Chủ nhật, 22/09/2019 | 20:08
RSS

Dậy sớm sẽ giúp bạn trẻ trung và thông minh hơn

16-01-2019 09:40:31

Nhiều người có thói quen "ngủ nướng" nhưng dậy sớm sẽ đem lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, trẻ đẹp và minh mẫn hơn.

Đa số trong chúng ta đều thích cảm giác được ngủ dậy muộn hơn là phải dậy sớm, nhất là các bạn trẻ. Mặc dù nhiều người biết rằng ngủ nướng không có lợi cho sức khỏe và làm lỡ mọi kế hoạch khác trong ngày, nhưng không phải ai cũng có thể tập cho mình thói quen dậy sớm.

Nhiều người, kể cả khi chuông đồng hồ báo thức reo nhiều lần, họ vẫn chưa muốn mở mắt để rời khỏi giường, sau đó thì vội vã vệ sinh cá nhân rồi lao ngay đến cơ quan làm việc. Một cảm giác luôn bị thời gian đuổi khiến bạn thường xuyên phải chạy hết sức, không chỉ làm cho bạn cảm thấy mệt mà còn dẫn đến não hoạt động kém, hiệu quả công việc thấp.

Những người có thể tiếp tục thức dậy sớm hàng ngày thường sẽ không có thói quen xấu là thức khuya thâu đêm. Ngay việc không thường xuyên thức khuya đã có thể giúp bạn phòng tránh được phần lớn các bệnh gây ra bởi thức khuya và làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Dậy sớm sẽ giúp bạn trẻ trung và thông minh hơn
Dậy sớm sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, trẻ đẹp và minh mẫn hơn.

Theo People, các nghiên cứu khoa học chỉ ra người dậy sớm trông tràn đầy sức sống và trẻ trung hơn. Cùng khoảng thời gian ngủ là 7 tiếng, người thức đêm dậy muộn có khuôn mặt già nua hơn so với người ngủ sớm dậy sớm.

Thường xuyên ngủ sớm và dậy sớm trong dài hạn, tác dụng lớn đầu tiên mà bạn có thể cảm thấy là quá trình trao đổi chất của cơ thể hoạt động rất trơn tru, làn da trở nên mềm mịn và căng mọng. Khi làn da đẹp, đương nhiên bạn sẽ trở nên rạng rỡ và trẻ trung hơn rất nhiều so với một làn da thâm nám và u tối.

Nếu thường xuyên ngủ sớm và dậy sớm, hệ trao đổi chất sẽ làm việc thuận lợi, làn da đẹp hơn, quầng thâm ở mắt nhạt đi. Bên cạnh đó, ruột và dạ dày sẽ hoạt động tốt hơn, có lợi cho hoạt động đại tiện. 

Dậy sớm sẽ giúp bạn trẻ trung và thông minh hơn

Không chỉ khỏe và đẹp, việc dậy sớm sẽ còn có thể làm cho bạn trở nên thông minh hơn. Bởi vì những người thường xuyên dậy sớm trong dài hạn, các tế bào não và tế bào thần kinh trở nên khỏe mạnh, sống lâu hơn.

Không những thế, các tế bào còn có thể tăng khả năng đánh thức, hưng phấn và phản xạ nhanh, giúp bạn thông minh, linh hoạt hơn trong cả suy nghĩ và hành động, công việc sẽ thuận lợi hơn, tỉ lệ thành công cao hơn rất nhiều.

Dậy sớm còn cải thiện sức khỏe các tế bào thần kinh, nhờ đó giúp con người làm việc hiệu quả và đối phó tốt hơn với stress. Người dậy sớm cũng ít bị trầm cảm, lo âu. Nhờ khoảng thời gian "ban ngày" được kéo dài ra, họ như thể có thêm hai tiếng đồng hồ nên không gặp phải cảm giác bị thúc giục. 

Dậy sớm sẽ giúp bạn trẻ trung và thông minh hơn
Các bài tập kéo giãn cơ thể nhẹ nhàng vào buổi sáng rất tốt cho cơ thể.

Nếu bạn đang ngủ muộn, muốn dậy sớm, thật không dễ dàng, nhưng hoàn toàn có thể thay đổi được. Việc đầu tiên, hãy lên kế hoạch mà bạn thích làm, để có động lực dậy sớm. Mỗi ngày dậy sớm hơn một chút, nâng dần thời gian.

Duy trì một thời gian là bạn sẽ có thể tạo thành thói quen, không còn cảm thấy khó khăn nữa. Ngoài ra, sau khi dậy, bạn hãy thực hiện các bài giãn cơ để cơ thể thoải mái, hỗ trợ tuần hoàn máu và trao đổi chất, tạo năng lượng cho cả một ngày. 

Rose (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN