Thứ năm, 21/10/2021 | 14:21
RSS

Điểm mặt những phim Việt 'xấu số' vướng tranh cãi, bị tẩy chay

Thứ bảy, 16/01/2021, 10:49 (GMT+7)

"Cậu Vàng", "Kiều", "Trạng Tí" là ba tác phẩm đang gây tranh cãi nhiều nhất trong năm 2020. Thậm chí, một trong những bộ phim này liên tiếp bị khán giả đòi tẩy chay ngay từ khi mới công bố thông tin về dàn diễn viên.

"Cậu Vàng" có xuất thân từ Nhật, nhân vật chính nhưng xuất hiện ít hơn cả Lý Cường

Điểm mặt những phim Việt 'xấu số' vướng tranh cãi, bị tẩy chay

Trong 3 phim kể trên thì "Cậu Vàng" của đạo diễn Trần Vũ Thủy đã công chiếu đến rộng rãi tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 8/1. Dù nhận được nhiều lời khen của giới chuyên môn về bộ phim này nhưng đến nay phim "Cậu Vàng" vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Thậm chí, có khán giả đòi tẩy chay phim vì lý do xoay quanh việc đưa chó Shiba của Nhật vào phim thay vì sử dụng chó thuần Việt.

Trước đó, nhà sản xuất và đạo diễn đã lên tiếng giải thích về lý do sử dụng diễn viên 4 chân thay cho việc sử dụng chó thuần Việt vì chúng quen sống thiên nhiên, không đáp ứng được nhu cầu tập luyện của ê-kíp đoàn phim. Tuy nhiên, với một bộ phận khán giả thì dù phim hay đến mấy nhưng không tôn trọng tác phẩm thì sẽ đều bị lên án.

Điểm mặt những phim Việt 'xấu số' vướng tranh cãi, bị tẩy chay

Đạo diễn Trần Vũ Thủy, Cậu Vàng và nghệ sĩ Viết Liên vai Lão Hạc.

Đa phần khán giả cho rằng, trong ký ức của họ chú chó vàng gầy trơ xương chứ không phải một chú chó béo tốt như chú cho có xuất thân từ Nhật Bản Thậm chí, nhiều khán giả còn cho rằng, lời giải đáp của phía nhà sản xuất phim "Cậu Vàng" là không thỏa đáng khi có nhiều phim của Việt Nam vẫn sử dụng chó ta và mang về hiệu ứng tốt như chú chó Phèn - chú chó dũng cảm trong bộ phim kinh điển Đất Phương Nam

Phim "Cậu Vàng" lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao do cố NSND Bùi Cường chắp bút. Nội dung phim xoay quanh tình cảnh nghèo khó, khốn cùng của lão Hạc sau khi con trai quyết chí đi kiếm tiền để về chuộc bạn gái khỏi nhà Bá Kiến giàu có. Lão Hạc sống qua ngày cùng cậu Vàng nhưng rồi cuộc sống khắc nghiệt, ông đành phải bán đi người bạn 4 chân của mình.

Phim được đầu tư từ bối cảnh đến diễn viên nhưng vẫn còn không ít điểm trừ như: dài dòng, rối rắm về câu chuyện nhà Bá Kiến, nhân vật chính cậu Vàng xuất hiện ít hơn cả nhân vật Lý Cường.

"Trạng Tí" – bộ phim "xấu số" nhất của màn ảnh Việt với tranh chấp không đáng có

Điểm mặt những phim Việt 'xấu số' vướng tranh cãi, bị tẩy chay

Ngô Thanh Vân và họa sĩ Lê Linh gặp phải tranh chấp không đáng có.

Ở một diễn biến khác, bộ phim điện ảnh "Trạng Tí" của Ngô Thanh Vân đầu tư sản xuất cũng bị khán giả kêu gọi tẩy chay. Có thể nói đây là dự án "xấu số" nhất của làng phim Việt. Bởi, sự tranh chấp không đáng có giữa bên Ngô Thanh Vân, công ty TNHH Truyền thông giáo dục & giải trí Phan Thị (công ty Phan Thị) và họa sĩ Lê Linh - tác giả của bộ truyện "Thần đồng đất Việt".

Theo đó, phía Ngô Thanh Vân đã lên tiếng cho biết họa sĩ Lê Linh là tác giả của bộ truyện "Thần đồng đất Việt", còn phía công ty Phan Thị là người chủ sở hữu của bộ truyện tranh vì vậy khi làm phim phía Ngô Thanh Vân đã đi đến bàn bạc và ký kết hợp đồng với công ty Phan Thị. Tuy nhiên, do công ty Phan Thị và họa sĩ Lê Linh có nhiều mâu thuẫn dẫn đến chuyện kiện tụng, đưa nhau ra tòa đã ảnh hưởng rất lớn đến bộ phim "Trạng Tí".

Điểm mặt những phim Việt 'xấu số' vướng tranh cãi, bị tẩy chay

Phim "Trạng Tí" - bộ phim "xấu số" của Ngô Thanh Vân.

Trước sự việc trên, dư luận chia ra hai luồng ý kiến, một số ủng hộ họa sĩ Lê Linh và một số thì thông cảm cho Ngô Thanh Vân. Những kêu gọi tẩy chay, không ủng hộ phim đến nay vẫn chưa dừng lại và đang có đà phát triển tiếp. Trước một vài "tấm gương" như: "Người cần quên phải nhớ" hay "Võ sinh đại chiến" bị rời rạp sau hơn một tuần công chiếu vì doanh thu thấp là việc cần cân nhắc cho nhà sản xuất và đạo diễn "Trạng Tí" sẽ ra mắt vào dịp Tết 2021.

"Kiều" gây tranh cãi từ trang phục, diễn viên đến chi tiết trong bối cảnh

Điểm mặt những phim Việt 'xấu số' vướng tranh cãi, bị tẩy chay

"Kiều" vấp phải nhiều tranh cãi từ diễn viên, trang phục, chi tiết trong bối cảnh phim.

"Kiều" của Mai Thu Huyền cũng gây tranh cãi không kém hai tác phẩm kể trên. Thậm chí, cứ mỗi lần có thông tin về tạo hình nhân vật hoặc đoạn clip quảng bá cho phim lại gây ra những ồn ào không hồi kết. Mở màn là trang phục do nữ chính đảm nhận vai Kiều sử dụng, đó là màu vàng. Dù màu vàng rất tôn da nhưng nhiều người lại cho rằng, màu vàng được dành cho vua chúa, con cháu hoàng tộc thời xưa. Việc sử dụng màu sắc trang phục này cho Kiều khiến không ít người cho là điều chưa hợp lý.

Một số ý kiến khác cũng đưa ra nhận định, dù dàn diễn viên phim "Kiều" đẹp nhưng đa phần là "người mới" với điện ảnh. Họ chưa đủ tầm để thể hiện được tính cách nhân vật một cách rõ nét nhất. Tiếp đó, phim "Kiều" vướng tranh cãi về việc sử dụng chữ Quốc ngữ trong phim chưa sát với lịch sử. 

Được biết, "Kiều" dự kiến ra mắt vào tháng 3 tới đây. Tuy nhiên, phim này hiện đang phải đối mặt với khá nhiều khó khăn bởi những tranh cãi trên.

Thực tế, trong một vài năm trở lại đây, gu thưởng thức của khán giả đã có sự thay đổi. Họ trở nên nghiêm khắc hơn với một tác phẩm điện ảnh chứ không đơn thuần chỉ là xem phim để giải trí như trước. Vì thế, để một bộ phim ra rạp thành công có doanh thu tốt thì ngay từ khâu kịch bản, lựa chọn diễn viên cho đến truyền thông phim đều phải rất khéo, chỉ cần mắc một lỗi nhỏ có thể sẽ phải trả giá đắt. Đây cũng là bài học cho nhiều nhà làm phim sau này. Bởi, chung quy chúng ta đang làm phim cho khán giả xem, khán giả cần được coi trọng.

 

Phương Hà
Dân Việt