Thứ hai, 06/04/2020 | 06:06
RSS

Đi tìm nguyên nhân phố đi bộ Sài Gòn nhanh xuống cấp

29-09-2016 00:00:00

Theo chuyên gia, nguyên nhân khiến phố đi bộ Sài Gòn nhanh xuống cấp đến vậy có thể là do đá lát chất lượng kém đã được thi công không đúng kỹ thuật.

Khánh thành từ tháng 4 năm 2015, phố đi bộ Nguyễn Huệ ở Sài Gòn là địa điểm thu hút hàng nghìn người mỗi ngày tới vui chơi, tham quan. Kinh phí dành cho công trình này là 430 tỉ đồng nhưng nó đã nhanh chóng có dấu hiệu xuống cấp.

Phố đi bộ Sài Gòn là địa điểm chuyên tổ chức đường hoa tết, các hoạt động thể thao nghệ thuật tiêu điểm của thành phố. Vì vậy, khi thi công, cơ quan chức năng đã lựa chọn đá granite để lát toàn bộ mặt đường và vỉa hè phố đi bộ.

Phố đi bộ Sài Gòn hư hỏng có thể do đá lát kém chất lượng

Phố đi bộ Sài Gòn hư hỏng có thể do đá lát kém chất lượng

Thế nhưng chỉ sau 1 năm khánh thành, loại đá vốn được cho là bền hàng trăm năm đã nứt vỡ và hư hỏng. Chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho rằng sở dĩ các tấm đá vỡ nhanh như vậy là do đơn vị thi công đã lát đá chặt với lớp đất bằng xi măng bên dưới.

Với mật độ giao thông cực lớn cùng lượng người đi bộ đông, phố đi bộ Sài Gòn sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu thi công kém chất lượng. Lát đá granite phải có một lớp đàn hồi ở dưới, rãnh giữa các lớp đá phải được dùng chất đặc trưng để trám chứ không thể chỉ đơn giản dùng xi măng.

TS Phạm Sanh cho rằng nhiệt độ môi trường hay tác động từ con người khó mà gây ra hư hỏng nhanh đến vậy cho đá lát phố đi bộ. Nguyên nhân nằm ở kĩ thuật thi công và chất lượng đá.

Phố đi bộ Sài Gòn hư hỏng có thể do thi công sai kĩ thuật

Phố đi bộ Sài Gòn hư hỏng có thể do thi công sai kĩ thuật

Giám đốc Khu quản lý đô thị số 1 (Sở Giao thông Vận tải TP HCM) Nguyễn Vĩnh Ninh cho biết lúc công trình hư hỏng là khi phố đi bộ Sài Gòn chưa được bàn giao, vẫn đang nghiệm thu. Tình trạng xuống cấp nhanh vậy là do xe cộ qua lại. Cơ quan chức năng đã chỉ đạo đơn vị thi công, nghiệm thu rà soát lại tòa bộ công trình, báo cáo các vị trí hư hỏng và phương án khắc phục sớm nhất.

Tuy nhiên, người dân cũng đặt câu hỏi về vấn đề chất lượng công trình này. Đá lát bị hỏng do xe cộ qua lại, vậy tại sao các hạng mục kèm theo như cống thoát nước, vòi phun nước, đèn led,… cũng hư hỏng theo?

Thái Hà
Theo Đời Sống Plus