Thứ ba, 17/05/2022 | 08:27
RSS

Giá trị thương hiệu của Quang Hải lớn thế nào đối với CLB?

Thứ năm, 17/03/2022, 09:44 (GMT+7)

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Long, giá trị thương hiệu với một cầu thủ nổi tiếng như Quang Hải đối với câu lạc bộ chủ quản là vô cùng lớn.

Những ngày qua chuyện Quang Hải đi hay ở lại Hà Nội FC đang khiến báo chí tốn rất nhiều giấy mực. Tuy nhiên theo nguồn tin uy tín, nhiều khả năng tiền vệ người Đông Anh sẽ tìm cho mình bến đỗ mới, thậm chí có thể sẽ xuất ngoại ra nước ngoài thi đấu như lời khuyên của đa số các chuyên gia.

Về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long phân tích giá trị của Quang Hải với thương hiệu của Hà Nội FC trên trang pháp luật và bạn đọc: "Về mặt thương hiệu, có nhiều điều tạo nên giá trị cho một CLB. Đầu tiên là lịch sử, rồi các thành tích đội từng đạt được, huấn luyện viên, giá trị quốc gia và dàn cầu thủ. Đấy là dưới góc nhìn của một người chuyên làm về truyền thông.

Nếu tôi muốn ký hợp đồng với một CLB, tôi sẽ định giá thương hiệu của họ trên các giá trị trên. Trong những giá trị ấy, dàn cầu thủ là quan trọng nhất, nó cũng phản ánh khả năng thành công của đội trong tương lai. Nếu quá khứ đội chơi rất tốt mà tương lai không đảm bảo thì giá trị truyền thông cũng sẽ có vấn đề.

Mà trong dàn cầu thủ, giá trị thương hiệu có tới 70-80% thuộc về hàng công, những người sẽ đóng vai trò quan trọng hơn để có chiến thắng cũng như mang lại cảm hứng cho NHM. Từ đó, ta có thể kết luận một cầu thủ siêu sao trên hàng công, đóng vai trò rất lớn vào giá trị thương hiệu của một CLB.

Là một người hay đơn vị định tài trợ cho CLB, dễ hiểu sẽ muốn xem CLB có giữ được cầu thủ chủ chốt trên hàng công hay không. Vì mình hợp tác cho tương lai mà. Nên nếu nhiều nhà tài trợ muốn Hà Nội FC phải giữ được Quang Hải là bình thường. Ngược lại, CLB vì thế cũng phải lượng một cái giá rất tốt cho ngôi sao trên hàng công của mình" - chuyên gia Nguyễn Ngọc Long phân tích.

Chuyên gia phân tích giá trị thương hiệu của Quang Hải đối với các câu lạc bộ
Quang Hải được đồn đoán sẽ chia tay Hà Nội FC của bầu Hiển

Khi được hỏi, Quang Hải có xứng với số tiền lót tay + lương gần 10 tỷ đồng/năm hay không, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long phân tích: "Nếu nói Quang Hải có xứng với mức lót tay 5 tỷ đồng/mùa, lương 400 triệu/năm hay không, thì còn phải xem các nhãn hàng sẵn sàng trả bao nhiêu. Nếu mình tính sơ sơ thuê Quang Hải làm gương mặt thương hiệu 6 tháng thì sẵn sàng trả 1 tỷ đồng. Nếu có 10 hợp đồng như thế là có 10 tỷ đồng rồi. Mà đấy còn là con số thấp chứ không cao.

Nên câu chuyện nói trong một năm, trả Quang Hải lót tay 5 tỷ đồng, lương 400 triệu đồng mỗi tháng, tôi sẽ trả ngay. Đây là ta mới nói về bài toán kinh doanh. Ở trên cũng chỉ là một ví dụ, với riêng giá trị hình ảnh của cầu thủ. Ngoài ra còn nhiều loại hợp đồng khác nữa, khi kết hợp cả giá trị hình ảnh của cầu thủ vào với CLB.

Nhìn chung tôi cho rằng dù có trả Quang Hải đãi ngộ cao như kể trên, đội bóng vẫn sẽ có lời. Nên tôi tin sẽ có CLB đồng ý trả giá cao cho Quang Hải, nếu tính về khía cạnh kinh tế", vẫn lời của chuyên gia Nguyễn Ngọc Long trên trang Pháp luật và bạn đọc.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, đại diện phía Quang Hải - người quản lý Nguyễn Đắc Văn đã lên tiếng nói về tương lai của ngôi sao sinh năm 1997.

"Mặc dù không liên quan nhưng từ trước đến giờ, cá nhân mình và Quang Hải luôn dành sự tôn trọng đặc biệt cho bầu Hiển. Việc nếu Quang Hải không gia hạn hợp đồng với Hanoi FC là điều rất bình thường trong bóng đá nhưng chắc chắn, Quang Hải sẽ không thi đấu dưới màu áo của một CLB V-League nào trong thời điểm này kể cả khi được mời với số tiền cao hơn nhiều lần.

Cho dù nếu có làm thì Quang Hải cũng không hề sai. Các anh các chị nên nhớ, mấu chốt ở câu chuyện này chưa bao giờ là tiền", ông Nguyễn Đắc Văn chia sẻ.

Qua lời nói của ông Văn, có thể chắc chắn rằng, Quang Hải sẽ ra nước ngoài thi đấu sau khi rời CLB Hà Nội. Đây cũng là điều đúng với mong muốn và nguyện vọng từ trước đến nay của ngôi sao gốc Đông Anh.

Nếu sang châu Âu chơi bóng Quang Hải khó hội quân thường xuyên cùng đội tuyển, mà chỉ có thể trở về theo lịch của FIFA. Anh sẽ không thể đá SEA Games 31 nếu được chọn theo suất trên 23 tuổi, bởi giải đấu này không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA. Tương tự là AFF Cup diễn ra vào cuối năm. Tuy nhiên, VFF không có quyền can thiệp vào việc ký hợp đồng của Quang Hải.

Trong buổi phỏng vấn trước buổi tập của ĐT Việt Nam hôm 16/3, HLV Park Hang Seo đã bày tỏ quan điểm về việc Quang Hải chia tay Hà Nội FC ra nước ngoài thi đấu. Cụ thể, vị chiến lược gia người Hàn cho rằng việc tiền vệ sinh năm 1997 xuất ngoại sẽ ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến ĐT Việt Nam trong những chiến dịch sau này.

"Quang Hải ra nước ngoài thi đấu đương nhiên có ảnh hưởng tới tuyển Việt Nam. Làm gì có ai ở vị trí tấn công xuất sắc hơn Quang Hải. Tôi nghĩ chắc VFF cũng sẽ có tham vấn, ý kiến về việc ký hợp đồng của Quang Hải. Tất nhiên đó là việc của VFF chứ không phải việc của tôi", HLV Park Hang Seo nói.

Đại Bảo
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại