Thứ năm, 24/06/2021 | 13:10
RSS

Hơn 8000 công nhân đình công ở Bình Dương

Thứ bảy, 30/05/2020, 13:13 (GMT+7)

Hơn 8000 công nhân đình công ở Công ty Chí Hùng (một trong những doanh nghiệp sản xuất, gia công giày dép quy mô lớn tại Bình Dương) đã gây mất trật tự an ninh khu vực.

Hơn 8000 công nhân đình công ở Bình Dương

Hơn 8000 công nhân đình công ở Bình Dương. Ảnh theo Thương trường 24h.

Ngày 30/5, bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị vừa phối hợp với các ban, ngành liên quan trong đó có Sở Lao động, Thương binh và xã hội đến làm việc với lãnh đạo công ty Chí Hùng (phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) về vấn đề có hàng nghìn người lao động bỏ việc đình công tại công ty này. Được biết, Công ty Chí Hùng là công ty vốn FDI Đài Loan, là một trong những doanh nghiệp sản xuất, gia công giày dép quy mô lớn tại Bình Dương. Tổng số công nhân tại doanh nghiệp này hơn 9.500 người.

Thông tin trên báo Tiền Phong, chiều 26/5, một nhóm công nhân đã đến trước trụ sở Công ty Chí Hùng để phản đối việc doanh nghiệp sẽ cho tạm nghỉ việc trong 2 tháng (tháng 7 và 8). Lúc đầu, chỉ vài chục người đình công. Tuy nhiên, cho đến ngày 29/5 số lượng công nhân đình công phản đối lên đến 8000 người trong tổng số hơn 9.500 công nhân làm việc tại Công ty Chí Hùng.

Sau đó, hàng nghìn công nhân này chặn giữa đường huyết mạch khiến ách tắc giao thông Ngay khi nắm bắt được thông tin này, công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với công an khu vực đến hiện trường nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Một số đối tượng lợi dụng tình hình trên để có hành vi đập phá, quấy rối đều đã bị lực lượng chức năng đưa về trụ sở làm việc.

Trước sự việc này, công ty Chí Hùng cho biết do công nhân nghe thông tin công ty không có đơn hàng từ tháng 7 và sẽ cho công nhân nghỉ việc không hưởng lương nên đưa thông tin lên mạng xã hội với nội dung không chính xác, gây kích động cho những đồng nghiệp khác.

Đại diện Công ty Chí Hùng cũng khẳng định do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trong tháng 7 và tháng 8, công ty sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động với một số công nhân. Dù vậy, phía công ty chưa thông báo cụ thể về tình hình và chế độ hỗ trợ công nhân nên một số công nhân hiểu nhầm rồi đình công để đòi quyền lợi.

Ngày 30/5, Công ty Chí Hùng đã ra thông báo cho biết hiện tại công ty vẫn đang sản xuất bình thường, công nhân tới làm việc và thực hiện quẹt thẻ đúng quy định vẫn sẽ được chấm công. Vì vậy, công ty đề nghị công nhân viên tiếp tục yên tâm sản xuất. Về các chính sách hỗ trợ (trong trường hợp tiếp tục thiếu đơn hàng dẫn tới phải tạm hoãn hợp đồng lao động) thì công ty cũng sẽ thông báo sau ngày 20/6.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN