Thứ sáu, 24/09/2021 | 22:49
RSS

Hé mở quy trình ướp xác độc đáo của người Ai Cập cổ đại

Thứ bảy, 23/06/2018, 10:52 (GMT+7)

Cuối cùng, quá trình ướp xác ‘độc nhất vô nhị’ của người Ai Cập cũng chính thức được hé mở.

Từ xa xưa, người Ai Cập nổi tiếng với thuật ướp xác, khiến cho các xác ướp dù trải qua hàng ngàn năm vẫn giữ được trạng thái gần như nguyên vẹn.

Với quan niệm, sau khi qua đời, thể xác vẫn là “nhà” cho các linh hồn khi họ sang thế giới bên kia. Do vậy, nếu thi thể bị phân hủy thì linh hồn sẽ không còn "nhà". Để bảo tồn thể xác giống như lúc còn sống để đảm bảo giữ lấy linh hồn, người Ai Cập thực hiện ướp xác.

Do đó tầng lớp vua chúa và quý tộc là đối tượng thường xuyên được ướp xác và có tới hàng trăm xác ướp tại Ai Cập đã được các nhà khoa học khai quật và nghiên cứu.

Thông thường, quy trình ướp xác của người Ai Cập diễn ra trong thời gian 70 ngày với những bước thực hiện vô cùng tỉ mỉ nhằm tránh việc thi hài bị phân hủy. 

Trước tiên, thi hài người quá cố được những người thợ ướp xác rửa sạch bằng rượu và nước sông Nile. Kế đến, thợ ướp xác sẽ rạch một đường ở phía bên trái cơ thể để lấy ra lục phủ ngũ tạng, trừ tim.

Hé mở quy trình ướp xác độc đáo của người Ai Cập cổ đại

Hé mở quy trình ướp xác độc đáo của người Ai Cập cổ đại. Ảnh: News.CN

Sở dĩ trái tim được giữ lại bởi, người Ai Cập cổ đại quan niệm trái tim tượng trưng cho trí tuệ và người chết sẽ cần nó khi đi sang thế giới bên kia.

Thợ ướp xác cũng lấy não ra vì nó rất dễ bị phân hủy. Muối natron được phủ khắp thi thể và trong bụng nhằm làm khô tử thi và ngăn chặn quá trình phân hủy.

Sau 40 ngày, thi hài được rửa sạch lại với nước sông Nile rồi được bôi dầu lên nhằm giúp da có sự đàn hồi tránh sự phân hủy, khi linh hồn đã rời khỏi thể xác.

Cuối cùng, thi hài người chết được bọc trong nhiều lớp vải lanh. Mỗi lớp vải được bôi nhựa dính để gắn kết các lớp vải với nhau.

Nhờ quy trình ướp xác này mà nhiều xác ướp của người Ai Cập thời cổ đại còn gần như nguyên vẹn đến ngày nay dù họ đã qua đời từ hàng ngàn năm trước.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN