Thứ ba, 27/02/2024 | 07:14
RSS

Hà Nội: Ai 'chống lưng' cho hãng xe Đoàn Xuân 'làm xiếc' trên nhiều tuyến đường?

Thứ hai, 16/07/2018, 13:19 (GMT+7)

Hàng xe khách liên tỉnh Đoàn Xuân thành lập "bến cóc”, ngang nhiên đón, trả khách ở nhiều nơi trên địa bàn Thủ đô gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Hà Nội: Hãng xe Đoàn Xuân “làm xiếc” trên nhiều tuyến đường ảnh 1
 Hãng xe Đoàn Xuân “làm xiếc” trên nhiều tuyến đường

Từ ngày 2/1/2017, việc điều chỉnh luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng ô tô trên địa bàn thành phố của Sở GTVT Hà Nội chính thức được thông qua. Tuy nhiên, sau hơn một năm thực hiện chủ trương, tình trạng xe dù, bến cóc vẫn "mọc lên như nấm sau mưa" tại khu vực nội đô. Trong số rất nhiều thương hiệu bất chấp luật pháp để kiếm lời đó, có hãng xe danh tiếng Đoàn Xuân.

Cái tên Đoàn Xuân không còn là xa lạ đối với nhiều hành khách và giới vận tải giao thông Theo tìm hiểu, hãng xe khách Đoàn Xuân do công ty TNHH Vận tải Đoàn Xuân - Hải Phòng thành lập, đã có thâm niên hoạt động nhiều năm trên địa bàn Hà Nội và Hải Phòng. Theo tìm hiểu, nhà xe Đoàn Xuân có 1 văn phòng đại diện tại số 64 Nguyễn Xiển, đây cũng là điểm nhận khách, đón hàng chủ yếu.

Theo quan sát của PV Đời sống Plus, hàng chục xe ô tô khách tuyến Yên Nghĩa - Niệm Nghĩa của nhà xe Đoàn Xuân, ngang nhiên lập "bến cóc" để đón, trả khách tại lòng đường Nguyễn Trãi và Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội).

Hà Nội: Hãng xe Đoàn Xuân “làm xiếc” trên nhiều tuyến đường ảnh 2
Bên trong văn phòng 64 Nguyễn Xiển có nhiều hành khách ngồi chờ xe

Cụ thể, tại bến xe bus trước cổng Bách hoá Thanh Xuân C12, đường Nguyễn Trãi, nhà xe này luôn bố trí từ 4 – 5 nhân viên đứng chờ. Mỗi khi xe gắn “logo” Đoàn Xuân tấp vào đón, trả khách hoặc bốc dỡ hàng hóa, những nhân viên này đều chạy ra làm nhiệm vụ.

Còn tại số nhà 64 đường Nguyễn Xiển, nhà xe Đoàn Xuân ngang nhiên “chiếm” 2/3 lòng đường và toàn bộ phần vỉa vè trước văn phòng bán vé làm nơi đón, trả khách và bốc xếp hàng hoá trái quy định. Theo quan sát, "bến cóc" này hoạt động công khai từ sáng sớm cho tới đêm muộn, và tất cả đều được vận hành, kiểm soát độc quyền từ nhà xe Đoàn Xuân.

Mỗi ngày, các "bến cóc" này tiếp đón hàng chục chuyến xe ra vào, trung bình 20 - 30 phút/một chuyến, liên tục từ 7h đến tận 20h hàng ngày. Đặc biệt, mỗi khi có xe Đoàn Xuân cập bến, cũng là lúc lực lượng xe ôm, taxi “bủa vây” chèo kéo khách, tạo nên một khung cảnh hỗn loạn, khiến nhiều người đi đường ngao ngán.

Bám theo một chiếc xe mang thương hiệu Đoàn Xuân từ bến xe Yên Nghĩa về số 64 Nguyễn Xiển, PV tận mắt chứng kiến những màn tạt đầu, dừng đón khách tại các ngã tư vô cùng ngẫu hứng của lái xe. Dọc tuyến đường Quang Trung - Nguyễn Trãi có nhiều ngã tư, ngã ba, điểm quay đầu không có đèn xanh đèn đỏ. Việc các xe của Đoàn Xuân dừng, đỗ đón, trả khách trái quy định, đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn.

Hà Nội: Hãng xe Đoàn Xuân “làm xiếc” trên nhiều tuyến đường ảnh 3
Mỗi ngày, tại các "bến cóc" này tiếp đón hàng chục chuyến ra vào, trung bình 20 -30 phút/một chuyến, liên tục từ 7h đến tận 20h hàng ngày

Quay trở "đại bản doanh" của nhà xe Đoàn Xuân tại số 64 Nguyễn Xiển và bến xe bus C12 Nguyễn Trãi, theo quan sát của PV, cả hai "bến cóc" này có khoảng cách rất gần với một chốt chặn của Đội CSGT số 7 – Phòng CSGT Hà Nội (Công an TP. Hà Nội) làm nhiệm vụ 24/24h hàng ngày. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ như “đánh trống bỏ dùi”.

Chứng kiến cảnh tượng nhiều xe khách tuyến Hải Phòng - Hà Nội đổ bộ từ đường vành đai 3, vượt qua chốt chặn CSGT của đội 7, sau đó dừng trả khách tại bến xe bus C12 Nguyễn Trãi, anh Hoàng Công M. (23 tuổi, quận Thanh Xuân) ngán ngẩm nói: "Những chiếc xe loại 45 chỗ chắn ngang đường thế này không ùn tắc mới là lạ. Mà không hiểu có biển cấm dừng, cấm đỗ kia có phải chỉ lắp đặt cho vui mắt hay sao mà thấy khi vi phạm, lực lượng CSGT hay TTGT quận Thanh Xuân lại không thấy có động thái xử lý nào...".

Liên quan đến vụ việc này, ngày 06/7, PV Đời sống Plus đã có buổi làm việc với ông Lưu Minh Hưng – Đội phó đội TTGT quận Thanh Xuân. Ông Hưng cho biết: “Về việc nhà xe Đoàn Xuân đón, trả khách số 64 Nguyễn Xiển và một số đại điểm khác là có, chúng tôi đã phạt nhiều lần.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm vừa rồi đã tiến hành phạt 3 lần đối vớ lỗi sai hành trình, trả khách sai quy định. Hiện nay, đội ít người quá nên chúng tôi khó để xử lý hết được, có gì qua đội CSGT số 7 liên hệ thêm vì bên đó họ cũng xử lý".

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Liệu các cơ quan chức năng có thẩm quyền của TP. Hà Nội có làm ngơ để cho xe khách Đoàn Xuân làm loạn? Những "bến cóc" kia sẽ bị xử lý ra sao?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hải
Theo Đời sống Plus/GĐVN