Thứ sáu, 01/03/2024 | 01:25
RSS

Hoa sữa “gây ngạt” ngoài đời nhưng lại là “nàng thơ” của nhạc và phim

Thứ sáu, 01/12/2017, 16:39 (GMT+7)

Hoa sữa - “thức quà” đặc trưng của Hà Nội mỗi dịp thu về. Nó nhắc nhớ cho bất kỳ ai mỗi khi nói về Hà Nội.

Hoa sữa Hà Nội
Hoa sữa - nét đẹp đặc trưng của Hà Nội

Hoa sữa – “Nàng thơ” đẹp nồng nàn

Những ngày cuối thu, tiết trời Hà Nội se se lạnh, ta dễ dàng bắt gặp những cây hoa sữa vươn mình trong ánh nắng yếu ngày heo may.

Dọc những tuyến phố không khó tìm thấy những chùm hoa sữa trắng li ti, như bó hoa cô dâu đặt trên nền xanh của muôn lá. Hoa nở thành chùm, khoe sắc mùi tinh khôi. Mùi thơm bay lan xa, vấn vương cho những ai yêu cái nồng nàn, sự đặc trưng của phố thị Hà Nội.

Thứ hoa quen thuộc đất đô thành tạo không gian cho biết bao đôi tình nhân yêu nhau thêm muôn phần lãng mạn.

Những chiều thu lãng đãng hay buổi tối lạnh buông xuống, thật thích hợp cho những đôi tình nhân tay khoác tay dạo phố dưới tán hoa sữa. Đi qua hàng cây tỏa ra mùi thơm nồng nàn ấy, chàng khẽ “làm đau” cây sữa, bẻ một nhành hoa cài lên mái tóc nàng. Nàng e ấp, dịu dàng nhìn chàng trai của mình đang dùng bàn tay còn vương mùi hoa sữa vuốt ve đôi má hồng.

Hoa sữa Hà Nội 2
Không khó để tìm thấy hoa sữa trên các tuyến phố ở Hà Nội

Tự bao giờ, hoa sữa đã trở thành kẻ làm nền cho những câu chuyện tình của người trẻ; là cái cớ cho họ buông lời kể lại kỷ niệm những phút bên nhau dưới tán cây này.

Và hoa sữa cũng là niềm nhắc nhớ cho bao cặp tình già ôn lại thưở trẻ yêu nhau. Thời đó, chàng và nàng đồng hành trong muôn bước đi, có những khi họ ôm nhau bình yên dưới vòm cây hoa sữa ngày thu. Rồi một ban tối chàng ôm đoá hoa bọc trong tờ tạp chí cũ, đến cổng nơi nàng ở và tặng nàng. Nàng hồn nhiên tươi cười nhận bó hoa và bất ngờ thấy hoa sữa nồng nàn. Nàng nhìn chàng rồi chỉ cho chàng hàng cây hoa sữa gần đó đang bung hoa. Nàng thì thầm khẽ nói: “Em có cả rừng hoa sữa rồi, anh còn tặng chi nữa”. Chàng gãi đầu cười trừ: “Bởi hoa sữa của anh là độc nhất, là đẹp nhất.”

Hoa sữa Hà Nội 3
Hoa sữa - "Nàng thơ" trong thi ca, âm nhạc, phim ảnh...

Ngoài đời hoa sữa duyên dáng; khi vào nhạc vào phim, hoa sữa cũng dịu ngọt và rất đỗi đáng yêu:

“Kỷ niệm ngày xưa vẫn còn đâu đó 
Những bạn bè chung 
Những con đường nhỏ 
Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm 
Có lẽ nào anh lại quên em 
Có lẽ nào anh lại quên em...”

Giai điệu ngọt ngào đó nằm trong bài hát “Hoa sữa” của nhạc sĩ Hồng Đăng, được ông viết cho bộ phim “Hà Nội mùa chim làm tổ” (sản xuất năm 1978) của cố đạo diễn Đức Hoàn. Ít ai biết, sau khi bộ phim công chiếu, ca khúc khá “im hơi lặng tiếng”, không nổi tiếng như ngày nay. Nhưng bẵng đi hơn chục năm, “Hoa sữa” lần lượt được các ca sĩ từ Bắc chí Nam thể hiện như nhã phương Thanh Hoa, Thanh Lam và bắt đầu nổi như cồn, đến chính nhạc sĩ Hồng Đăng cũng bất ngờ.

Thời điểm đó, “Hoa sữa” là ca khúc được nhiều người nghe và đã khiến không biết bao nhiêu người yêu loài hoa này.

Hoa sữa Hà Nội 4
Những chùm hoa sữa li ti từng níu hồn bao lữ khách ghé thăm Hà Nội

Hoa sữa là… ác mộng của nhiều người

Với những ai yêu sự lãng mạn thì hoa sữa là chất liệu đáng quý, là thứ không thể thiếu để tô thêm sự thi vị khi Hà Nội vào thu. Nhưng với những ai chẳng yêu hoa thì nó lại trở thành nỗi ám ảnh.

Những ngày này, trên các trang mạng xã hội thi nhau đăng các dòng trạng thái, kể khổ kể sở về việc “chịu đựng” mùa hoa sữa đang dịp bung nở. Có người cho rằng, mỗi tuyến phố đôi ba cây hoa sữa thì mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, nhưng khi trồng với số lượng dày đặc thì lại là nỗi ác mộng, nồng nặc gây khó thở.

Hoa sữa Hà Nội 5
Một facebooker kêu than vì mùi hoa sữa

Nhiều người than vì hít quá nhiều hoa sữa đã khiến họ cảm thấy choáng váng, mệt mỏi. Họ đặt câu hỏi, tại sao hoa sữa đẹp đẽ trong thi ca, bỗng trở thành kẻ “tội đồ” đe dọa sức khỏe con người? Không ít các facebooker đăng đàn nói rằng, họ sẽ rời khỏi “thành phố hoa sữa” vì không chịu đựng được mùi hoa.

Hoa sữa Hà Nội 8
Một facebooker đòi ra khỏi thành phố vì sợ hoa sữa

Một tác giả viết khi chứng kiến hoa sữa được trồng dày đặc trên phố: “Lẽ ra, khi nhắc về mùa thu, hoa sữa, người ta sẽ phải nhớ tới những cảm xúc ngọt ngào, lãng mạn. Nhưng khi những người quản lý đô thị lãng mạn một cách quá giới hạn, họ đã khiến hoa sữa trở thành nỗi ác mộng chứ không còn là loại cây ngọt ngào, nồng nàn, êm dịu nữa.”

Hoa sữa Hà Nội 9
Hội những người yêu hoa sữa rất "hí hửng" khi loài hoa này hành những người ghét nó.

Minh Tinh
Theo Đời sống Plus/GĐVN