Thứ sáu, 24/01/2020 | 02:44
RSS

Hà Nội: Nghi vấn đánh tráo hồ sơ hoàn thuế tại Chi cục thuế Thanh Xuân

04-03-2019 13:36:07

Thời gian vừa qua, quá trình thực hiện thủ tục, chính sách hoàn thuế cho doanh nghiệp tại Chi cục thuế (CCT) quận Thanh Xuân đã xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường. Vụ việc đã bị chính cán bộ của đơn vị này phát hiện và tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Hà Nội: Nghi vấn đánh tráo hồ sơ hoàn thuế tại Chi cục thuế Thanh Xuân?
Trụ sở Chi cục thuế quận Thanh Xuân

Sự việc diễn ra tại CCT quận Thanh Xuân như sau: Tháng 7/2016, CCT quận Thanh Xuân làm hồ sơ (hoàn thuế) hoàn lại số tiền do Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Hà Nội Sunrise (gọi tắt là Công ty Sunrise) đã nộp thừa vào ngân sách Nhà nước (NSNN); hồ sơ này được gửi sang Kho bạc Nhà nước (KBNN) quận Thanh Xuân để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Tại các Sổ giao chứng từ giữa hai cơ quan CCT quận Thanh Xuân với KBNN Thanh Xuân (ngày 07/7/2016) đều thể hiện số tiền hoàn mà doanh nghiệp đã nộp thừa trong bộ hồ sơ hoàn cho Cty Sunrise là: 21.819.941 đồng (hai mươi mốt triệu, tám trăm mười chín nghìn, chín trăm bốn mươi mốt đồng).

Trong đó, việc giao - chuyển hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp sang KBNN quận Thanh Xuân do cán bộ CCT quận Thanh Xuân là bà Đinh Thị Hòa thực hiện, ngày 11/7/2016, cũng chính bà Đinh Thị Hòa cũng đã nhận hồ sơ và bàn giao sang KBNN Thanh Xuân 01 bộ hồ sơ có chữ ký biên nhận đầy đủ.  

Hà Nội: Nghi vấn đánh tráo hồ sơ hoàn thuế tại Chi cục thuế Thanh Xuân?
Sổ giao chứng từ giữa Chi cục thuế quận Thanh xuân với Kho bạc Nhà nước quận Thanh Xuân

Tuy nhiên, điều lạ lùng là số tiền hoàn thuế cho Công ty Sunrise sau đó từ 21.819.941 đồng (hai mươi mốt triệu, tám trăm mười chín nghìn, chín trăm bốn mươi mốt đồng) “bỗng dưng” tăng lên thành 21.819.941.261 đồng (hai mươi mốt tỷ, tám trăm mười chín triệu, chín trăm bốn mươi mốt nghìn, hai trăm sáu mươi mốt đồng)?

Đối chiếu với các Sổ giao nhận chứng từ của hai đơn vị, điều này được thể hiện rằng: Sổ giao nhận chứng từ chiều đi giữa CCT quận Thanh xuân và KBNN Thanh Xuân ngày 07/7/2016, bà Đinh Thị Hòa Nhận 01 hồ sơ của Công ty Sunrise và số tiền thuế được hoàn được ghi rõ là 21.819.941 đồng; Ở chiều ngược lại, sổ giao nhận chứng từ giữa KBNN Thanh Xuân và CCT quận Thanh Xuân ngày 07/7/2016, hồ sơ Công ty Sunrise do bà Bùi Thu Hương nhận và số tiền vẫn là 21.819.941 đồng.

Hà Nội: Nghi vấn đánh tráo hồ sơ hoàn thuế tại Chi cục thuế Thanh Xuân?
Sổ giao chứng từ giữa Kho bạc Nhà nước quận Thanh Xuân với Chi cục thuế quận Thanh xuân

Điều này đã gây nên sự thắc mắc từ chính người đã thực hiện hồ sơ hoàn thuế cho doanh nghiệp là bà Bùi Thu Hương - cán bộ CCT quận Thanh Xuân (Đội Tổng hợp Nghiệp vụ dự toán - Kê khai Kế toán thuế và Tin học) và từ đây những khiếu nại tố cáo xung quanh việc này đã được đưa ra.

Cụ thể, để trả lời những khiếu nại - tố cáo của bà Bùi Thu Hương - cán bộ CCT quận Thanh Xuân, văn bản số 24185/CT-KTNB ngày 27/4/2018 của Cục thuế Hà Nội thể hiện: “Căn cứ sổ giao nhận hồ sơ của Kho bạc Nhà nước quận Thanh Xuân với Chi cục thuế Thanh Xuân cho thấy: Trong 04 hồ sơ chuyển sang kho bạc ngày 07/7/2016, khi nhận về bà Đinh Thị Hòa nhận 03 hồ sơ, bà Bùi Thu Hương nhận 01 hồ sơ cụ thể:

+ Ngày 11/7/2017, bà Đinh Thị Hòa ký nhận từ Kho bạc Nhà nước quận Thanh Xuân 03 hồ sơ của Công ty Tâm Dũng, Công ty TNHH Tissue Linh Anh, Bùi Thị Quang, không nhận hồ sơ của Công ty CP PTĐT Hà Nội Sunrise;

+ Ngày 13/7/2016, bà Bùi Thu Hương là người ký nhận từ Kho bạc Nhà nước quận thanh Xuân 01 hồ sơ của Công ty CP PTĐT Hà Nội Sunrise số tiền hoàn thuế được bà Hương ký trên sổ là 21.819.941 đồng.

Căn cứ vào hồ sơ hoàn thuế của Công ty CP PTĐT Hà Nội Sunrise - MST: 0105761234, Cục thuế TP Hà Nội xác định số tiền thuế được hoàn của Công ty là 21.819.941.216 đồng. Việc tại sổ giao nhận hồ sơ giữa Chi cục thuế Thanh Xuân với Kho bạc Nhà nước Thanh Xuân chỉ thể hiện số tiền thuế được hoàn  21.819.941 đồng của Công ty CP PTĐT Hà Nội Sunrise là do cán bộ giao nhận hồ sơ đã không ghi đầy đủ, chi tiết số tiền lên đến hàng đơn vị.”

Tại phần đánh giá nội dung phản ánh của văn bản này, Cục thuế Hà Nội cho rằng:

“Căn cứ vào kết quả kiểm tra, xác minh hồ sơ tài liệu thu thập trong quá trình xem xét giải quyết nội dung phản ánh, kiến nghị của bà Bùi Thu Hương xác định:

- Bà Đinh Thị Hòa sang Kho bạc Nhà nước Thanh Xuân nhận lại 03 hồ sơ của NNT (Công ty Tâm Dũng, Công ty TNHH Tissue Linh Anh, Bùi Thị Quang) không phải là sang để thay đổi hồ sơ hoàn thuế của Công ty CP PTĐT Hà Nội Sunrise.

- Bà Bùi Thu Hương là người ký nhận lại hồ sơ của Công ty CP PTĐT Hà Nội Sunrise từ Kho bạc Nhà nước Thanh Xuân chứ không phải bà Đinh Thị Hòa.

- Số tiền thuế được hoàn của Công ty CP PTĐT Hà Nội Sunrise - MST: 0105761234 là 21.819.941.216 đồng.

- Việc cán bộ bàn giao không ghi đầy đủ, chi tiết số tiền đến hàng đơn vị là không cẩn thận trong quá trình ghi chép nhưng không làm tăng số tiền thuế được hoàn của Công ty CP PTĐT Hà Nội Sunrise, không gây thất thu cho NSNN, không có sự khuất tất trong việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế của Công ty CP PTĐT Hà Nội Sunrise".

Hà Nội: Nghi vấn đánh tráo hồ sơ hoàn thuế tại Chi cục thuế Thanh Xuân?
Văn bản số 24185/CT-KTNB, ngày 27/4/2018 của Cục thuế TP Hà Nội​

Bà Bùi Thu Hương cho rằng: Từ tháng 11/2015, bà đã bắt đầu chuyển công tác về Đội Tổng hợp Nghiệp vụ dự toán - Kê khai Kế toán thuế và Tin học. Quá trình công tác, do bà phát hiện sổ giao/nhận hồ sơ không có cột ghi số tiền nên đã yêu cầu các cán bộ bổ sung thêm cột “số tiền” vào sổ giao/nhận. Do vậy, không thể có chuyện cán bộ giao nhân hồ ghi thiếu hàng đơn vị. 

Bà Bùi Thu Hương nghi ngờ, nếu có thì chỉ có thể Hồ sơ hoàn thuế của Công ty Sunrise đã bị người nào đó “đánh tráo” khi giao nhận hồ sơ với KBNN quận Thanh Xuân. 

Bà Bùi Thu Hương cũng cho biết thêm: Điều đặc biệt là bà đã phát hiện trên hệ thống quản lý thuế (TMS) của CCT Thanh Xuân xuất hiện tin trái ngược nhau khi cùng User NTMANH01.HAN nhập trên TMS ngày 06/9/2016, Công ty Sunrise được hoàn thuế, nhưng ngày 07/9/2016 lại thể hiện việc Công ty Sunrise không được hoàn thuế.

Như vậy, việc Công ty Sunrise có được hoàn thuế hay không, đã hoàn thuế chưa, vì sao được hoàn thuế và hoàn thuế bao nhiêu lại không được Cục thuế Hà Nội  làm rõ khi giải quyết khiếu nại - tố cáo. Điều này liệu có uẩn khúc gì?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Việt Tiến
Theo Đời sống Plus/GĐVN