Thứ tư, 21/04/2021 | 21:14
RSS

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 tỉnh Quảng Ngãi năm 2020

Thứ sáu, 17/07/2020, 10:01 (GMT+7)

Hướng dẫn chi tiết đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 THPT tỉnh Quảng Ngãi năm 2020 - 2021

Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 tỉnh Quảng Ngãi năm nay cấu trúc vẫn như mọi năm, bao gồm: Câu hỏi kiến thức kết hợp đọc hiểu, Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học. Dưới đây là chi tiết đề thi môn Ngữ Văn:

b

Chi tiết đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 THPT tỉnh Quảng Ngãi năm 2020 - 2021

I. Đọc hiểu

Câu 1: PTBĐ Nghị luận.

Câu 2: Từ nó được dùng để thay thế cho "lòng tự trọng"

Câu 3: Nếu không có lòng tự trọng chúng ta sẽ trở nên thiếu khôn ngoan, không có đủ những hành động đúng mực, chuẩn xác, ta sẽ thiếu đi sự chủ động và can đảm trong cuộc sống. Từ đó, ta khó mà yêu thương, tôn trọng những giá trị của chính bản thân mình cũng như người khác.

Câu 4:

Em đồng ý với ý kiến đó. Bởi vì lòng tự trọng chỉ xuất hiện khi chúng ta biết đề cao những giá trị của mình, yêu thương, nâng niu, thừa nhận, xác định những giá trị, phẩm chất của chính mình, khi đó chúng ta đang tôn trọng bản thân mình. Chỉ khi chúng ta có những giá trị, chúng ta tôn trọng các giá trị đó, thì khi đó ta mới có thể có lòng tự trọng. Khi chính chúng ta không tôn trọng chính chúng ta thì lòng tự trọng không thể nào xuất hiện được.

II. Làm văn

Câu 1:

Trong học tập và rèn luyện, mỗi học sinh chúng ta cần có rất nhiều phẩm chất, đức tính tốt đẹp để có thể đạt được những thành tích tốt và hoàn thiện bản thân, trong đó lòng tự trọng cũng hết sức quan trọng. Lòng tự trọng giúp chúng ta nhìn lại và định giá bản thân. Nó sẽ là động lực thôi thúc chúng ta không ngừng học tập, nỗ lực vươn lên, đạt được những kết quả tốt hơn nữa. Để khẳng định giá trị của bản thân. Lòng tự trọng sẽ giúp chúng ta không sa ngã vào những cám dỗ xấu xa của cuộc sống, như trốn học, nói dối... để tập trung vào việc học. Đồng thời nó giúp chúng ta trung thực trong học tập, thi cử. Bởi khi có lòng tự trọng, học sinh sẽ không có những hành vi gian dối như không làm bài tập, dùng tài liệu, chép bài... Tuy nhiên chúng ta cũng cần cân bằng lòng tự trọng với khả năng, môi trường học tập của bản thân. Không nên vì thỏa mãn lõng tự trọng của mình mà đua đòi hay đặt ra những mục tiêu quá xa vời, làm khó bản thân. Hay xa cách với bạn bè, thầy cô. Chỉ cần chúng ta biết cân bằng lòng tự trọng của bản thân, để nó được phát huy phù hợp thì đó sẽ là một nguồn động lực mạnh mẽ, giúp chúng ta đạt kết quả tốt trong học tập, rèn luyện, đồng thời tạo được mối quan hệ tốt với bạn bè, thày cô.

Câu 2:

1. Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu về Truyện Kiều, nhà văn Nguyễn Du và đoạn trích trong đề.

2. Thân bài

Phân tích các câu thơ (đi từ yếu tố ngôn từ, nghệ thuật để làm rõ nội dung)

a. Miêu tả nhan sắc nàng Kiều

“Kiều càng sắc sảo mặn mà”: khái quát đặc điểm của nhân vật
Tác giả sử dụng những hình ảnh ước lệ “thu thủy”, “xuân sơn”: gợi đôi mắt đẹp trong sáng, long lanh, linh hoạt như nước mùa thu, lông mày thanh tú như nét núi mùa xuân ⇒ phẩm chất tinh anh của tâm hồn, trí tuệ
 “Hoa ghen... kém xanh”: Vẻ đẹp khiến thiên nhiên nổi giận ⇒ dự báo cuộc đời lắm truân chuyên
b. Miêu tả tài năng nàng Kiều

- Không chỉ tả nhan sắc, Nguyễn Du còn nhấn mạnh vào sự tài năng của Thúy Kiều “Sắc đành đòi một tài đành họa hai”: Kiều thông minh và đa tài

Tài năng của đạt đến mức lí tưởng theo quan niệm thẩm mĩ phong kiến: hội tụ đủ cầm kì thi họa “pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm”
“Cung thương làu bậc...một trương”: Tác giả nhấn mạnh tài đàn của Kiều
 “Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”: Kiều còn giỏi sáng tác, khúc bạc mệnh của Kiều phải chăng là tiếng lòng của một trái tim đa sầu đa cảm
⇒ Thúy Kiều là một nhân vật hiện lên với sự toàn tài

⇒ Nét đẹp, tài năng báo hiệu trước cuộc đời đầy dông bão tương lai của nàng Kiều.

3. Kết bài

Tóm tắt lại những giá trị nội dung, nghệ thuật của đoạn trích.
Có sự so sánh mở rộng với hình ảnh người phụ nữ trong các tác phẩm văn học khác.

Cập nhật nhanh nhất đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021. Đề thi có lời giải chi tiết, đáp án của 63 tỉnh thành phố trên cả nước các môn:

Môn Toán, Môn Văn, Môn Anh, Môn Tổng hợp, Môn Sử, Môn Địa, Môn Lý, Môn Hóa, Môn Sinh, Môn Tổng hợp

Kỳ thi lớp 10 năm nay có nhiều đổi mới, ngoài việc thay đổi cách thi, tính điểm xét tuyển, học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập bắt buộc phải xác nhận nhập học theo hai hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Những mốc thời gian học sinh cần nhớ sau khi biết điểm chuẩn

Khi điểm chuẩn vào lớp 10, học sinh cần lưu ý một số mốc thời gian để tiến hành các thủ tục xác nhận nhập học.

Từ ngày 17-27.6, học sinh nộp đơn phúc khảo bài thi tại cơ sở giáo dục nơi đăng kí dự thi.

Từ ngày 18-20.6, học sinh nhận phiếu báo kết quả thi tại cơ sở giáo dục nơi học sinh đăng kí dự thi.

Từ ngày 20-22.6, học sinh xác nhận nhập học vào các trường THPT trúng tuyển theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây là năm đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định tất cả học sinh tham gia dự tuyển vào lớp 10 phải xác nhận nhập học khi đã trúng tuyển.

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN