Thứ sáu, 23/02/2024 | 11:32
RSS

Huấn luyện viên đầu tiên hé lộ những bí mật về 'viên ngọc thô' Lương Xuân Trường.

Thứ bảy, 27/01/2018, 12:30 (GMT+7)

Là người thầy đầu tiên trực tiếp huấn luyện tiền vệ Lương Xuân Trường, HLV Hoàng Mạnh Hùng đã có những chia sẻ về cậu học trò cưng của mình.


HLV Hoàng Mạnh Hùng là người đầu tiên phát hiện và đào tạo Lương Xuân Trường

Để tìm hiểu sâu thêm về quá trình phát hiện và đào tạo tiền vệ Lương Xuân Trường từ những ngày đầu làm quen với trái bóng, PV Đời sống Plus đã có cuộc trao đổi với HLV Hoàng Mạnh Hùng, người thầy trực tiếp phát hiện và đào tạo Lương Xuân Trường từ những ngày đầu tiên.

HLV Hoàng Mạnh Hùng gắn bó với công tác tuyển chọn, đào tạo các tài năng trẻ cho bóng đá xứ Tuyên đến nay đã ngót nghét hơn 40 năm. Theo HLV Hoàng Mạnh Hùng, tiền vệ Lương Xuân Trường là một trong số những học trò xuất sắc nhất của mình.

Việc phát hiện ra khả năng chơi bóng của Lương Xuân Trường cũng được HLV Hoàng Mạnh Hùng kể một cách rất tình cờ. Vào một buổi chiều năm 2003, trong một lần huấn luyện đội tuyển thiếu niên nhi đồng của tỉnh Tuyên Quang, trái bóng từ chân một cầu thủ lăn ra ngoài đường biên.

Cậu bé Lương Xuân Trường khi đó mới 8 tuổi chạy theo để lấy lại trái bóng. Thay vì dùng tay để trả lại trái bóng cho trận đấu như những cậu bé khác, Trường lại dùng chân trả bóng lại cho trận đấu.

“Điều đặc biệt là mặc dù khoảng cách khá xa nhưng tôi để ý em Trường chuyền bóng rất dẻo và rất chuẩn xác. Lúc đó, tôi yêu cầu trận đấu tiếp tục diễn ra và chạy ra chỗ cậu bé đặc biệt này để hỏi thăm.

Hỏi ra, tôi mới biết đây chính là con trai anh Lương Bách Chiến, một người khá nổi tiếng trong phong trào đá bóng nghiệp dư ở Tuyên Quang. Gần như ngay lập tức, tôi cùng Trường tiến ra chỗ anh Chiến và bảo anh nên cho Trường theo học trong đội nhi đồng của tỉnh”, HLV Hoàng Mạnh Hùng nhớ lại.

Mới đầu, khi nghe lời đề nghị, ông Chiến còn lưỡng lự vì khi đó Xuân Trường còn quá nhỏ. Tuy nhiên, được sự thuyết phục của người bạn thân, ông Chiến đã đồng ý để con được tập luyện trong đội nhi đồng của tỉnh với sự dẫn dắt của HLV Hoàng Mạnh Hùng.

Sau khi nhận được sự đồng ý của ông Chiến, HLV Hoàng Mạnh Hùng báo cáo lại với cơ quan về trường hợp đặc biệt của Xuân Trường. “Khi tôi báo cáo với cấp trên thì bị phản đối với lý do Trường còn nhỏ, điều kiện để vào đội nhi đồng lúc đó là 10 tuổi. Tuy nhiên, tôi đã xin phép được đặc cách cho Trường được vào đội tuyển”, HLV Hoàng Mạnh Hùng thông tin.

Bắt đầu từ hôm đó, Lương Xuân Trường chính thức tập luyện trong đội tuyển nhi đồng tỉnh Tuyên Quang dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Mạnh Hùng. Sau quãng thời gian ban đầu còn hơi bỡ ngỡ, Xuân Trường càng chơi càng hay, nổi bật nhất trong số những thành viên đội nhi đồng tỉnh.

Chứng kiến lối chơi bóng thông minh, khoa học của Xuân Trường, HLV Hoàng Mạnh Hùng không ngần ngại trao chiếc áo số 7 cho Lương Xuân Trường.

Lý giải về điều này, ông Hùng thông tin: “Tôi là một fan hâm mộ của câu lạc bộ Man UTD thời kỳ Eric Catona làm mưa làm gió trên sân cỏ Châu Âu. Sau khi King Eric giải nghệ, chiếc áo số 7 được trao lại cho David Beckham và Beck cũng chơi tuyệt hay khi được khoác lên người chiếc áo số 7.

Ở đội nhi đồng Tuyên Quang, Trường cũng chơi ở vị trí tiền vệ đóng vai trò kiến thiết bóng, dẫn dắt lối chơi của toàn đội nên tôi trao chiếc áo số 7 cho em với mong muốn em cũng sẽ chơi hay như King Eric và Beck trong màu áo Man UTD”.


HLV Hoàng Mạnh Hùng trong trang phục chiếc áo số 7 mà Lương Xuân Trường kỷ niệm

Kể từ đó, chiếc áo số 7 gắn với cái tên của Lương Xuân Trường. Tại các giải bóng đá nhi đồng toàn quốc diễn ra sau đó, không phụ sự kỳ vọng của người thầy, Trường đóng vai trò không thể thay thế trong đội bóng.

Năm 2004, giải bóng đá nhi đồng toàn quốc diễn ra ở Khánh Hòa, Xuân Trường chơi cực hay, góp công lớn đưa đội nhi đồng Tuyên Quang dành HCĐ giải toàn quốc.

Năm 2005, Xuân Trường tỏa sáng giúp nhi đồng Tuyên Quang dành HCB giải toàn quốc diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Cũng trong năm 2005, cậu bé Lương Xuân Trường khi đó mới 10 tuổi được HLV Hoàng Mạnh Hùng tin tưởng giao cho tấm băng đội trưởng.

Đến năm 2006, Trường tiếp tục góp công lớn giúp nhi đồng Tuyên Quang lội ngược dòng dành chiếc HCĐ giải bóng đá nhi đồng toàn quốc diễn ra ở Khánh Hòa. Ấn tượng với khả năng của Trường, đích thân Hiệu trưởng trường Lê Qúy Đôn đã xin đặc cách để Trường học tập tại đó.

Tuy nhiên, do còn quá nhỏ, lại không muốn xa gia đình nên Trường tiếp tục gắn bó với màu áo nhi đồng Tuyên Quang.

“Thời điểm đó, có nhiều người không biết đến tên Trường nhưng cứ không thấy cầu thủ với chiếc áo số 7 ra sân là họ lại đến để hỏi tôi. Thật sự tôi rất ấn tượng với lối chơi bóng của Trường”, HLV Hoàng Mạnh Hùng chia sẻ.

Ông Hùng cho biết mặc dù đá bóng hay nhưng hạn chế của Trường khi đó là vấn đề thể lực. “Có những trận đấu khi trọng tài thổi còi kết thúc, Trường nằm vật ra sân, cả đồng đội lẫn thầy đều lo lắng”.

Nhận xét về màn trình diễn của học trò tại giải U23 Châu Á, HLV Hoàng Mạnh Hùng cho biết ông: “Nhiệm vụ của Trường là dẫn dắt lối chơi, phân phối bóng cho đồng đội một cách tốt nhất. Với khả năng chuyền xa chuẩn xác của mình, cá nhân tôi đánh giá Trường đã làm tốt nhiệm vụ của mình”.

Ông Hùng cho biết, trong một lần về chơi, Lương Xuân Trường có dành tặng thầy một chiếc áo số 7 mà em đã mặc trong màu áo đội tuyển Việt Nam chiếc áo đó được ông Hùng gìn giữ rất cẩn thận.

“Mối khi có dịp quan trọng, tôi lại mặc nó lên người và coi như một món quà tinh thần rất lớn mà học trò dành tặng mình”, ông Hùng chia sẻ.

Thông qua Đời sống Plus, HLV Hoàng Mạnh Hùng cũng gửi lời chúc đến Xuân Trường và đồng đội cố gắng thi đấu hết mình, trung thực để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN