Thứ hai, 06/07/2020 | 18:31
RSS

Giáo viên tiếng Anh ở Hà Nội được đánh giá theo chuẩn quốc tế IELTS

Thứ năm, 18/06/2020, 14:44 (GMT+7)

100% giáo viên tiếng Anh của Hà Nội sẽ tham dự kỳ kiểm tra, rà soát đánh giá theo chuẩn quốc tế IELTS.

Giáo viên tiếng Anh ở Hà Nội được đánh giá theo chuẩn quốc tế IELTS
100 % giáo viên tiếng Anh sẽ được rà soát đánh giá theo chuẩn quốc tế. Ảnh: IE

Từ ngày 18/6 - 5/7/2020, Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD&ĐT) sẽ triển khai việc kiểm tra, rà soát để xếp lớp đào tạo nâng chuẩn quốc tế cho giáo viên tiếng Anh đã đạt chuẩn theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam.

Theo đó, 100% giáo viên của Hà Nội đã đạt chuẩn tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam sẽ tham dự kỳ kiểm tra, rà soát đánh giá theo chuẩn quốc tế IELTS, báo PLXH đưa tin. 

Đối với những giáo viên có chứng chỉ IELTS từ năm 2019 trở lại đây đạt kết quả 6.5 trở lên có thể lấy kết quả đó để phân lớp đào tạo. Kết quả rà soát giáo viên tiếng Anh theo chuẩn quốc tế IELTS được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sử dụng làm căn cứ phân loại, xếp lớp đào tạo nâng chuẩn tiếng Anh theo chuẩn quốc tế cho giáo viên. 

Lớp đào tạo được chia làm nhiều đợt, mỗi đợt giáo viên được thực hiện 400 tiết thực học (khóa học chuẩn để nâng 1 bậc IELTS) với giảng viên nước ngoài.

Bên cạnh đó, mỗi giáo viên được cấp 1 tài khoản online để tự học. Sau thời gian đào tạo, giáo viên sẽ tham dự kỳ thi IELTS với mục tiêu lên được tối thiểu 0,5 điểm. 

Trong khi đó, báo Đại đoàn kết đưa tin từ năm 2020 đến năm 2025, bình quân cứ cách 1 năm giáo viên lại được tham gia đợt bồi dưỡng để tiếp tục nâng chuẩn (tùy theo kết quả cụ thể đạt được của từng giáo viên). Mục tiêu tiến tới năm 2025, toàn ngành GDĐT Hà Nội có trên 50% giáo viên các cấp học có trình độ nghe nói tiếng Anh từ 6.5 IELTS trở lên.

Sở GDĐT Hà Nội cũng cho hay, việc kiểm tra, rà soát nhằm tăng sự tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh cho giáo viên đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Giáo viên tham gia lớp đào tạo được hỗ trợ toàn bộ kinh phí (bao gồm cả công tác phí trong quá trình học tập bồi dưỡng), giảm thời gian giảng dạy tại trường.

Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện đáp ứng việc rà soát xếp lớp theo chuẩn quốc tế, Sở GDĐT đã chuẩn bị, bố trí lịch kiểm tra theo các các cấp học hợp lý, đảm bảo giáo viên được rà soát đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết theo quy định của tổ chức khảo thí quốc tế. Do vậy, giáo viên có thể hoàn toàn yên tâm nâng cao năng lực ngoại ngữ cũng như kỹ năng sư phạm của mình sau đợt khảo sát này.

Việc chuẩn bị tổ chức kiểm tra rà soát này Sở GDĐT đã thông tin đến các đơn vị từ năm 2019. Ngay từ đầu năm học 2019 - 2020, Sở GDĐT không chỉ ban hành kế hoạch, công văn mà còn triển khai trong các cuộc họp giao ban với các phòng GDĐT, các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố chuẩn bị cho đợt kiểm tra rà soát để xếp lớp đào tạo bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN