Thứ hai, 29/11/2021 | 04:01
RSS

Hải Phòng phá chuyên án làm giả con dấu bán giấy khám sức khỏe

Thứ tư, 07/04/2021, 09:45 (GMT+7)

Nắm bắt nhu cầu người lao động cần có giấy khám sức khỏe (GKSK) để xin việc, nhóm đối tượng đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức cung cấp GKSK kiếm lời.

Trước thực trạng một số cá nhân ngang nhiên chào bán GKSK trên mạng xã hội, ảnh hưởng uy tín đơn vị, tổ chức hoạt động trong ngành y tế, CATP Hải Phòng đã rà soát, xác minh và lập chuyên án tổ chức triệt phá ổ nhóm phi pháp này.

Hải Phòng phá chuyên án làm giả con dấu bán giấy khám sức khỏe

Hải Phòng phá chuyên án làm giả con dấu bán giấy khám sức khỏe

Tang vật làm giả con dấu GKSK của nhóm đối tượng. Ảnh: CTV

Sau 2 tháng xác minh, tổ chức điều tra, lực lượng công an Hải Phòng và Công an huyện Kiến Thụy đã xác minh tài khoản mạng "Nguyễn Mạnh Quang" và "Độc Bước", "Ngô Tuyên" rao bán GKSK trên các hội nhóm mạng xã hội có biểu hiện làm giả, sử dụng con dấu giả.

Công an huyện Kiến Thụy (CAH) đã lập hồ sơ, giao Đội điều tra tổng hợp tổ chức xác minh.

Căn cứ các tài liệu thu thập được, ngày 27/1/2021, Giám đốc CATP Hải Phòng đã quyết định xác lập Chuyên án trinh sát bí số 221G, giao CAH Kiến Thụy chủ trì, phối hợp với các Phòng PA03 và PA06 – CATP tập trung lực lượng đấu tranh, làm rõ ổ nhóm liên quan.

Theo đó, ngày 5/3/2021, CAH Kiến Thụy phối hợp với Phòng PA03 CATP đã phát hiện, bắt giữ các đối tượng gồm Nguyễn Mạnh Thắng, SN 1984, Phạm Thị Hương Huệ, SN 1987 cùng trú tại thôn Nhu Kiều, xã Quốc Tuấn (huyện An Dương, Hải Phòng) và Ngô Trọng Tuyển, SN 1992, trú tại thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, đang thực hiện hành vi mua bán GKSK ghi xác nhận của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ được 2 dấu tròn "Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng", 9 dấu chức danh bác sĩ, 4 dấu xác nhận  "Âm tính", "Đã thu tiền", "Tim phổi bình thường", "Hiện tại đủ sức khoẻ học tập và công tác" cùng 390 tờ giấy khám sức khỏe các loại cùng nhiều thiết bị phục vụ cho việc làm giả con dấu, chuyển hàng và số tiền 16,05 triệu đồng.

Theo Công an Hải Phòng, khoảng thời gian nửa cuối năm 2020, quan quen biết với Lê Anh Nhật – người chuyên môi giới bảo vệ cho Công ty bảo vệ Việt Thắng, Phạm Thị Hương Huệ - nhân viên  Công ty Việt Thắng đã nhận lời tham gia làm giả và bán GKSK cho khách hàng.   

Cụ thể, Huệ mua lại của Nhật 50 tờ phôi khám sức khỏe đã ghi đầy đủ thông tin chỉ số khám và có dấu, chữ ký với giá 50 nghìn đồng/tờ. Được sự giới thiệu của Nhật, Huệ đặt mua con dấu giả từ một người tên Linh (không rõ địa chỉ) và chuyển về theo đường bưu điện. Khi có khách đặt mua GKSK, Huệ chỉ cần điền thông tin của khách hàng, đóng giáp lai vào ảnh và bán cho khách với giá từ 100 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng/tờ.

Trong quá trình bán giấy khám sức khỏe, Huệ nhiều lần nhờ Nguyễn Mạnh Thắng (chồng của Huệ, làm nghề lái xe chở chuyên gia nước ngoài tại KCN Tràng Duệ) chuyển giấy khám sức khỏe giả cho khách ở KCN Tràng Duệ.

Thắng biết việc vợ làm giấy tờ giả, có con dấu giả nên đã tự lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu và đặt làm giả dấu tròn Bệnh viện ĐK quốc tế qua một phụ nữ ở Hà Nội, với giá 1,5 triệu đồng.

Thắng cũng đặt phôi GKSK có sẵn chữ ký, đóng dấu của người phụ nữ này để tự chế tác giấy giả bán cho khách với giá từ 120 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng/tờ.

Cùng thời gian này, đối tượng Ngô Trọng Tuyển tìm hiểu qua mạng xã hội, thấy việc mua bán GKSK có thể thu lợi nhuận cao nên đã chủ động liên hệ với tài khoản Facebook "Thắng Putin" của Nguyễn Mạnh Thắng và tài khoản "Nhật Lê" của đối tượng Lê Anh Nhật hỏi giá và đặt vấn đề làm đầu mối cung cấp hưởng tiền chênh lệch.

Để việc kinh doanh thêm hiệu quả, Tuyển chào bán, giao dịch GKSK qua mạng xã hội Faceboook và Zalo. Khi có khách đặt hàng, Tuyển nhận hàng từ Nhật qua đường "ship" hoặc trực tiếp, rồi bán cho khách với giá 220 nghìn đồng/tờ.

Ngày 5/3/2021, khi các đối tượng Nguyễn Mạnh Thắng, Phạm Thị Hương Huệ và Ngô Trọng Tuyển đang thực hiện hành vi mua bán các GKSK giả của Bệnh viện ĐK quốc tế thì bị lực lượng Ban chuyên án phát hiện, bắt giữ.

Biết khó thoát, ngày 8/3/2021 đối tượng Lê Anh Nhật, SN 1987 trú tại 10/34 phường Trại Cau (quận Hồng Bàng) đã đến CAH Kiến Thụy đầu thú, khai báo toàn bộ hành vi sai phạm.

Cơ quan CSĐT CAH Kiến Thụy đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Mạnh Thắng, Phạm Thị Hương Huệ, Ngô Trọng Tuyển và tạm giữ sự đối tượng Lê Anh Nhật để phục vụ công tác điều tra, về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341- Bộ luật hình sự.

Tuấn Cường
Theo GiadinhNet