Thứ năm, 16/07/2020 | 23:56
RSS

HLV Park Hang Seo: 'Tôi đang lo vì Công Phượng không được thi đấu'

Thứ hai, 23/09/2019, 13:46 (GMT+7)

HLV Park Hang Seo tỏ ra thận trọng trước đối thủ Malaysia khi họ đã tiến bộ rất nhiều thời gian qua. Bên cạnh đó, chiến lược gia người Hàn cũng tỏ ra lo lắng khi trò cưng Công Phượng không được ra sân ở Bỉ.

Cách đây ít giờ, HLV Park Hang Seo dự buổi họp báo trả lời các phóng viên Việt Nam về danh sách sơ bộ đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại Worl Cup 2022 và các vấn đề xung quanh. HLV Park Hang Seo tiết lộ ông có chút vấn đề về tuyến lệ khiến nhiều người hiểu lầm rằng ông hay khóc

"Nhiều người hỏi tôi vì sao tôi khóc nhiều thế. Thật ra không phải tôi khóc đâu, đấy là do tuyến lệ của tôi bị nghẽn. Tôi mong các anh chị đừng hiểu lầm. Về Hàn Quốc người ta cứ hỏi vì sao HLV trưởng ĐTQG Việt Nam khóc nhiều thế, gặp Guus Hiddink có gì mà phải khóc".

HLV Park Hang Seo từ chối trả lời câu hỏi khi được phóng viên hỏi về việc gia hạn hợp đồng: "Tôi là HLV chuyên nghiệp. Đây là nghề của tôi. Tất nhiên tiền là một vấn đề nhưng không phải quan trọng nhất. Tôi đã nhắc người đại diện của tôi không đặt chuyện tiền bạc lên hàng đầu. Tôi sợ mọi người nói tôi ký hợp đồng vì lý do tiền bạc nhưng không phải như vậy. Đấy là quan điểm rõ ràng của tôi".

Nói về Malaysia, chiến lược gia người Hàn nói: "Trận Malaysia đá thì trợ lý Lee có đi xem. Tôi thì sang Thái Lan xem trận đấu với Indonesia. Tôi đã xem trận Malaysia qua video. Họ vẫn giữ HLV cũ nhưng đã thay đổi một số cầu thủ. Tôi thấy hàng tấn công của họ sắc bén hơn thời AFF Cup rất nhiều".

Nói về lý do lựa chon Huy Toàn, HLV Park Hang Seo chia sẻ: "Tôi biết rõ lịch sử của cầu thủ này. Cậu ấy từng tham dự SEA Games và là một cầu thủ tài năng. Tôi đã nghe sự tham vấn của các HLV và anh Tuấn (trưởng phòng các đội tuyển). Võ Huy Toàn mới phục hồi và mới trở lại sau thi đấu. Cầu thủ này là một người có năng lực. Cánh cửa đội tuyển luôn bình đẳng và mở rộng với mọi người.

Về trường hợp của Văn Quyết, ông Park nói: "Tôi đã nhận rất nhiều câu hỏi nội dung này và trả lời rồi. Văn Quyết là cầu thủ tài năng. Tuy nhiên chiến thuật ở Hà Nội FC và ĐTQG Việt Nam là khác nhau. Đối với 1 cầu thủ, việc anh ấy thi đấu tốt ở CLB cũng chưa chắc đã thành công ở ĐTQG.

Tiêu chí để tuyển chọn có rất nhiều, quan trọng là khả năng tiếp thu chiến thuật mới. Chiến thuật của đội tuyển quan trọng các cầu thủ tấn công phải biết phòng ngự, cầu thủ phòng ngự phải biết tấn công. Đó là tiêu chí rất quan trọng để được triệu tập lên tuyển.

Tôi cũng xin nói thẳng vấn đề này chúng ta không nên đặt vấn đề theo hướng tôi và Văn Quyết có mâu thuẫn cá nhân. Tôi rất tôn trọng Văn Quyết và ngưỡng mộ tài năng của cậu ấy. Câu trả lời của tôi không thể chi tiết vì sao lựa chọn Văn Quyết....".

HLV Park Hang Seo đánh giá cao Võ Huy Toàn, Mạc Hồng Quân
HLV Park Hang Seo đánh giá cao Võ Huy Toàn, Mạc Hồng Quân

HLV Park Hang Seo tiết lộ có thể sử dụng Mạc Hồng Quân ở vị trí tiền đạo cắm: "Tôi cũng có nghe trước đây Mạc Hồng Quân là tiền đạo. Nếu cậu ấy về ĐTQG đá sơ đồ 3-4-3 thì cậu ấy không thể đá tiền vệ được. Tiền đạo có 2 loại, đó là tiền đạo cắm. Vị trí này ít di chuyển và tập trung đứng trong vòng cấm để nhận bóng.

Kiểu thứ 2 là tiền đạo kiểu Rooney, đó là chạy khắp sân. Tôi thấy Mạc Hồng Quân thi đấu với vai trò tiền đạo cắm. Tôi sẽ test anh ấy ở vị trí tiền đạo cắm xem sao. Tôi sợ mà nói điều này ra các tiền đạo khác sẽ căng thẳng, tôi chỉ nói đến vậy thôi. Mạc Hồng Quân sẽ chưa phù hợp ở vị trí tiền vệ, cậu ấy sẽ đá tiền đạo".

"Đối với chúng tôi khi chọn bất kỳ cầu thủ nào, tôi cần tham khảo sự tư vấn của các trợ lý rất là nhiều. Tôi phải nghiên cứu lịch sử thi đấu, quá khứ của họ, tiền sử chấn thương... trước khi đưa ra quyết định. Đợt này có thời gian dài nên tôi có thể giúp các cầu thủ thích ứng sơ đồ chiến thuật, chứ 3-4 ngày đã thi đấu thì rất khó. Dù giải vô địch quốc gia lớn hay nhỏ, các cầu thủ phải được ra sân. Bây giờ Công Phượng không được thi đấu. Tôi đang lo đây".

Đánh giá về chất lượng V-League, HLV Park Hang Seo nói: "Vị trí trung vệ và tiền đạo của các CLB thì 80% thuộc về người nước ngoài. Nếu chúng ta tiếp tục tình trạng như thế này thì những vị trí quan trọng sắp tới của đội tuyển sẽ ra sao. Tất nhiên các CLB có lý do của họ, họ cần thành tích và còn tham gia các giải quốc tế nữa. Tôi nghĩ là vấn đề này thì các CLB, Liên đoàn và Chính Phủ cần phải ngồi lại để tìm ra hướng giải quyết.

Tôi từng nói vấn đề này thì một người phản bác rằng các CLB châu Âu cũng sử dụng ngoại binh. Nhưng ở châu Âu các cầu thủ thuộc cùng một khối EU. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng có rất nhiều cầu thủ thi đấu nước ngoài.

Trong đội hình Nhật Bản tại Asian Cup, họ chỉ có 4 cầu thủ thi đấu trong nước, còn lại đều đá ở nước ngoài. Việc thi đấu ở nước ngoài là nguồn lợi rất lớn, nhưng chúng ta chỉ có 3 người thôi. Tôi cảm thấy lo lắng đấy. Vị trí tiền đạo và vị trí trung vệ giữa không có cơ hộ phát triển, chúng ta phải trao cơ hội cho họ...".

Quỳnh Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN