Thứ ba, 04/08/2020 | 21:46
RSS

Hàn Quốc thừa nhận về nguy cơ tái nhiễm Covid-19

Thứ sáu, 10/04/2020, 10:33 (GMT+7)

Tại Hàn Quốc, nguy cơ tái nhiễm ở những bệnh nhân đã chữa khỏi Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng.

Hàn Quốc thừa nhận về nguy cơ tái nhiễm Covid-19
Hàn Quốc thừa nhận về nguy cơ tái nhiễm covid-19 Ảnh Dân Việt.

BNN Bloomberg dẫn báo cáo của CDC cho biết, khoảng 51 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19 ở Hàn Quốc đã có dấu hiệu dương tính trở lại.

Ông Je Jeong, Tổng giám đốc CDC Hàn Quốc thừa nhận, có nhiều trường hợp khi một bệnh nhân đang trong quá trình điều trị vừa xét nghiệm cho kết quả âm tính hôm nay nhưng ngày hôm sau lại nhận về kết quả dương tính.

Chưa lý giải được những bệnh nhân này, nguyên nhân chính tái nhiễm do đâu, Tổng giám đốc CDC Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đang xem xét khả năng nguy cơ tái nhiệm và nghiên cứu toàn diện về vấn đề này.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc thiên về lý do những người nhiễm Covid tái hoạt động lại chứ không phải họ đã khỏi bệnh rồi nhiễm từ người khác.

Theo Cơ quan y tế Hàn Quốc, nước này đã cử một nhóm điều tra đến Daegu để tiến hành cuộc điều tra dịch tễ học về các ca tái nhiễm trên.

Trước đó, Hàn Quốc từng ghi nhận 1 ca tái nhiễm tập thể gồm 2 vợ chồng và 1 người con gái cùng mắc bệnh sau đó cùng tái nhiễm.

Dẫn lời từ Báo Thanh Niên đưa tin, một số chuyên gia về virus học và dịch tễ học cũng cho rằng kết quả xét nghiệm dương tính của các bệnh nhân là do virus hoạt động trở lại và không phải là do chẩn đoán sai.

Các chuyên gia cảnh báo virus có thể trú ẩn trong một số tế bào và tấn công các cơ quan hô hấp sau khi hoạt động trở lại. Khoảng 80 -90% những người hồi phục này không còn Covid-19, tuy nhiên nguy cơ nhỏ vẫn sẽ bị tái nhiễm.

Đồng quan điểm, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Đại học Osaka cho biết, thông thường, những người đã từng nhiễm virus sẽ có kháng thể và nhờ vậy, họ có thể không bị tái nhiễm với loại virus đó.

Tuy nhiên, nếu không có đủ kháng thể cần thiết, họ sẽ có nguy cơ tái nhiễm hoặc những virus chưa được phát hiện trong cơ thể có thể tiếp tục nhân bản.

Đặc biệt, khi độ tuổi càng cao hoặc có tiền sử bệnh nền, nguy cơ tái nhiễm sẽ ngày một gia tăng. 

Thêm một lời giải thích nữa từ giáo sư Jin Dong-yan, nhà virus học tại Đại học Hồng Kông nhận định, không phải là những người này bị nhiễm bệnh lần thứ hai hoặc nhiễm bệnh dai dẳng, Ông cho rằng, có thể do các xét nghiệm đối với bệnh Covid-19 không được thực hiện đúng cách ngay từ đầu. Các yếu tố khác nhau có thể khiến kết quả xét nghiệm không chính xác, bao gồm chất lượng của bộ dụng cụ xét nghiệm và cách thu thập cũng như lưu trữ mẫu xét nghiệm.

Một bệnh nhân được ghi nhận hồi phục hoàn toàn khi có 2 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, mỗi kết quả cách nhau 24 giờ.

Thông tin thêm, sau khi đạt đỉnh dịch 1189 ca vào ngày 29/2, Hàn Quốc ghi nhận xu hướng giảm dần các ca bệnh mới theo ngày, làm gia tăng hy vọng về việc dịch bệnh tại Hàn Quốc đang chậm lại và sẽ sớm được kiểm soát.

Đại học Johns Hopkins và Bloomberg News thống kê, tính đến nay, Hàn Quốc ghi nhận 10.384 ca nhiễm virus corona, với 6.776 ca đã bình phục và ra viện.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN