Thứ ba, 09/08/2022 | 10:46
RSS

KCN HDTC – Bá Thiện: Dự án điển hình trong chiến lược phát triển hạ tầng của tỉnh Vĩnh Phúc

Thứ năm, 30/06/2022, 07:43 (GMT+7)

Với các dự án hạ tầng đồng bộ, Vĩnh Phúc sẽ trở thành điểm đến của các tập đoàn lớn trong thời gian tới đây, trong đó những dự án hiện đại như KCN HDTC - Bá Thiện sẽ là nơi “an cư” lý tưởng của những nhà đầu tư tầm cỡ.

Đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính

Khu công nghiệp HDTC – Bá Thiện đang được xem là điển hình trong chiến lược phát triển hạ tầng của tỉnh Vĩnh Phúc.

Về thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc được xem làm một trong những điểm sáng ở khu vực phía Bắc. Theo bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, tính đến hết tháng 5/2022, tỉnh Vĩnh Phúc có 435 dự án FDI đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,33 tỷ USD. Hàng chục năm qua, nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới đã chọn Vĩnh Phúc là điểm đến an toàn trong chiến lược đầu tư toàn cầu của họ. Trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản với các thương hiệu như Toyota, Honda, Sumitomo…

Công nghiệp phát triển đã giúp Vĩnh Phúc từ chỗ chỉ có 8 dự án FDI, 1 dự án DDI, 1 khu công nghiệp được thành lập năm 1998 thì đến nay đã tăng lên 429 dự án FDI, 824 dự án DDI và 14 khu công nghiệp được quyết định chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thành lập với tổng diện tích 2.775 ha.

Đánh giá về tiềm năng của tỉnh Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết, Vĩnh Phúc đã tạo ra một hiện tượng về phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Theo ông Tuấn, với sự chủ động và thân thiện của chính quyền, các doanh nghiệp lớn đã coi đây là căn cứ địa để sản xuất và mở rộng hoạt động đầu tư. Đây là một lợi thế của Vĩnh Phúc so với các địa phương khác.

Ông Tuấn cũng cho biết Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh dẫn đầu trong cải cách thủ tục hành chính, cải cách môi trường kinh doanh.

Năm 2021, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của Vĩnh Phúc tăng 24 bậc, vươn lên vị trí thứ 5/63 tỉnh, thành có chất lượng điều hành kinh tế tốt.

“Đây chính là minh chứng rõ nét, khẳng định hiệu quả trong định hướng thu hút và lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng của Vĩnh Phúc trong suốt những năm qua. Trong đó, một số chỉ số thành phần của tỉnh đạt thứ hạng cao, như: Chi phí thời gian (8,46); Chi phí không chính thức (8,05); Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (7,78); Tiếp cận đất đai (7,56)...", Phó Tổng thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn phân tích.

Theo ông Tuấn, bên cạnh những lợi thế như gần sân bay, hạ tầng tốt, nhiều khu công nghiệp… văn hóa doanh nghiệp, chất lượng thủ tục hành chính, điều hành của chính quyền là một lợi thế của tỉnhVĩnh Phúc.

Ông Nguyễn Xuân Phương, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện nay toàn tỉnh có 19 KCN với tổng quỹ đất 6.000 ha. Tuy nhiên, tính đến tháng 6/2022, toàn tỉnh có 220 ha đất sạch sẵn sàng chào đón nhà đầu tư cho nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp. Trong số 220 ha đất sạch thì có 152 ha đất sạch thuộc KCN HDTC – Bá Thiện phân khu 1 đã được chủ đầu tư HDTC đầu tư đồng bộ về hạ tầng KCN.

KCN HDTC – Bá Thiện được xem  một trong những “ngôi sao” nổi bật nhất của tỉnh Vĩnh Phúc, sở hữu những yếu tố vàng sẵn sàng chào đón nhà đầu tư.  


Phối cảnh khu văn phòng tại KCN HDTC - Bá Thiện.

Dự án KCN đầu tiên trong cả nước trúng đấu giá

Với quy mô 247 ha, KCN HDTC - Bá Thiện là dự án có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng do HDTC làm chủ đầu tư. Đây là dự án HDTC trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo Quyết định số 2461 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

KCN HDTC - Bá Thiện được đánh giá có vị trí đắc địa nhất tại tỉnh Vĩnh Phúc khi nằm ở xã Thiện Kế và Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Từ KCN HDTC - Bá Thiện đến trung tâm hành chính tỉnh Vĩnh Phúc khoảng 12km. Dự án trong hành lang kinh tế Vân Nam (Trung Quốc) – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc. Dự án được xây dựng tại cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội và là một trong 8 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đây là vị trí vàng giúp kết nối giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Dự án cách trung tâm Hà Nội 45 km, cách Sân bay Quốc tế Nội Bài 15 km, cách Cao tốc Nội Bài – Lào Cai 2 km, cách Cảng Hải Phòng và Cảng nước sâu Cái Lân - Quảng Ninh 150 km.


KCN HDTC - Bá Thiện nằm ở vị trí hết sức đắc địa.

Sở hữu lợi thế vượt trội giúp KCN HDTC - Bá Thiện dễ dàng liên kết với các tỉnh, thành, trung tâm kinh tế lớn tại khu vực Đồng bằng Sông Hồng, các doanh nghiệp hoạt động tại đây có thể rút ngắn thời gian, giảm tối đa chi phí vận chuyển, nguyên vật liệu và xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp các nhà đầu tư giải bài toán tuyển dụng nguồn lao động trẻ và có chất lượng cao tại địa phương và Hà Nội.

Ngay từ đầu, chủ đầu tư dự án là HDTC, doanh nghiệp có 30% vốn Nhà nước đã nhanh chóng nắm bắt chủ trương của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc ưu tiên phát triển các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp chuyên biệt, tạo kết nối và liên kết cụm ngành. Ông Đinh Trường Chinh- Chủ tịch HĐQT HDTC cho biết, toàn bộ dự án được tư vấn Hàn Quốc lên ý tưởng, thiết kế và giám sát thi công. Sau khi đi vào hoạt động, đây là khu công nghiệp đầu tiên trên cả nước được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, hiện đại và đồng bộ nhất. Theo đó, KCN HDTC - Bá Thiện đã được tư vấn nước ngoài thiết kế và xây dựng như một quần thể khu công nghiệp đô thị dịch vụ hiện đại.

Không giống như các dự án khác thường vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng, KCN HDTC - Bá Thiện là dự án đầu tiên trên cả nước trúng đấu giá quyền sử dụng đất sạch về khu công nghiệp  trên cả nước. Đây là dự án có quy mô lớn, có pháp lý rõ ràng, nên sau khi được giao đất, HDTC đã đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đáp ứn và thu hút nhu cầu của các doanh nghiệp muốn thuê đất với diện tích lớn.

Nằm trên nền đất cao với “lưng tựa núi, mặt hướng sông”, nên trong đợt mưa lũ cuối tháng 5/2022 vừa qua, trong khi nhiều tỉnh thành phía Bắc chịu ngập lụt, thì riêng KCN HDTC Bá Thiện không bị ảnh hưởng và các nhà máy hiện hữu vẫn hoạt động bình thường. Ngay trong KCN có dòng sông Mây thơ mộng, được chủ đầu tư xây bờ kè chắc chắn, ngoài tác dụng điều tiết nguồn nước khi mưa lũ thì dòng sông này cũng tạo cảnh quan cho toàn dự án. Theo quan niệm của người Việt Nam, sông Mây là điểm nhấn phong thủy của khu đất, giúp các nhà đầu tư làm ăn thịnh vượng.

Đặc biệt, nền của KCN nằm trên vùng đồi, nền đất sét và đá cuội, giảm rất lớn chi phí đầu tư cho doanh nghiệp khi xây dựng công trình và đảm bảo sức bền vĩnh cửu trên nền địa chất tốt, tiết Chủ đầu tư có tiềm lực tài chính rất mạnh nên hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đường nội khu rộng rãi nên chưa một dự án công nghiệp nào tại Vĩnh Phúc “qua mặt” được KCN HDTC - Bá Thiện về mức độ cao cấp, kể cả các dự án do nước ngoài đầu tư như Nhật Bản, Singapore.

Ngay sau khi trúng đấu giá, HDTC đã hoàn thiện các nghĩa vụ liên quan, nhanh chóng hoàn tất điều chỉnh quy hoạch để tăng diện tích mảng xanh cảnh quan và mật độ giao thông, tạo các tuyến đường rộng thoáng thuận tiện cho việc di chuyển hàng hóa, lưu chuyển nội khu lẫn kết nối bên ngoài.


Cơ cấu sử dụng đất KCN HDTC - Bá Thiện.

Tại đây, đường nội bộ xây dựng theo tiêu chuẩn với 6 làn xe, rộng 40m. Mọi công tác hạ tầng, cảnh quan, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hệ thống xử lý nước thải và nguồn điện cung cấp vào khu công nghiệp đều được đầu tư đồng bộ. Đây là những bước chuẩn bị tuyệt vời đón những nhà đầu tư đầu tiên đến với KCN HDTC - Bá Thiện.

Có một điểm rất đặc biệt là dự án sở hữu vị trí cực kỳ đẹp, có phong thủy rất tốt. Ngay trong khu đất, một con sông uốn lượn với nguồn nước trong mát chảy suốt quanh năm. Nước sông điều hòa không khí, làm dịu mát khi thời tiết vào hè, giải tỏa những căng thẳng cho cán bộ, công nhân sau mỗi buổi tan ca. Để giữ nguyên cảnh quan tự nhiên, chủ đầu tư cũng đã thi công bờ kè rất chắc chắn.

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng là một trong những địa phương được đánh giá là có nguồn lao động dồi dào, có tay nghề cao. Chỉ tính riêng trong năm 2022, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội Vĩnh Phúc dự kiến sẽ tuyển sinh, đào tạo và bồi dưỡng cho hàng trăm nghìn người với các trình độ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề. Phấn đấu đến hết năm 2022, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 79%, trong đó lao động qua đào tạo được cấp bằng, chứng chỉ đạt 36%. Qua đó cung ứng nguồn nhân lực theo nhu cầu của thị trường lao động cả về số lượng, chất lượng, cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo; nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, đáp ứng yêu cầu duy trì, nâng cao chỉ số đào tạo lao động.

Khách hàng mục tiêu mà KCN HDTC - Bá Thiện hướng tới là những nhà đầu tư lớn, tầm cỡ hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp cơ khí chế tạo, Logistics, công nghiệp hóa dược phẩm, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

Bà Hoàng Thị Thúy Loan, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, mục tiêu đến năm 2025, Vĩnh Phúc sẽ là tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, không chỉ có môi trường kinh doanh tốt mà còn có môi trường sống tốt. Với các chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh Vĩnh Phúc đang tạo đà phát triển và từng bước “dọn tổ” để đón “đại bàng”. Với các dự án hạ tầng đồng bộ, Vĩnh Phúc sẽ trở thành điểm đến của các tập đoàn lớn trong thời gian tới đây, trong đó những dự án hiện đại như KCN HDTC - Bá Thiện sẽ là nơi “an cư” lý tưởng của những nhà đầu tư tầm cỡ.

“Các nhà đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh, do vậy nhà đầu tư luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất”, bà Lan cho biết.

Khảo sát 50 điểm trên cả nước, chọn Vĩnh Phúc để đầu tư

Ông Keisuke Tokunaga – đại diện Tập đoàn Toyota cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996. Từ đó đến nay, doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương từ các hoạt động như khảo sát môi trường đầu tư đến hỗ trợ giải phóng mặt bằng, triển khai dự án đầu tư…

Đặc biệt, trong 2 năm chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc triển khai nhanh chóng việc tiêm phòng Covid-19 và có những biện pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và kinh doanh một cách suôn sẻ tại Việt Nam.

Theo Tổng giám đốc Honda Việt Nam Mihara Daiki, Honda đã đầu tư tại Vĩnh Phúc từ năm 1996, trong suốt 26 thời gian đầu tư tại Việt Nam, doanh nghiệp luôn nhận được sự đồng hành của tỉnh trong việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực thi các chính sách về thủ tục hành chính, thuế, giải phóng mặt bằng và nhiều thủ tục khác. "Đó là lý do Honda luôn nỗ lực hoạt động, mở rộng sản xuất, kinh doanh để tạo công ăn việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của địa phương cũng như Việt Nam", ông Mihara Daiki khẳng định.

Còn theo đại diện Tập đoàn Sumitomo, trước khi “làm tổ” tại Vĩnh Phúc, tập đoàn đã tiến hành khảo sát 30 điểm tại các tỉnh phía Bắc và 20 điểm tại các tỉnh, thành phía Nam, sau đó mới chọn Vĩnh Phúc để đầu tư. Một trong những lý do mà Sumitomo lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư là vị trí địa lý của Vĩnh Phúc có nhiều thuận lợi, với hệ thống giao thông phát triển, giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận với các tuyến giao thông lớn của Việt Nam. Cơ sở hạ tầng hoàn thiện và sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh cũng là yếu tố quan trọng khiến doanh nghiệp quyết định lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư.

 

Thu Lý
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại