Thứ hai, 02/10/2023 | 04:13
RSS

Đi tìm nguyên nhân tại sao đau họng quanh năm suốt tháng

Thứ hai, 19/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Bạn bị đau họng quanh năm và luôn tự hỏi tại sao đau họng nhiều đến thế. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân đau họng và cách phòng tránh nhé.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn đau họng kéo dài, bị thường xuyên dù bạn giữ gìn cổ họng rất kĩ. Bạn thử đọc các nguyên nhân sau và khám phá tại sao đau họng nhé.

Thứ nhất, bạn có thể bị viêm amidan do sự tấn công của vi khuẩn, thời tiết hoặc đơn giản là viêm họng. Thứ hai, có thể bạn bị trào ngược dịch vụ, đau dây thần kinh. Thứ ba, có thể bạn hút thuốc, nói nhiều, ăn đồ cay nóng, uống nước đá hoặc dùng các chất kích thích nên gây đau họng.

Việc tại sao đau họng quanh năm do rất nhiều nguyên nhân

Việc tại sao đau họng quanh năm do rất nhiều nguyên nhân

Nguy hiểm hơn, việc đau họng cũng có thể do bạn bị ung thư vùng họng. Nếu đau họng kéo dài thì bạn nên tới tìm bác sĩ để có chuẩn đoán chính xác nhất.

Mỗi nguyên nhân gây đau họng lại có kèm theo triệu chứng khác nhau. Ví dụ nếu bạn đau họng do đau dây thần kinh thì bạn sẽ đau từ một bên cổ rồi đau lan lên tai và đầu, các cơn đau cũng chia theo đợt và thấy đau nhói. Còn nếu bạn đau họng do viêm họng hoặc viêm amidan thì bạn sẽ thấy chán ăn, người mỏi mệt và sốt cao.

Lưu ý khi chăm sóc và bảo vệ họng để tránh bị đau họng: Bên cạnh việc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ thì bạn cũng nên chăm sóc, chú ý bảo vệ cổ họng của mình. Khi đi ra đường thì bạn nên đeo khẩu trang để tránh bụi bẩn, khói bụi ô nhiễm, khí độc xâm nhập qua mồm vào họng.

Biết được tại sao đau họng, bạn cũng cần nắm rõ cách phòng tránh

Biết được tại sao đau họng, bạn cũng cần nắm rõ cách phòng tránh để họng luôn khỏe

Những ngày trời lạnh, bạn nên quàng khăn hoặc mặc áo cao cổ để giữ ấm. Mỗi ngày bạn nên súc miệng bằng nước muối để sát trùng, phòng chế các cơn đau họng vì nước muối sẽ diệt khuẩn.

Nên tránh ăn quá nhiều đồ cay nóng hay đồ lạnh dù trời mùa đông hay mùa hè bởi họng sẽ bị tổn thương.

Khi có dấu hiện đau bọng, bạn có thể chuẩn bị các loại nước sau để ngậm như: nước muối, chanh mật ong, gừng mật ong, cam thảo,...

Các nguyên nhân trên phần nào giúp bạn khám phá nguyên nhân tại sao đau họng và bạn cũng nên làm theo những lưu ý trên để những cơn đau họng không kéo dài.

Thái Hà
Theo Đời Sống Plus