Chủ nhật, 16/05/2021 | 04:02
RSS

HLV Lê Thụy Hải 'hiến kế' giúp đội tuyển Việt Nam đánh bại Philippines

Thứ tư, 28/11/2018, 09:51 (GMT+7)

Trong một chia sẻ mới đây, HLV Lê Thụy Hải hiến kế giúp đội tuyển Việt Nam đánh bại Philipines ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2018.

Như tin tức thể thao đã đưa, vào ngày 2/12 tới đây, đội tuyển Việt Nam có chuyến làm khách trên sân của Philipines trong khuôn khổ trận bán kết lượt đi AFF Cup 2018.

Nói về đối thủ của đội tuyển Việt Nam ít ngày tới, HLV Lê Thụy Hải cho rằng, Philipines chơi bóng theo phong cách châu Âu, và sẽ không dễ dàng để thầy trò HLV Park Hang Seo giành chiến thắng trước họ.

“Philippines chơi theo phong cách châu Âu, dùng nhanh, mạnh để áp sát. Cách chơi phòng ngự đơn giản nhưng chắc chắn, cẩn thận. Dù họ cũng có nhiều bàn thua, nhưng nói họ cẩn thận vì nếu có tình huống 5 ăn 5 thua, họ sẵn sàng đá ra biên hoặc phạt góc ngay. Họ không mạo hiểm.

Cách tấn công của họ thì đơn điệu. Giữa sân tranh chấp rất tốt nhưng vào khoảng 20m cách khung thành đối phương thì họ lại không tranh chấp tốt nữa. Họ không chơi biến ảo, không có sự khéo léo. Nhưng họ có những cú sút xa tốt”, HLV Lê Thụy Hải phân tích.

Theo chiến lược gia người Hà Đông, để khắc chế lối chơi theo phong cách châu Âu của đối thủ, chúng ta lên chơi bóng ngắn sở trường và tận dụng các tình huống phản công.

“Chúng ta gặp Philippines, họ cao to hơn mình, sức mạnh hơn mình, cách chơi thì theo kiểu châu Âu. Bóng đá của Anh nó thế, ông Eriksson từng làm HLV tuyển Anh nên áp dụng kiểu chơi như thế. Nếu chúng ta khéo léo, tổ chức nhỏ thì cũng sẽ khắc được họ. Nhưng đó là với điều kiện chúng ta thực thi được. Còn nếu họ áp sát, đồng loạt, đặc biệt ở khu trung tuyến thì chúng ta rất khó đá.

Trong trường hợp chúng ta dùng cứng đối cứng, ví dụ sử dụng các tiền vệ phòng ngự như Hùng Dũng, Đức Huy thì liệu cái mạnh của chúng ta có hơn họ không? Chúng ta phải tính như thế. Vì thế chúng ta nên dùng cái khéo léo để chống lại cái mạnh của họ. Đập tường nhỏ, di chuyển nhiều để đánh vào cái mà họ không làm được.

Nhưng nếu họ tranh cướp toàn diện ở khu giữa sân, mạnh mẽ, nhanh thì thật sự Quang Hải Xuân Trường sẽ rất khó khăn. Vì mọi lần cầm bóng dễ, giờ đây họ áp sát nhanh thì cầm bóng khó. Quang Hải nếu được đá tự do như trận cuối gặp Campuchia thì rất tốt. Chứ nếu đá tiền vệ trục để chuyền bóng thì… Nói thật, nhiều người thích cậu ấy nhưng tôi chưa thấy cậu ấy chuyền được quả nào hay cả. Đúng là lấy được bóng, lắt nhắt qua được người, khéo léo… nhưng là tại chỗ thôi.

Các pha chuyền xa, chuyền “chết người” là chưa có. Là tiền vệ thì phải có những đường chuyền ấy, hoặc đang bế tắc tấn công thì có những đường chuyền chuyển hướng ra chỗ khác. Thực ra Quang Hải chưa làm được cái đó, chỉ có Xuân Trường làm được. Nhưng Xuân Trường lại phải rộng rãi, chứ nếu bị áp sát thì khó đá được”.

HLV Lê Thụy Hải hiến kế giúp đội tuyển Việt Nam đánh bại Philipines

HLV Lê Thụy Hải hiến kế giúp đội tuyển Việt Nam đánh bại Philipines. Ảnh: Thanhnien

Việt Nam sẽ nghiên cứu kĩ Philippines và ngược lại, đối thủ cũng sẽ nghiên cứu kĩ chúng ta. Ông Lê Thụy Hải cho rằng nếu nghiên cứu kĩ Việt Nam, Philippines sẽ dùng lối đá bóng bổng, phản công bằng bóng dài.

“Philippines họ phải nghiên cứu mình kĩ chứ. Cái trình độ của một ông HLV trưởng đội dự World Cup phải khác với một ông dự World Cup nhưng trong vai trò trợ lý. Chúng ta đừng khen quá việc này, cũng đừng đánh giá thấp quá việc kia. Chúng ta phải thực tế. Tôi nghĩ ông Eriksson cũng nghiên cứu kĩ chúng ta rồi và ông ấy sẽ chơi bóng bổng, phản công bóng dài. Người ta có sức mạnh mà”.

Là cầu thủ tài hoa, tuy nhiên Xuân Trường có một điểm yếu lớn. Tốc độ sử lý bóng của tiền vệ này trước đây chưa nhanh nên nếu bị áp sát sẽ rất khó đá. Quan sát Xuân Trường thời gian qua, ông Lê Thụy Hải nhận định:

“Gần đây tôi thấy Xuân Trường có cải thiện về tốc độ xử lý bóng, cũng biết lẩn tránh nữa. Tôi chỉ thích Xuân Trường đá thấp 1 chút, để đối phương không bắt được mình. Lợi dụng cái đó mà chuyền những quả dài, trung bình và dài. Xuân Trường lên cao mà người ta dày, đông thì rất khó đá. Xuân Trường không phải giỏi qua người khéo léo.

Về Quang Hải thì nên để cậu ấy đá tự do. Nhưng ông Park cũng phải tính toán, nếu Quang Hải đá tự do (nhưng vẫn cần quanh vị trí tiền vệ trục) thì cần có người khác lấp vào vị trí Quang Hải khi bỏ trống. Chúng ta cần thay đổi các vị trí chiến thuật. Ví dụ Quang Hải lên cao thì có người khác lấp vào ở dưới thì chúng ta sẽ chơi được”.

Theo HLV Lê Thụy Hải, chúng ta có cơ hội giành chiến thắng trên sân khách, nếu biết tận dụng tốt sơ sở cũng như sự yếu kém của hàng phòng ngự đối phương.

“Hàng thủ Philippines không phải là hay, có nhiều khoảng trống, nhiều ngách để lộ ra. Hôm đá với Indonesia, họ biết Singapore thua Thái Lan rồi nên 2 hậu vệ biên gần như không lên tấn công. Họ đá 4-4-2. Khi phòng ngự thì rút một hộ công hơi lùi về để tiền vệ có 5 người. Chúng ta nhìn thấy rất rõ. Cái băng cắt vào trong khi tấn công cũng không nhiều. Hàng thủ họ khi đá thấp cũng chưa ổn dù có tiến bộ hơn các giải trước.

Hàng tiền đạo của họ tôi thấy chỉ sút xa thôi, qua người không sắc xảo. Đập tường, di chuyển lên, chạy vào khe lỗ, băng cắt, đi những quả chéo thì tôi không thấy. Vì cầu thủ của họ không thật sự xuất sắc. Ở giữa sân họ tranh cướp tốt, tích cực áp sát nhưng khi có bóng thì cũng lúng túng lắm, chưa tinh tế. So với Việt Nam thì họ chưa bằng.

Nhưng càng ngày Philippines sẽ càng hay lên, khi HLV Eriksson có thêm thời gian. Đấy là cái chúng ta cần thận trọng”.

Xem thêm:Ông Nguyễn Lân Trung hãy nhìn Bầu Đức mà tự xấu hổ

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN