Thứ năm, 23/03/2023 | 14:17
RSS

Cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung mất máu nhiều.

Thứ ba, 28/02/2023, 09:49 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ tử cung mất máu nhiều.


Các bác sĩ tiến hành cắt tử cung cầm máu cho sản phụ L.T.Th. Ảnh BVCC/Báo sức khỏeđời sống

Tối 27/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thanh Chương cho biết, khoa Phụ sản BVĐK Thanh Chương vừa cấp cứu thành công cho sản phụ bị vỡ tử cung, mất máu nhiều. 

Theo đó, cào 6 giờ 45 phút ngày cùng ngày, sản phụ L.T.Th. (37 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội (sản phụ mang thai lần thứ tư, tiền sử 3 lần mổ đẻ). Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện sản phụ bị vỡ tử cung mất máu cấp, thai non tháng (32 tuần tuổi), các bác sĩ xác định đây là một tai biến sản khoa mà thời gian cứu tính mạng của mẹ và bé được tính bằng giây. 

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân lên nhà mổ, tiến hành mổ tối cấp cứu. Xác định đây là một ca bệnh rất nặng cho cả mẹ và con nên lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đã kêu gọi hỗ trợ chuyên môn của tuyến tỉnh. Do vỡ tử cung, mất máu nhiều nên sản phụ cần truyền máu gấp. 

Trao đổi với Báo Sức khỏe và đời sống, BS Phan Nhân Hậu, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thanh Chương cho biết, sau 5 phút tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa được bé ra khỏi bụng mẹ và tiến hành hồi sức cấp cứu bé sơ sinh non tháng suy hô hấp. Sau khi được các bác sĩ đặt ống nội khí quản, bé đã được chuyển an toàn đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị tiếp.

Đồng thời, các bác sĩ tiến hành cắt tử cung cầm máu để cứu sản phụ L.T.Th. . Sau gần 4 giờ đồng hồ nỗ lực  phẫu thuật, dành giật sự sống cho sản phụ, ca mổ đã hoàn thành, sản phụ đã qua cơn nguy kịch, hiện đang tiếp tục được hồi sức sau mổ. Dự kiến sau khi được truyền máu, hồi sức tốt, thể trạng ổn định, sản phụ L.T.Th sẽ được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Theo bác sĩ khuyễn cáo, trong thời kỳ mang thai, sản phụ cần đi khám thai định kỳ đầy đủ, đúng thời gian, quản lý thai nghén thật tốt; cần có chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp, để có một thai kỳ an toàn. Khi có các biểu hiện bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời để tránh nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con. 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại