Thứ ba, 16/04/2024 | 16:17
RSS

Để phổi luôn khỏe mạnh, hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm này

Thứ hai, 23/11/2020, 18:05 (GMT+7)

Lá phổi là một trong những bộ phận quan trọng giúp duy trì sự sống của chúng ta. Để phổi luôn khỏe mạnh, hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây.

Để phổi luôn khỏe mạnh, hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm này

Cà rốt

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Research and Practice, cà rốt chứa nhiều beta carotene giúp bảo vệ một số người hút thuốc có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư các bệnh thoái hóa khác, và các bệnh liên quan đến phổi. 

Bông cải xanh 

Đây là một loại rau thuộc họ cải, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa do đó có thể giúp ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều đặc tính quý trong phòng và điều trị bệnh của rau súp lơ xanh như: giảm nguy cơ ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, đây thực sự là loại thực phẩm mang đến lợi ích kỳ diệu cho sức khỏe con người. 

Theo nhà tư vấn dinh dưỡng Ruali Datta, bông cải xanh chứa một hợp chất chống viêm tên là sulforaphane. Theo một số nghiên cứu, hợp chất này có thể giúp bảo vệ phổi khỏi những tổn thương do độc tố gây ra.

Rau bắp cải

Rau bắp cải chứa nhiều vitamin A, C, E và K, chất chống oxy hóa và các đặc tính chống viêm được biết là có tác dụng tăng cường sức khỏe của phổi. Datta cho biết thêm nó cũng chứa một chất chống oxy hóa mạnh, B-carotene, được biết đến với khả năng loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại. 

Để phổi luôn khỏe mạnh, hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm này

Việt quất

Các loại quả mọng được biết đến là kho chứa chất chống oxy hóa, và theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chúng giúp bảo vệ phổi khỏi nhiều rắc rối khác nhau.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy flavonoid trong chế độ ăn uống trong quả mọng (đặc biệt là quả việt quất) có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng phổi do tuổi tác. 

Cam, chanh, bưởi

Đây là một nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào. Các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam, bưởi... giúp ngăn ngừa cơ thể khỏi viêm nhiễm và các tác hại của các gốc tự do. 

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho biết thêm rằng tiêu thụ vitamin C có thể giúp hạn chế bệnh hen suyễn và các vấn đề hô hấp khác. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN