Thứ năm, 05/08/2021 | 16:03
RSS

Google Doodles hôm nay 2/9: Mặt trống đồng chào mừng Quốc Khánh 2/9

Thứ hai, 02/09/2019, 10:07 (GMT+7)

Ngày 2/9, Google Doodle đã thay biểu tượng vinh danh Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 với hình ảnh mặt trống đồng cách điệu cùng với logo của Google.

Ngày Quốc khánh Việt Nam là ngày gì?

Ngày Quốc khánh Việt Nam (Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ  nghĩa Việt Nam) mà Google Doodles thay đổi biểu tượng logo chào mừng hôm nay là một ngày lễ chính thức của Việt Nam, diễn ra vào ngày 2/9 hàng năm. 

Sự kiện này kỷ niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời Việt Nam độc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, sau này là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Trong bản Tuyên ngôn độc lập, sau khi đưa ra các lý lẽ, phân tích đanh thép, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!

Vì những lẽ trên, chúng tôi, chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Ý nghĩa ngày Quốc khánh Việt Nam

Hiện nay, ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 được coi là ngày lễ chính thức, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương theo quy định tại Bộ Luật lao động. Vào ngày này, tại TP. Hồ Chí Minh thường bắn pháo hoa, các địa phương khác trên cả nước cũng có nhiều hoạt động chào mừng.

Trong lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước của Việt Nam, ngày Quốc khánh 2/9 là một ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt. Với bản Tuyên ngôn độc lập mà Bác Hồ đã đọc trên Quảng trường Ba Đình, ngày Quốc Khánh nước Việt Nam 2/9 đã mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên Việt Nam tự tháo xích xiềng nô lệ, thực dân, chính thức trở thành công dân của một nước tự do và độc lập.

74 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, không tiếc của cải và cả xương máu của dân tộc, vừa kháng chiến vừa kiến quốc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay, bảo vệ nền tự do, độc lập mà cha ông đã chiến đấu, hy sinh để giành lấy.

Google từ trước đến nay vẫn luôn dành một sự quan tâm đặc biệt cho Việt Nam và nền văn hóa phong phú tại Việt Nam. Trước đó, hãng này đã thay đổi biểu tượng trang chủ với các ngày lễ lớn như Giỗ Tổ, Quốc Khánh, Ngày tựu trường, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán…

Những dấu ấn của Google tại Việt Nam

 • Năm 2003: Tên miền Google.com.vn chính thức mở cửa cho người Việt Nam
 • Tháng 7/2013: Mở chức năng tìm kiếm bằng giọng nói cho Android Việt Nam.
 • Tháng 9/2014: Android One ra mắt tại Việt Nam
 • Năm 2015: Chiến dịch “Doodle for Google” lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam bởi Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.
 • Tháng 12/2015 (đến nay): Mở khóa học Vietnam Android Academy dành cho các nhà phát triển (sử dụng giáo trình Udacity Android).
 • Tháng 11/2016: Vietnam lần đầu tiên nhận giải Dragon Den. Google phối hợp với Hội Từ thiện Trẻ em Sài Gòn thực hiện một dự án gây quỹ để xây dựng thêm nhiều phòng máy có kết nối Internet và tập huấn giáo viên cách sử dụng và bảo dưỡng những cơ sở vật chất này ở hai trường học tại Trà Vinh. Dự án đã mang đến lợi ích cho ít nhất 700 học sinh từ 6 đến 11 tuổi mỗi năm học.
 • Tháng 10/2016: Google.org tài trợ cho Hội Nông dân Việt Nam để đào tạo kiến thức kỹ thuật số cơ bản cho hơn 30.000 nông dân thuộc các vùng nông thôn khắp Việt Nam trong 03 năm. 60% dân số Việt Nam sống tại các vùng nông thôn là phụ thuộc vào nông nghiệp như nguồn thu nhập chính của gia đình. Qua việc tạo điều kiện cho họ tiếp cận kiến thức Internet và kỹ thuật số tiến bộ, Google tin rằng có thể giúp họ nâng cao thu nhập.
 • Tháng 7/2017: Dịch vụ Google Direct Carrier Billing (DCB) phủ sóng 100% các dịch vụ viễn thông tại Việt Nam. Dịch vụ cho phép các thuê bao di động của các nhà mạng mua game, ứng dụng trên Google Play bằng chính tài khoản di động (thuê bao trả trước) hoặc hoá đơn thanh toán (thuê bao trả sau).
 • Tháng 1/2017: Hai công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up) Việt Nam đầu tiên gồm Haravan và Elsa Speak được lựa chọn tham gia chương trinh Google Launchpad Accelerator khóa 3 và tính đến nửa đầu năm 2018, đã có 5 start-ups Việt Nam được tham gia chương trình.
 • Tháng 05/2018: Google triển khai dự án “Lập trình Tương lai cùng Google” mang đến 10.000 giờ học lập trình cho 1.300 học sinh tiểu học tại TP HCM, Tiền Giang và Vĩnh Long.
 • Tháng 06/2018: Khởi động chương trình “Digital 4.0” cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng số cho 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng) trong 3 năm từ 2018 – 2020.

 

Hưng Tuấn
Theo Đời sống Plus/GĐVN