Thứ ba, 16/04/2024 | 12:19
RSS

Đổi bữa cuối tuần với mực dồn thịt chiên giòn giòn, thơm thơm

Thứ sáu, 16/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Mực dồn thịt chiên là món ăn thơm ngon tuyệt hảo, giàu chất dinh dưỡng. Cùng học cách làm mực dồn thịt chiên chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.

Mực là một trong số các loại hải sản được nhiều người yêu thích, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, mực dồn thịt chiên rất được ưa chuộng với cái giòn sật của mực, ngọt mềm của thịt, hương vị đậm đà. Cùng học cách làm mực nhồi thịt chiên giòn ngon, thơm nức mũi chiêu đãi cả nhà và bạn bè vào dịp cuối tuần.

Mực dồn thịt chiên là món ăn ngon, hương vị hấp dẫn rất được ưa thích

Mực dồn thịt chiên là món ăn ngon, hương vị hấp dẫn rất được ưa thích

Chuẩn bị:

- 1 kg mực ống. Mực có thể mua trong siêu thị hoặc ngoài chợ với giá không quá đắt đỏ. Mực tươi có phần đầu và phần thân dính chắc vào nhau, con mực màu phớt hồng sáng, râu mực chắc, túi mực không bị vỡ, chảy mực.

- 200 gram thịt lợn bằm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Chọn phần thịt nạc vai có cả mỡ để món ăn có độ dẻo ẩm vừa phải, không bị khô.

- Nấm hương 20 gram, mộc nhĩ 20 gram rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở rồi băm thật nhỏ. Lưu ý cắt chân nấm hương, mộc nhĩ.

- Nửa củ hành tây xắt hạt lựu, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

- Miến một nắm nhỏ ngâm nở, cắt nhỏ cỡ nửa đốt ngón tay.

- Muối, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, mì chính, đường kính.

Cách làm mực dồn thịt chiên:

Cần chọn mua mực tươi để món mực dồn thịt chiên có hương vị ngon nhất

Cần chọn mua mực tươi để món ăn có hương vị ngon nhất

- Sơ chế mực: Mực mua về rửa sạch, bỏ màng tím bên ngoài đi. Bóp kỹ mực với gừng và rượu trắng để khử tanh. Rửa lại với nước rồi để ráo.

- Cho mực vào bát, ướp trong khoảng 15 phút với một muỗng cà phê muối. Nhớ xát kỹ muối cả trong và ngoài con mực để mực ngấm đều gia vị. Sau đó, cắt riêng lấy phần râu mực rồi bằm nhỏ.

- Lấy một bát tô to, cho râu mực đã bằm nhỏ, thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, hành tây và miến ngâm cắt nhỏ vào. Trộn đều với hạt tiêu, đường và chút hạt nêm theo khẩu vị của gia đình.

- Sau khi ướp nhân khoảng 15 – 20 phút, dùng muỗng ăn cơm nhồi nhân vào trong thân mực. Lấy tay dồn và nén phần nhân sao cho thân mực đầy đặn, nở phồng. Không nên cho quá ít hoặc quá nhiều nhân vào trong thân mực. Ít nhân thì thân mực trông rất ọp ẹp, nhiều nhân sẽ làm mực bị nứt khi chiên. Làm tương tự cách làm mực dồn thịt chiên cho đến khi hết mực và nhân, lấy tăm ghim đầu mực để nhân không bị bung ra khi chiên.

Mực dồn thịt chiên ăn ngon nhất là khi còn nóng

Mực dồn thịt chiên ăn ngon nhất là khi còn nóng

- Hấp sơ phần mực nhân thịt trong khoảng 15 phút, vớt ra cho ráo nguội.

- Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Đợi dầu sôi nóng già thì thả mực vào chiên. Do mực đã được hấp trước nên bạn có thể để lửa to cho mực giòn. Khi các mặt của mực vàng ruộm thì vớt ra, để ráo dầu.

- Rút bỏ tăm. Cắt mực thành các khoanh vừa ăn, xếp vào đĩa và trang trí tùy thích. Ăn kèm với cơm nóng và nước chấm theo khẩu vị gia đình (tương ớt, tương cà, mayonnaise,…). Lưu ý nên ăn ngay khi mực dồn thịt chiên còn nóng, để lâu món ăn sẽ bị nguội và tanh.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus