Thứ năm, 19/05/2022 | 03:35
RSS

Diễn biến mới vụ đoàn cưỡng chế phải nhảy xuống biển vì bị ném bom xăng

Thứ bảy, 16/11/2019, 09:31 (GMT+7)

Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin mới nhất về vụ việc đoàn cưỡng chế phải nhảy xuống biển vì bị ném bom xăng.

Diễn biến mới vụ đoàn cưỡng chế phải nhảy xuống biển vì bị ném bom xăng

Đoàn cưỡng chế bị ném bom xăng. Ảnh: NLĐ

Chiều 15/11, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết trên NLĐ, cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 6 đối tượng giữ vai trò cầm đầu, trực tiếp chống đối, ném "bom xăng" vào đoàn cưỡng chế.

Trước đó, ngày 14/11, lực lượng chức năng xuống xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 7 hộ nuôi trồng thủy sản trái phép tại cảng Vạn Hoa ( xã Vạn Yên).

Đây là khu vực đất quốc phòng, hiện do Cảng vụ Vạn Hoa thuộc Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân quản lý.

Thông tin trên GD&XH, từ năm 2003, 7 hộ dân trên sau khi được lực lượng Quân đội cho vào neo đậu, đi lại đã chây ỳ ở lại và nuôi trồng thủy sản trái phép trên vùng nước thuộc khu vực cảng Vạn Hoa trong nhiều năm.

Ngày 22/9/2014, Cảng vụ Vạn Hoa thông báo yêu cầu các hộ dân trên di dời bè ra khỏi khu vực Cảng và UBND huyện Vân Đồn nhiều lần tổ chức vận động 7 hộ trên di dời ra khỏi khu vực đất quốc phòng nhưng các hộ đã không chấp hành.

Khoảng 8h cùng ngày, khi các lực lượng chức năng tiếp cận nhà bè của hộ dân Nguyễn Văn Tiến (tên gọi khác là Nguyễn Hữu Doanh) để công bố quyết định cưỡng chế, bất ngờ bị một số đối tượng trong gia đình của 7 hộ nói trên có hành vi cản trở cưỡng chế.

Những người này ném bát, đĩa, chai, lọ có chứa xăng quấn giấy vệ sinh đã châm lửa về phía lực lượng chức năng làm 6 cán bộ bị thương nhẹ (chủ yếu bị bỏng nhẹ do lửa xăng văng vào tay, chân, không có trường hợp nào phải đi cấp cứu tại bệnh viện).

Sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã đưa 19 người về trụ sở Công an huyện Vân Đồn để xác minh, lập hồ sơ xử lý.

Căn cứ hành vi, mức độ vi phạm của từng cá nhân và tính chất, hậu quả của vụ việc, sau khi phân loại với Viện KSND huyện Vân Đồn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 6 người giữ vai trò cầm đầu, trực tiếp chống đối.

Sau khi lực lượng chức năng bắt giữ số người chống đối trên và thực hiện cưỡng chế di dời nhà bè của hộ ông Nguyễn Văn Tiến đến khu vực vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản, 6 hộ còn lại đã tự nguyện di dời.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN