Hãy cùng thử làm kem xôi với công thức đơn giản này nhé. Ảnh Myaloha
Nguyên liệu
- 300g gạo nếp mùa, hạt mẩy, không mối mọt, đều hạt
- Đỗ xanh đã bỏ vỏ (có thể có hoặc không tùy sở thích)
- Lá nếp hoặc lá dứa rửa sạch. Có thể thay bằng vani vị cốm để tạo màu cho xôi
- Sữa tươi: 150ml
- Kem tươi: 250ml (mua ngoài cửa hàng hoặc siêu thị đều có)
- Kem sữa chua mềm: 3 hộp
- Đường kính trắng cho tùy khẩu vị
- Nước cốt dừa, dừa tươi.- Đường kính trắng cho tùy khẩu vị
Cách làm:
Bước 1: Làm phần kem
Hòa tan đường bằng 100ml sữa tươi cho có vị ngọt theo khẩu vị (nên cho ngọt hơn bình thường vì khi kem lạnh sẽ làm cho giảm độ ngọt). Sau đó đánh bông kem tươi lên.
Trộn hỗn hợp kem tươi, sữa tươi và sữa chua đánh thật đều tay. Sau đó để vào tủ lạnh, cứ khoảng 2 tiếng lại lấy ra đánh đều, đánh 4-5 lần là được. Nếu có máy làm kem thì chỉ cần để hỗn hợp trên vào tủ lạnh cho thật lạnh rồi cho vào máy khoảng 30 phút là được.
Bước 2: Làm xôi
Lá nếp hoặc lá dứa xay nhuyễn để lấy nước ép. Ngâm gạo và đỗ xanh khoảng 10- 12 tiếng, sau đó vo lại và trộn với nước cốt dừa và nước lá nếp xay để tạo màu đẹp tự nhiên. Sau đó cho gạo vào nồi đồ xôi như bình thường.
Tới khi xôi chín, mọi người có thể cho 2 thìa cà phê đường vào trộn đều hoặc cho một chút bột bánh đậu xanh. Sau đó, trút xôi ra đĩa và để nguội.
Bước 3: Hoàn thành và trang trí
Rang lạc chín rồi bỏ vỏ và giã nho nhỏ. Xới xôi vào cốc hoặc ly rồi phủ kem lên. Sau đó hãy rắc một chút hạt lạc lên trên.