Chủ nhật, 24/01/2021 | 23:05
RSS

Giáo viên trường tư chính thức được hỗ trợ tiền mất việc do Covid-19

Thứ ba, 20/10/2020, 19:14 (GMT+7)

Người lao động làm việc tại trường dân lập, tư thục, trường công lập tự đảm bảo chi thường xuyên... được hỗ trợ 1,8 triệu đồng mỗi tháng.

Sự kiện:
Covid-19

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 19/10, Chính phủ ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 42 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid-19  Theo đó, đối tượng được hỗ trợ sẽ mở rộng đối với người lao động phải bị mất việc từ 1 tháng trở lên làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên nhưng không có nguồn để trả lương.

Cụ thể, việc hỗ trợ này được áp dụng ở tất cả các cấp học, với mức hỗ trợ 1.800.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế và tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.

Nghị quyết cũng bỏ điều kiện "đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động". Đồng thời sửa đổi nội dung hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất theo hướng được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 3 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét hưởng.

Giáo viên trường tư chính thức được hỗ trợ tiền mất việc do Covid-19

Ảnh minh họa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Bên cạnh đó, theo VnExpress, về hỗ trợ người sử dụng lao động vay trả lương, nghị quyết mới bỏ điều kiện "đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động". Cụ thể, người sử dụng lao động có doanh thu quý I/2020 giảm từ 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc so với cùng kỳ năm trước, được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương ngừng việc cho người lao động. Thời gian vay từ tháng 4 đến 12/2020 nhưng không quá 3 tháng; lãi suất vay 0%; thời hạn vay tối đa 12 tháng, tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Chính phủ cũng quy định, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giảm từ 20% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm công bố dịch thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất không quá 3 tháng. Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trình Chính phủ ban hành nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15 về biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19. Bộ đề xuất mở rộng nhóm người thụ hưởng từ gói an sinh xã hội, gồm cả người lao động ở trường ngoài công lập.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, số giáo viên tư thục cả nước khoảng 150.000, đa phần là mầm non. Tuy nhiên, số được nhận hỗ trợ dự báo thấp hơn nhiều do rất nhiều người không hoặc chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

H2 (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN