Thứ bảy, 25/09/2021 | 10:27
RSS

Đại học duy nhất ở Việt Nam vào top 700 đại học xuất sắc nhất thế giới

Chủ nhật, 16/08/2020, 06:51 (GMT+7)

ĐH Tôn Đức Thắng là cơ sở duy nhất của Việt Nam lọt bảng xếp hạng các trường đại học xuất sắc nhất thế giới do Hệ thống xếp hạng đại học thế giới ARWU công bố.

Chiều nay 15/8 (giờ Việt Nam), hệ thống xếp hạng đại học thế giới ARWU đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn thế giới năm 2020.

Trong đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng là trường đại học duy nhất Việt Nam tiếp tục có tên trong bảng xếp hạng này, trong top 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901-1.000).

Đứng đầu bảng xếp hạng này năm nay vẫn là những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới, là Đại học Harvard (Mỹ), thứ hai là Đại học Stanford (Mỹ) và thứ ba là Đại học Cambridge (Anh).

Cùng nhóm hạng với Trường ĐH Tôn Đức Thắng là các đại học danh tiếng thế giới từ nhiều năm trước, như The University of Waikato (New Zealand, xếp thứ 6 ở New Zealand), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sĩ, xếp thứ 9 ở Thụy Sĩ), Czech Technical University in Prague (Cộng hòa Czech, top 4 các đại học của Czech), Université Gustave Eiffel (Pháp, top 26 ở Pháp), Chulalongkorn University (Thái Lan, top 2 ở Thái Lan), Chungnam National University (Hàn Quốc, top 24 ở Hàn Quốc)…

Thông tin trên Tuổi Trẻ, lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nhờ cơ chế thí điểm tự chủ và cơ chế đại học công, được quản trị như mô hình đại học ngoài công lập, chỉ sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, mặc dù không được Nhà nước tài trợ chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản, nhà trường đã vào top 400 đại học của thế giới theo nhóm ngành học thuật năm 2020 của ARWU.

Đại học duy nhất ở Việt Nam vào top 700 đại học xuất sắc nhất thế giới

Trường ĐH Tôn Đức Thắng có tên trong bảng xếp hạng (ARWU) năm 2020 và được xếp top 701-800

ARWU được giới giáo dục đại học thế giới nhìn nhận là Hệ thống xếp hạng đại học uy tín, khách quan và khó nhất thế giới.

Tính khách quan của bảng xếp hạng ARWU là nhờ vào việc chỉ căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục đại học, thành công của nhà trường và người học… mà không sử dụng dữ liệu từ bình chọn của giới học thuật hay doanh nghiệp.

AWRU tự xây dựng dữ liệu đánh giá các đại học trên toàn thế giới căn cứ vào các cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới, chứ không phụ thuộc và cũng không yêu cầu các đại học phải cung cấp dữ liệu.

Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm: Chất lượng giáo dục (10%), chất lượng giảng viên (40%), nghiên cứu khoa học (40%) và năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

Từ năm 2003, ARWU đã giới thiệu 500 trường hàng đầu thế giới hàng năm dựa trên phương pháp minh bạch và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba nhằm cung cấp cho người học tiềm năng, phụ huynh, doanh nghiệp, các nhà khoa học và xã hội thông tin khách quan để chọn đại học mà đầu tư cho tương lai hay để làm việc.

Đó cũng là cơ sở khách quan giúp các đại học khác tự đối sánh để có giải pháp hoàn thiện chính sách phát triển của đại học mình.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN