Thứ ba, 30/04/2024 | 02:50
RSS

Giải đáp thắc mắc: Người bị sốt ăn xoài có được không?

Thứ ba, 12/12/2023, 13:32 (GMT+7)

Sốt là căn bệnh có thể tự khỏi khi chúng ta lựa chọn hoa quả, thực phẩm phù hợp với người bệnh. Vậy người sốt ăn xoài được không là vấn đề nhận được chú ý của nhiều khách hàng? Liệu rằng các chất dinh dưỡng có trong xoài có giúp cơ thể nhanh hồi phục? Ngoài xoài, có loại quả nào giúp hạ sốt nhanh?

I - Công dụng của xoài đối với sức khỏe

Xoài là giống cây nhiệt đới, có vị ngọt và trồng chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Trong xoài chín và xoài xanh sở hữu lượng vitamin nhóm A, B, E cùng khoáng chất có lợi với sức khỏe Những chất dưỡng chất cần thiết đó mang đến điều tuyệt vời cho mọi người như:

  • Tăng cường sức đề kháng: Với hàm lượng vitamin C dồi dào cùng nhiều loại axit amin, xoài là loại trái cây có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Nhờ đó giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, vi rút, nấm…).
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Xoài có chứa nhiều chất xơ với hàm lượng cao, do vậy bổ sung xoài là giải pháp cần thiết giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, khắc phục tình trạng táo bón và tăng nhu động ruột.
  • Giúp làn da khỏe mạnh và mịn màng hơn: Vitamin E có trong quả xoài là một trong những trợ thủ đắc lực giúp duy trì cấu trúc của da, giúp làn da khỏe mạnh và phòng ngừa lão hóa.
  • Phòng ngừa nguy cơ ung thư: Thành phần của xoài có chứa một số loại hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có khả năng ngăn chặn hoạt động và sự phát triển của các gốc tự do (đây là nguyên nhân phổ biến gây ung thư ở con người).
  • Gia tăng dinh dưỡng cho cơ thể: Xoài sở hữu nhiều dưỡng chất cho mọi người chẳng hạn như: vitamin C, vitamin B6, vitamin A, kali, magie… Các chất giúp duy trì hoạt động và vận hành chuyển hóa của các cơ quan nhằm cải thiện sức khỏe tốt nhất.

bị sốt có nên ăn xoài không

II - Người bị sốt có nên ăn xoài không?

Khi cơ thể bị sốt nhiều người có quan niệm ăn nhiều hoa quả, đồ giàu dinh dưỡng để chống lại virus. Các dưỡng chất từ nguồn thực phẩm giúp bù chất điện giải và tăng cường khả năng chống lại nhân tố gây bệnh. Tuy nhiên khi chọn lựa thực phẩm cần tránh xa loại quả có tính nóng để tránh hiện tượng tăng nhiệt trong cơ thể.

Vậy người bị sốt ăn xoài được không? Theo chuyên gia, xoài là thực phẩm giúp nâng cao đề kháng nhưng người bị sốt KHÔNG NÊN ăn xoài chín và xoài xanh để tránh gây ra tổn thương đến sức khỏe.

Xoài là hoa quả tương tự như hành, tỏi, ớt có tính nóng, dễ sinh nhiệt khi cơ thể hấp thu và chuyển hóa. Loại quả này sẽ làm enzyme và tế bào máu trắng hoạt động năng suất hơn trong điều kiện bình thường. Quá trình này gây bất lợi với người bị sốt đang có mong muốn giảm thân nhiệt nhanh chóng.

Vì thế trong thời gian sốt bạn nên tránh ăn xoài và đồ ăn có tính nóng khác. Ngoài ra các đối tượng có tiền sử bệnh thận, bệnh ngoài da, hen suyễn trong khi ốm sốt nên hạn chế tuyệt đối ăn xoài kẻo "rước họa vào thân".

bị sốt có ăn xoài được không

III - Ăn xoài khi sốt gây hậu quả gì?

Mặc dù xoài là loại quả có nhiều tác dụng đối với hoạt động thể chất nhưng không nên ăn khi sốt. Người bệnh cố tình sử dụng xoài trong thời gian bị bệnh dễ gây ra hậu quả như:

  • Tăng đường huyết: Xoài là loại hoa quả có chứa hàm lượng đường cao, nếu tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm dư thừa lượng đường trong máu và rối loạn chức năng của insulin. Hiện tượng này kéo dài khiến cơ thể có khả năng mắc chứng bệnh tiểu đường cao.
  • Tiêu chảy: Xoài chứa hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn với liều lượng lớn khiến cơ thể đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Khi bị sốt cơ thể bị mất nước đi kèm dấu hiệu thoát nước vì tiêu chảy dễ phát sinh các biến chứng nguy hiểm.
  • Dị ứng: Tình trạng này hay gặp ở đối tượng có cơ địa nhạy cảm với trái cây, trong đó có xoài, dị ứng có thể xảy ra nặng hơn khi người bệnh sốt. Dị ứng với xoài thường có các biểu hiện như: khó thở, đau bụng, chảy nước mũi hoặc sốc phản vệ.
  • Viêm da: Một số trường hợp người bị sốt ăn xoài và dị ứng với hợp chất urushiol, dẫn đến mắc bệnh viêm da tiếp xúc. Các đối tượng mắc bệnh viêm nhiễm xuất hiện các dấu hiệu như: bong tróc, phồng rộp, ngứa ngáy khó chịu.

IV - Một số loại quả giúp hạ sốt nhanh

Một số loại trái cây có thể giúp hạ sốt, khắc phục nguyên nhân gây ra sốt (vi khuẩn, vi rút) và tăng cường sức đề kháng giúp bệnh thuyên giảm nhanh. Bạn có thể tham khảo một số loại trái cây như sau:

  • Cam: Loại trái cây này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, kích thích cơ thể huy động tế bào miễn dịch chống lại tác nhân gây sốt và giảm bớt tình trạng mệt mỏi ở người bị sốt.
  • Dừa: Loại quả chứa lượng kali và chất điện giải lớn giúp cơ thể gia tăng năng lượng đặc biệt để người ốm sốt nhanh hồi phục thể trạng.
  • Dâu tây: Theo quan điểm của Đông Y, dâu tây có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ vị và nhờ đó giúp kiểm soát thân nhiệt cho người bệnh. Ngoài ra, dâu tây còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp người bệnh tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng để sớm lấy lại sức khỏe.
  • Quả táo: Là loại trái cây rất bổ dưỡng, táo có thể giúp làm dịu cơn sốt, cải thiện tâm trạng cho người bệnh. Ngoài ra, táo còn giúp người bị sốt ngủ ngon và duy trì khả năng miễn dịch giúp cơn sốt nhanh thuyên giảm.
  • Trái lê: Đây là loại trái cây cung cấp nhiều nước, axit hữu cơ, phốt pho nên giúp người bị sốt kèm theo mất nước. Lê có thể đun nóng uống giúp cải thiện cơn ho và đảm bảo chức năng hô hấp vận hành linh hoạt nhất.
  • Quả bơ: Thành phần chính của bơ là axit oleic có tác dụng giảm tình trạng viêm và tăng cường sức đề kháng. Đây thật sự là loại trái cây cần thiết dành cho người đang bị sốt, giúp hạn chế biến chứng của sốt và ức chế sự phát triển của mầm bệnh (vi rút, vi khuẩn) gây sốt.

các loại hoa quả giúp hạ sốt

Bài viết đã giúp khách hàng giải đáp thắc mắc "sốt ăn xoài được không" và gợi ý những loại trái cây tốt nên ăn khi bị sốt. Những thông tin ở bài viết giúp người bệnh trong giai đoạn này lựa chọn thực đơn dinh dưỡng phù hợp nhất. Đây là cách tốt nhất để người bệnh nhanh khỏi và tránh biến chứng suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

DS. Nguyễn Huyền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại