến nay ngành y tế tỉnh Lâm Đồng đã cách ly, theo dõi nhiều trường hợp F1, F2. Theo thống kê, có 306 trường hợp phải cách ly; trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 26 trường hợp, cách ly tập trung 72 trường hợp và cách ly tại nhà 208 trường hợp. Đây là các trường hợp đi khám bệnh, thăm thân, sinh viên, du khách đi về từ Đà Nẵng, Quảng Nam. 

Đặc biệt, ngành y tế đã cách ly đối với 1 trường hợp là con của bệnh nhân mắc Covid-19 số 478, người này đã đi Đà Nẵng, chăm sóc bệnh nhân 478 từ ngày 21-24/7, về Đà Lạt ngày 25/7, đến ngày 31/7 được cách ly tập trung tại Bệnh xá H32, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN