Thứ tư, 16/06/2021 | 00:04
RSS

Hà Tĩnh: Giáo viên, học sinh "nước rút" ôn luyện

Thứ ba, 11/05/2021, 06:40 (GMT+7)

Học sinh cuối cấp tại Hà Tĩnh đang trải qua những ngày tập trung ôn luyện khi dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề. Các trường tăng tốc ôn thi lớp 9 lên 10 trong thời điểm dịch bệnh.

Hà Tĩnh: Giáo viên, học sinh 'nước rút' ôn luyện

Các trường tăng tốc ôn thi lớp 9 lên 10 trong thời điểm dịch bệnh.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp việc học tập và ôn thi của các sĩ tử bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Để chuẩn bị kiến thức cho HS lớp 9 tham gia kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh, thầy Trần Thanh Kiên – hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh), cho biết đây là thời điểm ôn thi “nước rút” nên học sinh sẽ tập trung ôn luyện tại trường vào mỗi buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7, còn buổi thì học cách buổi.

Do đây là trường tốp đầu của thành phố, HS đầu vào có học lực từ khá trở lên, khả năng tự học ổn định. Theo nguyện vọng của phụ huynh, nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch ôn tập tại trường với điều kiện giãn cách trong lớp học để đạt mục tiêu kép – thầy Kiên cho hay.

Thầy Nguyễn Văn Quang – hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên), cho biết HS lớp 12 học tập trung từ ngày 13/5 đến hết 29/5 với thời lượng sáng 4 tiết, chiều 3 tiết. Trong thời gian này, nhà trường cho HS khai báo y tế, hằng ngày quét mã code trên phần mềm quản lý và đo thân nhiệt.

Tuy vào tình hình thực tế, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT giao quyền chủ động cho hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp nhưng phải tuân thủ đầy đủ các tiêu chí được quy định tại bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid - 19, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho HS, giáo viên, công nhân viên...

Cũng theo ông Quang, thông tin kế hoạch ôn tập của HS lớp 12 tại trường được xây dựng trên tinh thần chủ động điều chỉnh để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Trước mắt, HS sẽ học trực tiếp tại trường với sĩ số biên chế lớp cũ.

Hà Tĩnh: Giáo viên, học sinh 'nước rút' ôn luyện

Đối với lớp 12 thì tỉnh Hà Tĩnh, Sở GD&ĐT giao quyền lại cho hiệu trưởng chủ động lịch học phù hợp.

Cụ thể, nhà trường sẽ tổ chức cho HS ôn luyện và thi thử tốt nghiệp vào cuối tháng 5. Nếu đến thời điểm đó, HS vẫn học trực tiếp tại trường thì các em làm bài trên giấy còn ngược lại sẽ thực hiện bài thi thử trên phần mềm trực tuyến. Sau khi thi thử thì nhà trường sẽ tổ chức 4 tuần ôn tập kéo dài đến khoảng cuối tháng 6 với 3 buổi sáng/tuần - hiệu trưởng đưa ra phương án dự kiến.

Thầy Nguyễn Văn Quang cũng tâm sự, rất thương và chia sẻ với lứa học trò bước vào giai đoạn thi chuyển cấp trong năm ngoái, đặc biệt là năm nay. Các em đã trải qua một năm học quá nhiều khó khăn, biến động bởi những tác động khắc nghiệt của dịch covid-19 Nhưng không có cách nào khác ngoài việc học sinh hãy tiếp tục cố gắng để đi tới đích, để những ngày tháng này trôi đi và trở thành câu chuyện sau này kể cho những thế hệ sau về một năm học khó khăn, nhưng các em đã chiến thắng bản thân mình và chiến thắng dịch bệnh.

Thầy Hà Văn Sáng – hiệu trưởng Trường THCS Đại Thành (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, dịch Covid -19 bất ngờ diễn biến phức tạp đúng vào thời điểm học sinh lớp 9 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng. Điều này càng khiến cho phụ huynh thêm lo lắng, thậm chí căng thẳng với nhiều băn khoăn và trăn trở".

"Tuy nhiên, phụ huynh hãy đặt niềm tin vào đội ngũ giáo viên. Bản thân giáo viên dạy ôn luyện cũng hết sức tập trung ôn luyện cho học sinh cuối cấp để đạt hiệu quả cao nhất" - thầy Sáng thông tin.

“Nếu con chưa đạt được kết quả như mong muốn, cha mẹ hãy đồng cảm, chia sẻ với con nhiều hơn, hãy nói với con: Có biết bao người thành công và hạnh phúc trong cuộc sống bởi họ biết rút ra những bài học sau những thất bại, điều quan trọng là con có quyết tâm, có ý chí, có khát vọng” – Thầy Sáng chia sẻ và mong học sinh bình tĩnh, nỗ lực hết sức mình và quan trọng nhất là chủ động bảo vệ sức khỏe để chiến thắng dịch bệnh và bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất.

Mỹ Hoa
Theo Giáo dục & Thời đại