Các loại nước ngọt với màu sắc sặc sỡ cùng mùi vị thơm ngon là đồ uống quen thuộc và được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, bạn có biết phía sau những ly nước ngọt giá rẻ ấy là "lưỡi hái tử thần"?
Là một trong những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, sản phẩm nước giải khát của Việt Nam đang có xu hướng phát triển nhanh trong thời gian gần đây. Và vì giá rẻ, hợp túi tiền của đại đa số người lao động nghèo nên dù chẳng cần thương hiệu, thậm chí chẳng cần nhãn mác, nhiều loại nước ngọt giá rẻ vẫn được tiêu thụ ào ào.
Nếu bạn chứng kiến quy trình sản xuất nước ngọt siêu bẩn tại một cơ sở chế biến ở TP.HCM chắc chắn, bạn sẽ phát hoảng vì trong đó vừa bẩn vừa chứa đầy hóa chất.
Trong một khoảng không gian nhỏ hẹp đầy mùi hóa chất, người sản xuất bắt tay vào việc pha chế nước ngọt mà chẳng cần có công thức nào, tất cả chỉ là áng chừng. Sau hàng loạt công đoạn, các chai nước trên được dán nhãn, mác đầy đủ và đưa ra thị trường tới tay người tiêu dùng.
Theo bác sĩ, những loại nước giải khát rẻ tiền, bắt mắt nếu không được sản xuất theo đúng quy trình, liều lượng, những hóa chất, phụ gia trong sản phẩm đó sẽ gây rối loại chuyển hóa, dẫn đến suy nhược thần kinh, giảm sức lao động.
Và với gần 2.000 cơ sở sản xuất nước giải khát trên địa bàn toàn quốc, ngoài những nhà máy sản xuất nước giải khát có tên tuổi, hầu hết đều là các xưởng sản xuất nhỏ lẻ. Họ tự đưa ra tiêu chuẩn chất lượng và tự chịu trách nhiệm trước sản phẩm của mình. Không ai dám chắc những sản phẩm giá rẻ này không sử dụng nguồn nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cận cảnh lò sản xuất nước ngọt "vạn người mê". Nguồn: VTV24