Chủ nhật, 28/05/2023 | 05:55
RSS

Đã xác định được danh tính 10 thi thể đầu tiên trong container ở Anh

Thứ ba, 05/11/2019, 14:46 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, đã xác định được danh tính hơn 10 trường hợp trong số 39 người chết tại Anh.

Thanh Niên đưa tin, sau 1 buổi chiều làm việc của đoàn công tác Việt Nam và cảnh sát Anh hôm 4/11, đã xác định được danh tính hơn 10 trường hợp trong số 39 người chết tại Anh là người Việt, theo Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.

Theo tướng Quang, sáng 4/11, đoàn công tác của Bộ Công an sang Anh đã làm việc với cơ quan chức năng Anh tại London, chiều cùng ngày đã trực tiếp xuống Essex và đêm qua đã có kết quả ban đầu.

“Theo luật pháp của Anh, mỗi ngày chỉ xác định một số nạn nhân nhất định (khoảng 10 người), sau đó thẩm phán mới là người ra quyết định chứng tử, công bố danh tính nạn nhân. Luật pháp của đất nước họ như vậy, và chúng tôi sẽ làm theo đúng quy định một cách rất khách quan, rất thận trọng.

Khi xác định chính xác danh tính nạn nhân và được thẩm phán của tòa án Anh ra phán quyết thì chúng ta sẽ khẩn trương đưa nạn nhân về với Việt Nam sớm nhất. Chính phủ đã có chỉ đạo rồi”, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết.

Về việc số lượng nạn nhân người Việt có chính xác là 39 người hay không, ông Lương Tam Quang cho rằng, đến giờ phút này vẫn chưa thể khẳng định.


Container chứa 39 thi thể. Ảnh: AFP

“Chúng ta chắc chắn là có nạn nhân là người Việt, nhưng bao nhiêu người thì vẫn phải đợi kết quả xác minh từng trường hợp một. Về thông tin nạn nhân nghi mất tích thì Bộ Công an nhận được rất nhiều, nhưng một số trường hợp hiện đã liên lạc được.

Các thông tin báo mất tích đều được rà soát, kiểm tra, đối chiếu với dấu vết đường vân được cơ quan công an rút từ tàng thư căn cước. Với một số trường hợp đã đối chiếu đường vân nhưng vẫn còn nghi ngờ, cơ quan công an đã lấy cả ADN của người nhà để nhận dạng một cách thận trọng nhất”, theo tướng Quang.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tối 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã điện trực tiếp với cảnh sát hạt Essex. Dù hai bên đã rất tích cực phối hợp, song thủ tục nhận dạng nạn nhân theo quy định của Anh rất phức tạp, Zing cho hay.

Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên tòa án, được thẩm phán phê duyệt thì danh tính mới được công bố. Vì vậy, vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhắc lại ngay sau khi có thông tin có thể nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh; điều tra, phát hiện các vụ việc, đường dây tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định, thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Anh giải quyết vụ việc, thông báo trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân. Thủ tướng giao Bộ Thông tin Truyền thông thông tin tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân, xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Cũng trong sáng 5/11, tại phiên họp Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ và có biện pháp bảo hộ công dân.

"Đề nghị bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này”, ông Uông Chu Lưu phát biểu.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN