Bò là loại thịt thông dụng, thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt. Trong thịt bò có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, vitamin, khoáng chất,... So với một số loại thịt khác, thịt bò dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, hương vị phong phú và thơm ngon mà giá thành không quá đắt đỏ. Dưới đây là công thức chế biến một số món ăn từ bò đơn giản, hương vị thơm ngon ăn hoài không ngán.
Bắp bò chua cay
Chuẩn bị: Bắp bò 1kg (chọn phần bắp nhiều gân, lọc hết mỡ quanh bắp), đường kính, nước mắm, dấm gạo, ớt, tỏi, gừng, thảo quả, hoa hồi, quế, lọ thủy tinh có kích thước lớn hơn bắp bò một chút.
Cách làm:
- Đong hỗn hợp nước đun sôi để nguội, dấm, đường kính và nước mắm theo tỷ lệ 0,5:1:2:2 cho vào nồi đun sôi, lưu ý lượng chất lỏng này chỉ nên bằng tối đa là 2/3 thể tích lọ ngâm. Cho thêm một chút tỏi, ớt băm vào cho vừa ăn. Khuấy nhẹ, khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để ra ngoài cho nguội hẳn.
- Bắp bò mua về làm sạch, luộc chín tới với chút gừng, thảo quả, hoa hồi, quế và ít muối ăn. Khi thịt chín, không còn nước hồng đỏ chảy ra thì vớt bắp bò ra ngâm vào bát nước đá lạnh.
- Bước tiếp theo trong món ăn từ bò là chờ khi bắp bò nguội hẳn thì cho vào lọ, đổ hỗn hợp nước mắm đã đun vào sao cho ngập mặt thịt. Cho thêm một phần tỏi để nguyên tép, ớt để cả quả bỏ cuống vào lọ. Nhớ chèn hoặc ấn miếng thịt chìm hẳn trong nước mắm để thịt ngấm gia vị, không bị thối hỏng.
- Đậy chặt nắp lọ lại, không để cho hơi ẩm và không khí đi vào trong khoảng 5 ngày đến 1 tuần. Sau thời gian này là bắp bò ngâm chua cay có thể dùng được. Chỉ cần mang ra thái lát, ăn kèm với cơm, bún hoặc cuốn bánh tráng, làm đồ nhậu đều ngon.
Nộm bắp bò xoài xanh:
Chuẩn bị: Bắp bò 150 gram, xoài xanh hoặc bắt đầu ương 1 quả lớn, cà rốt 1 củ, tỏi, ớt, chanh, húng quế, rau mùi, vừng rang chín (hoặc đậu phộng rang giã nhỏ), dầu vừng, các loại gia vị khác.
Cách làm:
- Rau thơm mua về rửa sạch, bỏ phần già úa, thái nhỏ. Cà rốt, xoài xanh rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bào thành sợi mảnh dài. Cho 1 muỗng cà phê muối ăn vào phần cà rốt, xoài xanh thái sợi bóp kỹ, vắt hết nước.
- Bắp bò rửa sạch, thái thật mỏng, ướp với chút muối ăn, hạt nêm, bột canh trong khoảng 10 phút. Sau đó cho thêm chút dầu ăn vào ướp để bắp bò mềm hơn. Phi thơm hành, tỏi rồi cho bắp bò vào đảo qua. Bắp bò chín tới thì xúc ngay ra đĩa.
- Pha nước mắm chua ngọt với tỏi băm, ớt băm, dầu vừng, nước cốt chanh, đường, dấm sao cho hợp với khẩu vị.
- Bước tiếp theo trong món ăn từ bò là lấy một bát tô to, cho thịt bò, cà rốt và xoài xanh vào trộn đều. Rưới nước mắm lên và để một lúc cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Khi ăn, bày nộm ra đĩa, rắc rau thơm, vừng (lạc) rang giã nhỏ lên trên.