Thứ năm, 16/11/2023 | 08:13
RSS

Giá đất tại những vùng đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua chịu ảnh hưởng ra sao?

Thứ hai, 19/06/2023, 06:38 (GMT+7)

Từ khi thông tin quy hoạch đường Vành đai 3 TP.HCM bắt đầu xuất hiện, thị trường bất động sản đã có sự biến động. Giá nhiều phân khúc bất động sản, đặc biệt là đất nền, căn hộ... liên tục tăng để "ăn theo" hạ tầng.

Giá bất động sản "ăn theo" Vành đai 3 TP.HCM

Ngày 18/6, dự án Vành đai 3 TP.HCM chính thức khởi công. Công trình dài hơn 76km, đi qua nhiều địa phương như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Đường Vành đai 3 TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện hạ tầng, kết nối giao thông TP.HCM và các khu vực lân cận. Đồng thời, dự án cũng là cầu nối góp phần thúc đẩy giao thương, hoạt động vận tải, chuyên chở hàng hoá, phát triển kinh tế xã hội khu vực phía Nam.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá, dự án cũng được kỳ vọng là cú hích cho thị trường, tạo nguồn nhà ở lớn cho người dân. Thực tế, không phải đợi đến khi dự án được khởi công thì mới có sức ảnh hưởng mà nhiều năm qua, từ khi thông tin quy hoạch Vành đai 3 bắt đầu xuất hiện thì thị trường đã có sự biến động. Giá nhiều phân khúc bất động sản, đặc biệt là đất nền, căn hộ... đã rục rịch tăng.

Giá đất tại những vùng đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua chịu ảnh hưởng ra sao

Các lãnh đạo bấm nút khởi công đường vành đai 3 tại TP.HCM. Ảnh: Lê Giang

Anh Nguyễn Vượng (45 tuổi, ngụ Bình Thạnh) cho rằng tuyến đường Vành đai 3 có sức ảnh hưởng rất lớn khi chạy dài qua 4 địa phương trọng điểm về kinh tế phía Nam. Nhất cận thị - nhị cận giang - tam cận lộ, là một trong những kim chỉ nam của các nhà đầu tư bất động sản.

"Nhiều năm trước, khi có thông tin quy hoạch dự án, nhiều người đã tranh thủ tìm mua đất xung quanh dự án khiến mặt bằng giá bất động sản các khu vực có dự án đi qua bị đẩy lên cao. Giá đất nhiều khu vực như tại TP.Thủ Đức đã tăng gấp chục lần. Có giai đoạn đất ven Vành đai 3 tạo nên cơn sốt nhưng từ 2019, do ảnh hưởng dịch bệnh, thị trường bị chững lại. Giữa năm 2023, dưới thông tin khởi công dự án thì giao dịch đất đai ven Vành đai 3 bắt đầu có dấu hiệu nóng trở lại", anh Vượng thông tin.

Tại TP.HCM, tuyến đường Vành đai 3 đi qua TP.Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Phân khúc đất nền tại các khu vực trên liên tục tăng giá. Trong đó, giá đất tại TP.Thủ Đức có biên độ tăng trưởng cao nhất.

Đơn cử, tại TP.Thủ Đức (khu vực quận 9 cũ), khu vực đất có dự án đường Vành đai 3 đi qua, các đường xương cá như Nguyễn Cư Trinh, đường Tam Đa, đường Nguyễn Xiển... trước đây, các nền đất diện tích từ 100-120m2 có giá khoảng 2 - 3 tỷ thì sau khi có quy hoạch, mức giá được nâng cao hơn 3,5 - 5 tỷ tùy khu vực kết nối đến đường Vành đai.

Giá đất tại những vùng đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua chịu ảnh hưởng ra sao

Mặt bằng giá bất động sản các khu vực có dự án đi qua bị đẩy lên cao. Ảnh: Gia Linh

Tại các huyện khác như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, giá đất "mềm" hơn, giao động từ 1,8 -2,5 tỷ/100m2. Đơn cử, các dự án đất nền tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) như Bình Mỹ Garden, Bình Mỹ Center, Bình Mỹ Riverside… đang dao động khoảng từ 22– 30 triệu/m2, nền đất với diện tích từ 80 – 100m2.

Trong khi đó, giá đất tại các xã Xuân Thới Sơn, Đông Thạnh, Xuân Thới Đông, Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) cũng có giá dao động tự 20-28 triệu/m2.

Tại huyện Bình Chánh, giá đất tại các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi cũng dao động mức từ 17,5 -20 triệu/m2.

Riêng về phân khúc căn hộ, dọc theo Vành đai 3 là các dự án lớn của Vinhomes, Masterise Homes, Điền Phúc Thành, Gamuada Land, Sơn Kim Land, khu đô thị mới Đông Tăng Long...

Các thông tin khởi công cũng đã góp phần vào việc tạo động lực, thúc đẩy thị trường sau khoảng thời gian im ắng. Nhất là trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng trọng điểm bị đắp chiếu thì động thái tích cực của Vành đai 3 càng thu hút nhà đầu tư.

Giá đất tại những vùng đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua chịu ảnh hưởng ra sao

Các dự án nằm trên trục đường có dự án Vành đai 3 đi qua. Ảnh: Gia Linh

Khảo sát, tại TP.Thủ Đức, dự án Vinhomes Grand Park thuộc P.Long Thạnh Mỹ đang được giao dịch với giá 70 triệu đồng/m2. Dự án có ưu thế cạnh tuyến đường Vành đai 3 nên thu hút nhà đầu tư và khách hàng.

Trong khi đó, dự án The Stellars (phường Long Bình, TP.Thủ Đức) của Sơn Kim Land đang tái khởi động, tích cực mở bán 3 tòa tháp với mức giá gần 70 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, dự án MT Eastmark City (phường Long Trường, TP.Thủ Đức) của đơn vị phát triển dự án Rio Land cũng đang triển khai bán hàng giai đoạn tiếp theo với mức giá 42 triệu/m2 để đón đầu sức nóng của tuyến Vành đai 3.

Vành đai 3 tạo đột phá ở những nơi đi qua

Khi Vành đai 3 đi vào khởi công xây dựng, các chuyên gia bất động sản đánh giá đây là một phần không thể thiếu trong công tác kích cầu thị trường bất động sản và những kế hoạch giãn dân lâu dài. Không chỉ trên địa bàn TP.HCM, thị trường nhà đất hưởng lợi mà tại các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương cũng khá nhiều dự án bất động sản đang rục rịch "ăn theo" đường Vành đai 3.

Tại Đồng Nai, giá đất nền các Long Tân, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh… (huyện Nhơn Trạch) được thổi nóng khi trực tiếp có đường Vành đai 3 đi qua. Giá bán đất nền dự án tại các khu vực trên dao động mức 22 – 30 triệu đồng/m2. Một số khu vực xa hơn giá từ 12 – 15 triệu đồng/m2.

Tại Biên Hòa (Đồng Nai), dự án căn hộ, biệt thự nhà phố như Aqua City (chủ đầu tư Novaland), dự án Biên Hòa Universe Complex (chủ đồng tư Hưng Thịnh)…. cũng có lượng khách hàng tốt nhờ vị trí đắc địa. Hiện tại, các dự án trên cũng đang trở lại, đón sóng hạ tầng.

 

Giá đất tại những vùng đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua chịu ảnh hưởng ra sao

Bất động sản "ăn theo" hạ tầng đường Vành đai 3. Ảnh: Gia Linh

Trong khi đó, tại Bình Dương, tuyến đường Vành đai 3 đi qua 2 đô thị lớn là TP.Thuận An và Dĩ An. Các khu vực trên sở hữu ưu thế nằm liền kề với TP.HCM nên thị trường bất động sản luôn giữ nhiệt.

Hàng loạt dự án như dự án Lavita (chủ đầu tư Hưng Thịnh), The Emerald Golf View (chủ đầu tư Lê Phong) đã được triển khai. Giá bán căn hộ các dự án trên dao động mức 40 triệu/m2.

Ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group nhận định: "Việc tuyến đường Vành đai 3 đi vào khởi công xây dựng đầu tiên sẽ giúp kết nối giao thương kinh tế giữa các tỉnh với nhau, tạo động lực phát triển vùng. Khi hạ tầng được hoàn thiện bài bản, quãng đường di chuyển từ các tỉnh đến TP.HCM rút ngắn sẽ càng thuận lợi hơn về mọi mặt.

Tiếp đó, ở góc độ đầu tư bất động sản, những khu vực lân cận Vành đai 3 chắc chắn giá đất sẽ tăng hơn so với biên độ ban đầu tùy vào khu vực. Ngoài ra, các dự án nhà ở, căn hộ... ở các tuyến đường xương cá hoặc khu vực cận kề đường Vành đai sẽ thu hút được lượng lớn người dân về sinh sống".

Giá đất tại những vùng đường Vành đai 3 TP.HCM đi qua chịu ảnh hưởng ra sao

Dự án The Emerald Golf View tại Bình Dương. Ảnh: Gia Linh

Là một trong những nhà đầu tư và phát triển kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực bất động sản, ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch VNO đánh giá: "Vành đai 3 được đánh giá là công trình giao thông trọng điểm, tạo lực phát triển cho rất nhiều tỉnh thành. Ngoài khu vực trực tiếp có dự án đi qua thì các khu vực đường xương sống, đường kết nối Vành đai 3 cũng được các nhà đầu tư quan tâm. Các tuyến đường trên thường ít vướng quy hoạch, giải tỏa đền bù... nên sẽ thu hút các nhà đầu tư. Giá đất ban đầu tại đây cũng rất rẻ, nhưng tầm nhìn 5 năm sau khi dự án hoàn thành thì giá đã phải tăng hơn ban đầu ít nhất 15%".

Cũng theo các chuyên gia đánh giá, trước sức nóng của đường Vành đai 3, nhiều doanh nghiệp đã tái khởi động, bung hàng đón sóng đầy sức nóng của hạ tầng. Đây cũng là dấu hiệu tích cực, là nguồn trợ lực lớn cho các doanh nghiệp địa ốc bắt nhịp với những động thái phục hồi của thị trường.

Gia Linh
Theo Dân Việt