Thứ tư, 19/06/2019 | 08:51
RSS

Đội tuyển Việt Nam sẽ lọt vào vòng 1/8 trong trường hợp nào?

13-01-2019 07:29:54

Sau thất bại 0-2 trước Iran, ĐT Việt Nam bị tụt xuống vị trí cuối cùng trong nhóm các đội xếp thứ 3 của các bảng đấu tại VCK Asian Cup 2019. Để vượt qua vòng bảng, thầy trò Park Hang Seo cần điều kiện gì?

Đội tuyển Việt Nam cần điều kiện gì để đi tiếp?
Bảng xếp hạng các đội xếp thứ 3 Asian Cup 2019.

Sau thất bại 0-2 trước Iran, đội tuyển Việt Nam tiếp tục đứng thứ ba bảng D với 0 điểm cùng hiệu số -3. Thầy trò Park Hang Seo đã xuống thứ 6 trong nhóm các đội xếp thứ ba có thành tích tốt ở các bảng.

Theo quy định của Ban tổ chức, VCK Asian Cup 2019 số đội lên 24 thay vì 16 như trước đây. Do đó, thể thức thi đấu VCK cũng có sự thay đổi. Sau khi vòng đấu bảng kết thúc, ngoài việc chọn ra 2 đội đầu bảng đi tiếp, Asian Cup sẽ chọn thêm 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất vào vòng knock out. 

Ban tổ chức sẽ căn cứ vào các tiêu chí theo thứ tự gồm Điểm số, Chênh lệch bàn thắng-thua, Số bàn thắng, Số thẻ phạt để xếp hạng. Nếu các tiêu chí trên bằng nhau, Ban tổ chức sẽ phải bốc thăm để chọn đội đi tiếp. 

Việt Nam đang nằm ở vị trí bất lợi tuy nhiên trước mắt Công Phượng và các đồng đội là đối thủ yếu Yemen. Nếu muốn đi tiếp vào vòng knock-out, tuyển Việt Nam cần phải trở lại tốp 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sau khi vòng bảng Asian Cup 2019 kết thúc vào ngày 17/1 tới. 

Đội tuyển Việt Nam cần điều kiện gì để đi tiếp?
Tuyển Việt Nam cần phải đánh bại Yemen trước khi nghĩ đến suất vào vòng knock-out

Một chiến thắng trước Yemen ở lượt trận cuối là điều kiện bắt buộc, sau đó mới xét đến các điều kiện khác. Các điều kiện khác bao gồm:

. Nếu ít nhất 2 trong 3 điều kiện sau xảy ra ở các bảng A, B, C tại lượt trận cuối như sau:

+ Bảng A : Thái Lan thua UAE và Ấn Độ không thua Bahrain.

+ Bảng B: Úc không thua Syria và Jordan không thua Palestine.

+ Bảng C: Phlippines hòa Kyrgyzstan hoặc Philippines thắng Kyrgyzstan với các tỉ số 3-1, 2-0, 2-1 hoặc 1-0.

Nếu không xảy ra ít nhất 2/3 điều kiện trên, tuyển Việt Nam bắt buộc phải chờ kết quả của các bảng E và F sẽ đá sau 1 ngày.

Mặc dù chưa có điểm và hiệu số -3 nhưng cánh cửa vào vòng 1/8 vẫn rất sáng sủa đối với tuyển Việt Nam khi các đội xếp thứ 3 đều không có được thành tích tốt. Hiện tại, lợi thế đang thuộc về Thái Lan khi đội bóng xứ Chùa Vàng đã có trong tay 3 điểm. Chỉ cần không thua ở vòng đấu cuối, chắc chắn Thái Lan sẽ vào vòng sau mà không cần quan tâm đến kết quả các trận đấu khác.

Mai Hương
Theo Đời sống Plus/GĐVN