Thứ năm, 29/09/2022 | 18:39
RSS

ĐBQH lên tiếng vụ cán bộ thôn thu lại tiền cứu trợ lũ lụt

Thứ hai, 31/10/2016, 15:09 (GMT+7)

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương đã lên tiếng về vụ việc cán bộ thôn thu lại tiền cứu trợ lũ lụt của người dân.

Đợt lũ lụt vừa qua, xã Quảng Hải thuộc thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đã phải gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề do nằm sát sông Gianh. Trước tình hình này, nhiều đoàn cứu trợ đã về địa phương để cấp phát lương thực, nhu yếu phẩm và cả tiền mặt nhằm phần nào hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên, nhiều người dân trong xã phản ánh việc cán bộ thôn đến thu lại tiền cứu trợ lũ lụt ngay sau khi đoàn cứu trợ đi khỏi để chia đều cho các hộ trong thôn.

Các hộ nhận được tiền cứu trợ lũ lụt thường có hoàn cảnh khó khăn hơn cả

Các hộ nhận được tiền cứu trợ lũ lụt thường có hoàn cảnh khó khăn hơn cả. Ảnh Dân Trí

Trao đổi với báo VnExpress, bà V. (78 tuổi, thôn Tân Đông, xã Quảng Hải) cho biết vào ngày 22/10, bà được một đoàn hảo tâm từ Hải Phòng hỗ trợ 2 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi thôn thu rồi chia lại cho đều thì bà chỉ nhận được 60.000 đồng do sống một mình. Trong khi đó gia đình khác được hỗ trợ 1 triệu đồng nhưng sau đó được nhận lại 300.000 đồng do có 5 người.

Tình trạng thu lại toàn bộ tiền cứu trợ lũ lụt rồi chia đều cũng diễn ra ở nhiều thôn còn lại của xã Quảng Hải. Không chỉ tiền, các mặt hàng như gạo, mì tôm, nhu yếu phẩm cũng được thu và chia đều. Liên quan đến vụ việc, ông Cao Xuân Pha, trưởng thôn Vân Nam (xã Quảng Hải) từ chối trả lời khi được hỏi về công việc cứu trợ lũ lụt trong thôn, yêu cầu phải có giới thiệu của UBND xã mới làm việc.

Trong khi đó ông Cao Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho báo VnExpress biết: "Quan điểm của xã là hỗ trợ gia đình nào thì gia đình đó được hưởng. Xã giao các thôn lập danh sách và tổ chức trực tiếp tặng quà. Xã đang kiểm tra và nếu có hiện tượng trên sẽ chỉ đạo trả lại tiền cho người được cứu trợ".

Gia cảnh một hộ được nhận tiền cứu trợ lũ lụt từ đoàn hảo tâm

Gia cảnh một hộ được nhận tiền cứu trợ lũ lụt từ đoàn hảo tâm. Ảnh VnExpress

Trả lời báo Người Lao Động vào sáng 26/10 bên hành lang Quốc hội, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương cho hay qua nắm tình hình, có thể khẳng định việc thu lại tiền cứu trợ tại thị xã Ba Đồn là thông tin có thực.

Sau khi phát hiện điều này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tất cả xã, phường, thị trấn, TP trong tỉnh phải làm cực kỳ nghiêm túc việc tiếp nhận hàng cứu trợ.

Đồng thời, trong chỉ thị nêu rõ việc sẽ điều tra, xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm của đơn vị đã xảy ra và đơn vị có thể xảy ra trong thời gian tới. Với các trường hợp đã thu lại tiền cứu trợ của người dân, văn bản của UBND tỉnh cũng chỉ đạo rõ phải trả lại số tiền đã cứu trợ theo đúng danh sách được nhận.

Đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cũng khẳng định thực ra, xét về bản chất thì các cán bộ thôn, xã nói trên không tham ô.

“Đó là điều khẳng định chắc chắn. Họ muốn làm thế nào đó để tiền cứu trợ này ai cũng có. Ai cũng được hưởng một chút. Nhưng cách làm đó lại vi phạm một điều là nó không thực chất giữa người cứu trợ với người hưởng cứu trợ” - ông Phương khẳng định.

Ông Nguyễn Ngọc Phương phát biểu về vụ thôn truy thu tiền cứu trợ lũ lụt

Ông Nguyễn Ngọc Phương phát biểu về vụ thôn truy thu tiền cứu trợ lũ lụt. Ảnh Người Lao Động

Ông cũng nhấn mạnh vụ việc thu lại rồi chia đều tiền cứu trợ lũ lụt là tư tưởng cào bằng, trái ngược lại với mong muốn của đoàn cứu trợ là hỗ trợ được những người khó khăn nhất. “Kết luận lại vấn đề là dù tư tưởng thế nào nhưng cách làm như thế vẫn là vi phạm yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ cứu trợ hiện nay”- ông Phương nhấn mạnh lại.

Minh Thùy (t/h)
Theo Đời Sống Plus