Thứ tư, 29/06/2022 | 07:23
RSS

Giá vàng hôm nay 10/8/2020: Thị trường quay đầu giảm nhẹ

Thứ hai, 10/08/2020, 07:50 (GMT+7)

Giá vàng ngày 10/8, sau khi tăng sốc đã bất ngờ đảo chiều, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao. Dù đã tăng như vũ bão và liên tiếp xô mọi kỷ lục của giá vàng thế giới nhưng một số chuyên gia vẫn đưa ra dự báo đỉnh của vàng trong trung và dài hạn có thể lên tới 3.000 USD/ounce.

Giá vàng thế giới hôm nay 10/8

Trên thị trường thế giới, vàng đã nhanh chóng vượt qua ngưỡng tâm lý 2.000 USD trong tuần vừa qua, có lúc lên hơn 2.089 USD/ounce với hợp đồng vàng tháng 12 trên sàn Comex. Tuy nhiên, vào phiên giao dịch cuối tuần (ngày 7/8) Giá vàng thế giới đã có xu hướng giảm độ cao, do các nhà đầu tư chốt lời. Giá vàng thế giới tạm kết thúc chuỗi ngày đi lên theo chiều thẳng đứng suốt hai tháng qua.

Phân tích về hiện tượng giá vàng tạm dừng chuỗi ngày dài tăng giá kỷ lục, các chuyên gia đưa ra một số lý do như, USD có dấu hiệu tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Trump ký sắc lệnh cấm các giao dịch của Mỹ với TikTok và WeChat của Trung Quốc; Đồng thời, vụ nổ chấn động toàn cầu ở Lebanon, ngay lập tức tác động lên thị trường vàng thế giới, khiến giá tăng gần 40 USD/ounce trong ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là các nguyên nhân mang tính thời điểm. Khủng hoảng chính trị song hành với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc ngày càng căng thẳng mới là những nguyên nhân địa chính trị lớn nhất và dài hạn.

Nhằm đối phó với những khó khăn đối với nền kinh tế do đại dịch Covid-19, các chính phủ từ Mỹ đến các nền kinh tế nhỏ hơn đồng loạt duyệt chi các khoản tiền rất lớn vào lưu thông, khiến giá vàng tăng mạnh. Giá vàng vốn rất nhạy cảm với nguồn cung tiền tệ khi lưu thông.

Hơn nữa, trong tất cả thị trường đầu tư hiện tại thì không kênh nào lợi nhuận bằng vàng. Trong 8 tháng năm 2020 giá vàng thế giới tăng lên trên 40%, trong khi thị trường bất động sản đi xuống do ảnh hưởng của dịch bệnh, lãi suất tiền gửi ngân hàng ngày càng giảm, thị trường dầu và chứng khoán đều bất ổn, nên giới đầu tư đổ tiền vào vàng. Ngoài ra, việc giá vàng tăng quá cao khiến cho nhiều người có tâm lý muốn bán chốt lời.

Giá vàng hôm nay 10/8/2020: Thị trường quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng trong nước hôm nay 10/8

Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 10/8, giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước dù ghi nhận mức giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức giá cao.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 58,50 – 60,32 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC giảm 2,25 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 2,1 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch hôm qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 58,5 – 60,3 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 2 triệu đồng/lượng so với thời điểm giá vàng SJC thiết lập kỷ lục cao nhất trong lịch sử vào ngày 7/8. 

Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI giảm tới 2,2 triệu đồng/lượng, giao dịch ở mức 57,5 – 59,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua và bán giãn rộng tới 2 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Minh Hồng (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN