Thứ hai, 02/08/2021 | 21:29
RSS

Đề xuất xét tuyển đại học, cao đẳng một lần sau kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Thứ tư, 30/06/2021, 16:02 (GMT+7)

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đã đề xuất phương án xét tuyển đại học và Cao đẳng năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong một lần, sau hai đợt thi.

Theo kế hoạch của Bộ giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 sẽ tổ chức làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra từ ngày 7-8/7/2021.

Đối với các thí sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 không thể dự thi đợt 1 thì sẽ được dự thi đợt 2. Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ được Bộ GD&ĐT thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh.

Điều khiến nhiều thí sinh lo lắng hiện nay là quyền lợi của các em trong tuyển sinh sẽ được đảm bảo ra sao khi kỳ thi được tổ chức làm 2 đợt. Những thí sinh thi vào đợt 2 có bị mất cơ hội đỗ vào ngôi trường mình mong muốn?


Đề xuất xét tuyển sinh một lần sau 2 đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Để đảm bảo quyền lợi thí sinh, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, Vụ đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong một lần, sau hai đợt thi. Trong một vài ngày tới, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn về phương án gửi các cơ sở giáo dục đại học.

Như vậy, thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng. Các cơ sở đào tạo không cần tính toán, để dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, giống như đã thực hiện trong năm 2020.

Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa, Bộ GD&ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo.

Theo Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy, việc đã có kinh nghiệm tổ chức xét tuyển sinh trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hoá và kết hợp các phương thức xét tuyển đã giúp giảm bớt khá nhiều áp lực và khó khăn đối với việc tuyển sinh năm nay.


Điều khiến nhiều thí sinh lo lắng hiện nay là quyền lợi của các em trong tuyển sinh sẽ được đảm bảo ra sao khi kỳ thi được tổ chức làm 2 đợt.

Mọi phương án được Bộ GD&ĐT cân nhắc, đề xuất đều nhằm mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng, chống dịch bệnh nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐ.

Được biết, năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo chủ động chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch dạy và học để ứng phó kịp thời khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các cơ sở đào tạo cần bảo đảm an toàn trong các sự kiện kết thúc năm học, đồng thời lên phương án dự phòng cho công tác tuyển sinh năm 2021.

Nam Anh
Theo Gia Đình Việt Nam