Thứ sáu, 03/12/2021 | 13:23
RSS

Hướng dẫn điều trị viêm họng cấp ở trẻ hiệu quả nhanh chóng

Thứ năm, 25/11/2021, 10:13 (GMT+7)

Viêm họng cấp ở trẻ thường khỏi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên một số trường hợp có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

viêm họng cấp ở trẻ

Viêm họng cấp có thể rất nguy hiểm tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây viêm họng cấp ở trẻ

Khoảng 90% trường hợp viêm họng cấp tính ở trẻ có nguyên nhân là do nhiễm vi rút. Một ví dụ về tình trạng viêm họng do vi rút là khi trẻ bị cảm lạnh. Viêm họng do vi rút thường tự khỏi trong vòng một tuần.

Một số bệnh viêm họng có nguyên nhân do vi khuẩn gây ra, phổ biến nhất là Streptococcus, thường được gọi là viêm họng liên cầu. Ở những trẻ có nguy cơ, viêm họng liên cầu không được điều trị có thể dẫn đến sốt thấp khớp.

Các tình trạng khác có thể gây đau họng bao gồm: viêm amidan, sốt tuyến.

viêm họng cấp ở trẻ

Viêm họng có thể là triệu chứng xuất hiện đầu tiên khi trẻ bị cảm lạnh

Triệu chứng ở trẻ khi bị viêm họng cấp

Trẻ có thể kêu đau hoặc có cảm giác vướng trong cổ họng. Tình trạng này thường tồi tệ hơn khi nuốt. Các triệu chứng khác của viêm họng cấp ở trẻ bao gồm:

 • Khó nuốt
 • Đỏ ở sau miệng
 • Các triệu chứng giống cảm lạnh và cúm như ho, khàn giọng, đỏ mắt và chảy nước mũi (thường không thấy khi bị viêm họng do liên cầu khuẩn)
 • Sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 38,5 độ C
 • Amidan sưng to, đôi khi có những mảng trắng
 • Các tuyến sưng hoặc mềm ở cổ
 • Đau đầu
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau bụng.

Không thể chắc chắn nguyên nhân gây bệnh là vi rút hay vi khuẩn nếu chỉ xem xét các triệu chứng. Nếu nhận thấy trẻ có nguy cơ bị viêm họng do liên cầu như trẻ đã từng bị bệnh, nghi ngờ tiếp xúc với người bị bệnh hoặc sinh hoạt trong môi trường đông đúc, dễ lây nhiễm, cần xét nghiệm ngoáy họng để xác định chính xác nguyên nhân.

viêm họng cấp ở trẻ

Trẻ bị viêm họng cấp có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao

Cách chăm sóc và điều trị khi trẻ bị viêm họng cấp

Điều trị viêm họng cấp ở trẻ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Không có thuốc điều trị chứng đau họng do vi rút gây ra. Tất cả những gì cha mẹ có thể làm đối với chứng đau họng do nhiễm vi rút là chăm sóc và điều trị giảm nhẹ triệu chứng bằng cách:

 • Cho trẻ uống nhiều chất lỏng, chẳng hạn như nước lọc, nước trái cây…
 • Cho trẻ ăn thức ăn mềm nhưng không nên ép trẻ ăn. Bé có thể không muốn ăn nhiều nếu thấy đau khi nuốt. Chia nhỏ thành nhiều bữa để đảm bảo trẻ vẫn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
 • Nhỏ nước muối sinh lý để trẻ đỡ nghẹt mũi
 • Nếu trẻ sốt cao trên 38,5oC, cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng đúng liều khuyến cáo. Theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên.
 • Cho trẻ nghỉ học khi sốt và chỉ trở lại trường khi cắt sốt trong vòng 24 giờ
 • Không cho trẻ uống nước lạnh, ăn đồ lạnh, cay nóng, nhiều dầu mỡ
 • Không để trẻ sử dụng chung đồ với người khác hoặc tiếp xúc với nơi đông người.
 • Giữ gìn vệ sinh không gian sống thoáng đãng, sạch sẽ, tạo không gian yên tĩnh giúp trẻ được ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ, để trẻ mau hồi phục.

viêm họng cấp ở trẻ

Cho trẻ uống nhiều nước khi bị viêm họng cấp

Nếu trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra mủ tích tụ ở phía sau cổ họng, trẻ có thể cần phải nhập viện điều trị. Tình trạng này cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh bên cạnh việc chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng.

Thuốc kháng sinh có thể đẩy nhanh thời gian hồi phục, giảm khả năng lây lan và giảm nguy cơ phát triển một số biến chứng do viêm họng liên cầu khuẩn. Các biến chứng quan trọng nhất cần tránh là sốt thấp khớp cấp tính, một căn bệnh có thể làm tổn thương tim và khớp.

Khi sử dụng kháng sinh để điều trị viêm họng cấp ở trẻ, một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra bao gồm tiêu chảy, dị ứng… Bên cạnh đó, nếu tự ý sử dụng không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ có thẻ dẫn đến sự phát triển của tình trạng kháng thuốc.

Giúp giảm ho, giảm viêm họng nhờ sản phẩm xịt họng tại chỗ

Đối với viêm họng cấp ở trẻ, bên cạnh việc sử dụng thuốc uống và và các biện pháp chăm sóc hỗ trợ, việc sử dụng xịt họng tại chỗ là biện pháp vừa hiệu quả vừa tiện lợi để giúp giảm đau họng và giảm ho.

Đối với trẻ chưa có ý thức dùng thuốc, việc xịt họng thay vì viên ngậm sẽ thuận tiện hơn và không cản trở việc ăn uống, giao tiếp. Cha mẹ nên lựa chọn sản phẩm có vòi xịt dài, có thể xoay theo các hướng linh động, để dung dịch có thể tiếp xúc vào sâu trong cổ họng, hoặc bên trái, bên phải.

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu mới chớm ở trẻ, cha mẹ nên sử dụng ngay, xịt mỗi khi trẻ cảm thấy khó chịu, sau đó có thể giãn số lần xịt vào những ngày tiếp theo khi trẻ có cải thiện.

Hiện nay trên thị trường có những sản phẩm xịt họng từ thảo dược và tân dược. Xịt họng từ tân dược, cha mẹ nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ. Xịt họng từ thảo dược an toàn, lành tính, có thể sử dụng cho viêm họng cấp ở trẻ 2 tuổi, cha mẹ nên lưu ý lựa chọn mùi vị của sản phẩm để trẻ hợp tác khi dùng.

Dung dịch Xịt Họng Nhất Nhất

viêm họng cấp ở trẻNếu xịt đúng cách thường cắt ngay cơn ho trong 10 phút

Nếu không xin gọi hotline 1800.6689 để được tư vấn cách dùng chính xác

Hỗ trợ: Giảm nhanh ngứa họng, viêm họng, viêm amidan, thanh quản

NSX: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại