Thứ ba, 21/01/2020 | 12:30
RSS

Doanh nghiệp chi nghìn tỷ mở rộng tuyến đường huyết mạch Lương Định Của, nhân dân phấn khởi

23-06-2019 20:08:36

Khoảng 2000 – 3000 tỷ đồng đã được doanh nghiệp bỏ ra để chi trả đền bù, giải phóng mặt bằng trên con đường huyết mạch của quận 2.

HDTC đã bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để mở rộng tuyến đường Lương Đình Của lên 30m như hiện nay

Từ năm 2015, Khu Quản lý Giao thông đô thị số 2 được giao thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Lương Định Của (dài 2,3 km, từ đường Trần Não đến Nguyễn Thị Định) 7-8 m lên 30m với kinh phí gần 700 tỉ đồng. 

Đường Lương Định Của là tuyến đường quan trọng tại quận 2 và của cả TP.HCM, bởi con đường này sau khi được mở rộng sẽ kết nối giữa đại lộ Đông - Tây và cầu Thủ Thiêm để vào trung tâm thành phố. Còn đường Trần Não kết nối từ đại lộ Đông - Tây để ra cầu Sài Gòn và xa lộ Hà Nội.

Cầu Sông Tranh và đường Lương Định Của cũng sẽ nối thông các dòng xe từ trung tâm TP.HCM qua cầu Thủ Thiêm 1, 2 đến nút giao với đại lộ Mai Chí Thọ lên đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và ngược lại.

Trong tương lai cùng với 4 tuyến đường chính của khu đô thị Thủ Thiêm, 2 tuyến đường Trần Não và đường Lương Định Của sẽ là những tuyến đường huyết mạch của quận 2. Dù quan trọng như vậy nhưng kế hoạch mở rộng tuyến đường nhiều năm liền không thể triển khai, vì kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng quá lớn, trong khi ngân sách chưa thể kịp thời bố trí.

Trước khi giải toả thì lòng đường Lương Đình Của chỉ rộng 8m, dẫn đến tình trạng đông đúc, ách tắc, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Mùa mưa thì sình lầy, mùa nắng thì bụi bẩn. Người dân sống hai bên con đường đã rất nhiều lần than thở nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện.

Để tháo gỡ khó khăn và giúp cho việc mở rộng tuyến đường đúng kế hoạch, Công ty Kinh doanh Phát triển Nhà (HDTC) đã đồng hành với UBND TP.HCM, tự bỏ kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng cho người dân. Sau nhiều năm bị ách tắc vì thiếu kinh phí, thì đến nay con đường đã được giải phóng mặt bằng, mở rộng lên 30m2 bằng nguồn kinh phí của HDTC.

Với chiều dài gần 1km, tổng diện tích của người dân nằm trong vùng lộ giới cần giải phóng mặt bằng gần 40.000m2. Được biết, chiều dài gần 1km đường này nằm trong ranh giới 131ha của khu đô thị mới An Phú – An Khánh.

Ước tính theo giá trị đền bù đất, tài sản trên đất hiện nay, để giải phóng mặt bằng đoạn đường nói trên, HDTC đã chi từ 2000 – 3000 tỷ đồng. Sau khi giải phóng xong mặt bằng, HDTC đã bàn giao cho Thành phố thi công tuyến đường như hiện nay.

Đại diện UBND quận 2 cho biết, tuyến đường sau khi mở rộng đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ cao của người dân, bà con quanh vùng dự án rất phấn khởi vì từ nay giao thông đi lại thuận tiện.

Trong khi ngân sách còn hạn hẹp, việc nhà đầu chung tay, góp sức, ủng hộ thành phố khi bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, mở rộng đường giao thông như HDTC là việc làm ý nghĩa để đồng hành với Thành phố, hành động đó cần được tôn vinh và nhân rộng.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN